เหรียญอาแป๊ะโรงสี

7 พ.ย. 2562 - 11:07 น.

เหรียญอาแป๊ะโรงสี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

เหรียญอาแป๊ะโรงสี – อ.แม่อาย เชียงใหม่ 23 ตุลาคม 2562

เรียน คุณแทน ทราบ

ขอบคุณที่ให้ความกระจ่างในเรื่องพระต่างๆ ที่เรียนสอบถามว่า เห็นด้วยทุกประการครับ มีเหตุผลดี แต่ที่ขอชื่นชมคือ ความมีน้ำใจที่อุตส่าห์ชี้แนะ แม้ว่าจะเป็นของทำลอกเลียนขึ้นมา ก็ไม่ท้อที่จะตอบเป็นวิทยาทานครับ คนทำปลอมขึ้นมาก็เหลือกินจริงๆ วันนี้ส่งมาให้ดูอีก 1 เหรียญครับ ดูไม่เป็นเช่ามาเขาก็บอกว่าแท้ รับคืนได้ ก็ขอความเห็นจากคุณแทนอีกครั้งหนึ่งครับ

ด้วยความนับถือ

จิตรกร แม่อาย

ตอบ คุณจิตรกร แม่อาย

ขอบคุณในการติดตามอ่านครับ ความจริงการตอบปัญหาต่างๆ ของผมก็ต้องไปสอบถามท่านผู้รู้ที่ชำนาญในแต่ละด้านแล้วจึงนำมาตอบครับ และเต็มใจที่จะหาคำตอบมาให้ครับ ในปัจจุบันการตอบปัญหาในหนังสือพิมพ์เป็นการตกยุคไปแล้ว

เนื่องจากปัจจุบันมีการติดต่อสื่อสารในโลกอินเตอร์เน็ตมากมาย และรวดเร็วกว่าครับ การตอบปัญหาของผมเองก็ล่าช้ามาก กว่าจดหมายจะมาถึง และกว่าที่ผมจะไปสอบถามคำตอบมาได้แล้วจึงส่งไปให้ที่ข่าวสดก็เป็นสัปดาห์เลยครับ จึงถือว่าตกยุคไปแล้วครับ แต่ถ้ามีจดหมายมาถามผมก็ยินดีตอบครับ แต่ก็คงต้องตอบช้าสักหน่อยครับ

เหรียญอาแป๊ะโรงสี

สำหรับเหรียญท่านอาจารย์โง้วกินโคย หรือที่ลูกศิษย์ของท่านเรียกกันว่าอาแป๊ะโรงสีท่านเป็นอาจารย์ฆราวาส ที่เชื่อกันว่าท่านมีองค์ประทับ ซึ่งก็คือเจ้าพ่อปู่ของศาลเจ้าพ่อวัดศาลเจ้า ท่านมีลูกศิษย์มากพอสมควร มีผู้คนมาหาท่านเพื่อขอคำปรึกษาเกี่ยวกับฮวงจุ้ย ซึ่งผู้ที่ท่านให้คำชี้แนะจะประสบความสำเร็จ กิจการรุ่งเรือง และที่มี ชื่อเสียงอยู่ก็มากมายครับ

เหรียญอาแป๊ะโรงสีตามรูปที่คุณส่งมา ผมก็ได้ไปสอบถามในสายลูกศิษย์ที่เล่นหาเหรียญอาแป๊ะ โรงสี เขาบอกว่าเหรียญรุ่นนี้ยังไม่เล่นหากัน เหรียญรุ่นหนึ่งที่นิยมจะเป็นอีกแบบหนึ่ง สร้างในปี ..2519 ฉลองอายุ 79 ปีครับ สำหรับเหรียญอาแป๊ะโรงสีจะเล่นหาในสังคมพระเครื่องเป็นกลุ่มๆ ครับ เรื่องเหรียญตามที่คุณส่งรูปมาบางกลุ่มเขาว่าไม่มี เรื่องนี้ก็ยังคลุมเครืออยู่ครับ เขาจึงไม่เล่นหากันครับ

ในส่วนตัวผมเองไม่มีความรู้เรื่องเหรียญอาแป๊ะโรงสีเลยครับ จึงต้องไปสอบถามเขาในศูนย์พระเครื่อง ก็ได้ข้อมูลมาเท่านี้เท่าที่พอจะตอบได้ครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญอาแป๊ะโรงสี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง