Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 ม.ค. 2564

เหรียญพญาเต่า วัดไผ่ล้อม บูรณะศาลา‘หลวงพ่อพูล’

4 พ.ย. 2562 - 10:06 น.

 

เหรียญพญาเต่า วัดไผ่ล้อม บูรณะศาลา‘หลวงพ่อพูล’

พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ กิตติจิตโต หรือ “หลวงพี่น้ำฝน” เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม เป็นประธานในพิธีหล่อเหรียญพญาเต่าเรือน รุ่นพูลเพิ่มทรัพย์ 108 ปี ชาตกาล พระมงคลสิทธิการ (หลวงพ่อพูล อัตตรักโข) อมตะเถราจารย์ อดีตเจ้าอาวาส วัดไผ่ล้อม เมื่อเร็วๆ นี้ ที่วัดไผ่ล้อม ต. พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม

เหรียญพญาเต่าวัดไผ่ล้อม

บรรยากาศภายในวัดไผ่ล้อม มีประชาชน คณะศิษยานุศิษย์ พร้อมด้วยนักสะสมพระเครื่องจำนวนมาก เดินทางเข้ามารอรับบัตรคิวตั้งแต่เช้ามืด ซึ่งเปิดรับบัตรคิวตั้งแต่เวลา 07.00 น. เพื่อจองวัตถุมงคล ตลอดทั้งวัน ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมา

ครั้นได้ฤกษ์เวลา 16.59 น. จึงเริ่มประกอบพิธีเททองหล่อเหรียญพญาเต่าเรือน รุ่นพูลเพิ่มทรัพย์ เสร็จลุล่วงไปด้วยดี ซึ่งประชาชนที่เข้าร่วมพิธีต่างยกมือสาธุ

เหรียญพญาเต่าวัดไผ่ล้อม

พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ กล่าวว่า หลวงพ่อพูล เคยสร้างพญาเต่าเรือนเนื้อดิน 7 โป่ง ปี พ.ศ.2541 โดยท่านใช้ให้อาตมภาพไปขุดดินทั้ง 7 ท่า 7 โป่ง ตามป่าเขาต่างๆ ที่มีสัตว์อาศัยอยู่ บัดนี้หายากมาก ซึ่งนานมากว่า 15 ปี ที่ไม่เคยจัดสร้างรูปเหมือนหลวงพ่อพูล

กระทั่งถึงปี พ.ศ.2562 ถึงเวลาที่เราจะสร้างบ้านให้พ่อแล้ว และด้วยหลวงพ่อพูล เคยสร้างเหรียญพญาเต่ามาเมื่อ 21 ปีก่อน ครั้งนี้อาตมภาพจึงจัดสร้างเหรียญพญาเต่าเรือน รุ่นพูลเพิ่มทรัพย์ เพื่อเป็นที่ระลึกงานบุญสร้างบ้านให้พ่อ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อบูรณปฏิสังขรณ์ศาลาประดิษฐานสังขารหลวงพ่อพูล

เหรียญพญาเต่าวัดไผ่ล้อม เหรียญพญาเต่าวัดไผ่ล้อม

เหรียญพญาเต่าวัดไผ่ล้อม

กล่าวสำหรับ หลวงพ่อพูล เกิดเมื่อวันที่ 11 พ.ย.2455 ตรงกับ ปีชวด ร.ศ.131 เป็นปีที่ 3 ในแผ่นดินรัชกาลที่ 6 บ้านเกิดอยู่ที่ ต.ดอนยายหอม อ.เมือง จ.นครปฐม

วันที่ 9 พ.ค.2480 เข้าพิธีอุปสมบทที่พัทธสีมาวัดพระงาม อ.เมืองนครปฐม มีพระครูอุตรการบดี (หลวงปู่สุข ปทุมสุวัณโณ) เจ้าอาวาสวัดห้วยจระเข้ เป็นพระอุปัชฌาย์, พระปลัดมณี เจ้าอาวาสวัดพระงาม เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระสมุห์ปุ่น เจ้าอาวาสวัดลาดปลาเค้า เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ท่านมีโอกาสฝากตัวเป็นศิษย์พระเถระชื่อดังหลายรูป อาทิ หลวงพ่อพร้อม พระเกจิอาจารย์รุ่นสงครามอินโดจีน ผู้ทรงคุณในด้านการสร้างพระปิดตาเนื้อทอง, หลวงปู่สุข วัดห้วยจระเข้, หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม เป็นต้น

โดยเฉพาะหลวงพ่อเงิน ให้ความเมตตาแก่ท่านเป็นพิเศษ ให้คำแนะนำสั่งสอนเรื่องการเจริญสมาธิภาวนา การเขียนอักขระเลขยันต์ การปลุกเสกวัตถุมงคล วิชาอาคมต่างๆ อย่างไม่หวงวิชา

เหรียญพญาเต่าวัดไผ่ล้อม

พ.ศ.2490 ตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อมว่างลง ท่านได้รับแต่งตั้งให้รักษาการ เจ้าอาวาส ต่อมา ปี พ.ศ.2492 จึงแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสอย่างเป็นทางการ

สมัยท่านรักษาการเจ้าอาวาส เห็นว่า วัดไผ่ล้อมยังไม่มีอุโบสถ จึงปรึกษากับ พระเถระผู้ใหญ่และญาติโยมผู้มีจิต ศรัทธา ดำเนินการสร้างอุโบสถ โดยได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อปี พ.ศ.2490 กระทั่งเสร็จสมบูรณ์ในปี พ.ศ.2492

จากนั้นวัดไผ่ล้อมมีความเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้าตามลำดับ ด้วยบุญบารมีของ หลวงพ่อพูล

วันอาทิตย์ที่ 22 พ.ค.2548 เวลา 14.55 น. หลวงพ่อพูลมรณภาพอย่างสงบ ด้วยวัย 94 ปี 68 พรรษา

แม้ท่านจะละสังขารไปนานปี แต่คณะศิษยานุศิษย์ยังคงเข้ามากราบไหว้ท่านที่ บรรจุอยู่ในโลงแก้วโดยมิขาดสาย

สำหรับเหรียญหล่อพญาเต่าเรือน 108 ปี ชาตกาล หลวงพ่อพูล รุ่นพูลเพิ่มทรัพย์ ประกอบพิธีปลุกเสกชนวนมวลสารศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งมีชนวนต่างๆ ของพ่อพูล วัดไผ่ล้อม จะมีพิธีพุทธาภิเษกในวันพฤหัสบดีที่ 5 ธ.ค.2562 ตั้งแต่เวลา 13.19-20.19 น. ที่วิหารพระพุทธเมตตาประทานพร วัดไผ่ล้อม โดยมีพระเถราจารย์จากทั่วสารทิศนั่งปรกอธิษฐานจิต

เหรียญพญาเต่าวัดไผ่ล้อม เหรียญพญาเต่าวัดไผ่ล้อม

ลักษณะเป็นเหรียญหล่อรูปพญาเต่าเรือน มีหลวงพ่อพูล นั่งบนหลังหนุมาน ฝังอยู่บนหลังพญาเต่าเรือน ที่เป็นเหรียญหล่อนูนต่ำ ขอบด้านบนเหรียญ เขียนคำว่า ร่ำรวย มั่นคง โชคดี มีความสุข ขอบเหรียญด้านล่างของเหรียญ เขียนคำว่า หลวงพ่อพูล วัดไผ่ล้อม นฐ. บนขาเหรียญหล่อพญาเต่าเรือนทั้ง 4 ข้างมีอักขระขอม เขียนว่า นะ ชา ลี ติ หัวพญาเต่าจะมียันต์นะอุณาโลม และหางพญาเต่าเรือน เป็นยันต์อุณาโลม

ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์ครูและยันต์อายุยืน ล้อมด้วยอักขระเลขยันต์บนขอบ

เหรียญหล่อพญาเต่าเรือน เป็นอีกเหรียญหนึ่ง ที่เป็นเหรียญหล่อมีรูปทรง 3 มิติ มีความลึก-นูน-หนา มีลวดลายไทยสวยงามคมชัด จัดองค์ประกอบได้อย่างลงตัว

สอบถามรายละเอียดโทร.08-2295-2295, 08-5415-6464, 06-1782-6264 ไอดีไลน์ : 08-5415-6464

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญพญาเต่า วัดไผ่ล้อม บูรณะศาลา‘หลวงพ่อพูล’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง