Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

เซียนพีท เมืองกาญจน์ พระเครื่องเมืองกาญจน์

6 พ.ย. 2562 - 09:56 น.

เซียนพีท เมืองกาญจน์ พระเครื่องเมืองกาญจน์

คอลัมน์ มองอย่างเซียน

พระเครื่องเมืองกาญจน์ - “สัญชัย เสถียรุจิกานนท์” หรือ “พีท เมืองกาญจน์” เจ้าของร้านไทยศิลป์ เซียนพระหนุ่มรุ่นใหม่ สะสมประสบการณ์จนก้าวขึ้นมาเป็นเซียนพระระดับแนวหน้า เป็นที่ยอมรับของสังคมวงการพระเครื่องพระบูชาไทยในปัจจุบัน

เซียนพีท เมืองกาญจน์

ปัจจุบันเป็นคณะกรรมการตัดสินพระเครื่องของจังหวัดกาญจนบุรี และหลวงพ่อนารถ วัดศรีโลหะ

เซียนพีทบอกเล่าว่า “ในช่วงวัยเด็ก ผมเห็นโค้ชทีมฟุตบอลโรงเรียนนั่งส่องพระในยามว่าง ด้วยความสนใจผมจึงเข้าไปสอบถามโค้ช ซึ่งโค้ชแนะนำให้ผมสนใจพระเครื่อง เมื่อเก็บสะสมไว้นานไปราคาเพิ่มขึ้น ก็เป็นกำไร ที่สำคัญจะได้เพื่อนพ้องน้องพี่ต่างวัยเพิ่มขึ้น”

เริ่มสนใจค้นคว้าหาความรู้เกี่ยวกับ พระเครื่องจากหนังสือพระเครื่องและดูจากอินเตอร์เน็ต ศึกษาพิมพ์พระแต่ละพิมพ์ เรียกว่าพิมพ์อะไร และค้นหาว่าตัวเองชอบและหลงใหลในพระเครื่องประเภทไหน จนมีหนังสือพระเครื่องเต็มห้องนอนตั้งแต่อายุยังน้อย

เซียนพีท เมืองกาญจน์

“ตระกูลผมเป็นชาวเมืองกาญจน์เก่าแก่ จึงได้ฟังประสบการณ์ของพระเครื่องวัดดังของจังหวัด เช่น วัดหนองบัว วัดเหนือ วัดใต้ วัดบ้านทวน วัดไร่แตงทอง ฯลฯ จึงเลือกที่จะศึกษาและสะสมพระจังหวัดกาญจนบุรี”

จ.กาญจนบุรี เป็นเมืองพระกรุพระเก่าและพระเกจิดัง โดยเฉพาะหลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว หรือวัดศรีอุปลาราม อ.เมืองกาญจนบุรี พระเครื่องและเครื่องรางของท่านอยู่ในระดับแนวหน้าของวงการ พระเครื่อง เช่น พระปิดตาและลูกอมสายสิญจน์ ล้วนเป็นเบญจภาคีของประเภทพระปิดตาและลูกอม

หลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว ยังเป็นอาจารย์ของกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์

ส่วนแหวนพิรอด ต้องหลวงพ่อม่วง วัดบ้านทวน เมตตามหาเสน่ห์ต้องหลวงปู่ดี วัดเหนือ คงกระพันชาตรี ต้องหลวงพ่อเปลี่ยน วัดใต้ และที่คนเมืองกาญจนบุรีศรัทธามากอีกรูปหนึ่ง คือ หลวงปู่เหรียญ วัดหนองบัว ซึ่งหลวงปู่เหรียญเป็นศิษย์เอกของหลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว ได้รับการถ่ายทอดวิชาจากหลวงปู่ยิ้มครบถ้วน

เซียนพีท เมืองกาญจน์

“พระปิดตาหลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว หลักสำคัญคือ พิมพ์พระจะมีลักษณะนูนสูงชัดลึก ส่วนผงพุทธคุณของท่านนั้นมีหลายแบบที่เน้นพิมพ์ ด้วยวาระการนำผงพุทธคุณมากดลงแม่พิมพ์นั้นมีหลายวาระ เหตุผลที่เนื้อพระของท่านมีหลายวรรณะ เพราะมวลสารศักดิ์สิทธิ์ที่หลวงปู่ยิ้มใช้ ล้วนแต่หายากและใช้เวลารวบรวมนาน พอรวบรวมได้ก็มีเพียงขันเดียว กดพระได้ไม่กี่องค์ก็หมดขันแล้ว จึงรวบรวมมวลสารใหม่ เนื้อหาของเนื้อพระจึงมีหลายวรรณะ เช่น ขาว ขาวอมเหลือง เทาอมเขียว น้ำตาล ผงคลุกรักก็มี ถ้าพระถูกพิมพ์ก็เป็นพระแท้”

ส่วนพระเครื่องหลวงปู่เหรียญ วัดหนองบัว สังเกตสัดส่วนและศิลปะการแกะแม่พิมพ์พระเครื่อง จะเป็นฝีมือช่างแกะพิมพ์ของบ้านเดียวกันกับหลวงปู่ยิ้ม สังเกตได้จากสัดส่วนองค์พระปิดตาหลวงปู่เหรียญ ด้านขวามือเรา จะแกะพิมพ์ได้สวยงามกว่าด้านซ้ายมือเรา

เช่นเดียวกับพิมพ์พระปิดตาหลวงปู่ยิ้ม เรื่องวรรณะผงพุทธคุณของหลวงปู่เหรียญ จะมีวรรณะที่ชัดเจนกว่า เพราะจัดสร้างตามวาระสำคัญเช่น วาระการทำนุบำรุงวัดหนองบัว ในปี พ.ศ.2497 เนื้อหาของเนื้อพระก็จะเป็นแบบเดียวแตกต่างกันที่สีสันเล็กน้อย

พีท เมืองกาญจน์ มีความมุ่งมั่นจนประสบความสำเร็จ มีตู้พระในศูนย์พระเครื่องพันธุ์ทิพย์ ในช่วงเป็นนิสิตนักศึกษาปีที่ 2 เปิดได้ 2 ปี จึงขยับขึ้นเปิดเป็นร้านพระเครื่องที่ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน

กล่าวได้ว่า เซียนพีท มีความรู้ความสามารถและชำนาญพระหลายประเภท โดยเฉพาะสายจังหวัดกาญจนบุรี ทั้งพระเครื่องและเครื่องราง เป็นเด็กหนุ่มรุ่นใหม่ใจถึงอนาคตไกล ซื่อสัตย์ ซื่อตรง

ปัจจุบัน เปิดร้าน “ไทยศิลป์” ตั้งอยู่ที่ห้างพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน ชั้น 3 ศูนย์พระเครื่องมรดกไทย ให้เช่า-รับเช่า-รับถ่ายรูปพระเครื่องและเครื่องรางทุกชนิด การันตีคุณภาพ

สนใจชมพระเครื่องหรือผลงานการถ่ายรูปได้ที่ Facebook : พีท เมืองกาญจน์ (Pete Hidef), ID

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เซียนพีท เมืองกาญจน์ พระเครื่องเมืองกาญจน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง