Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

พระพิจิตรข้างเม็ด

10 พ.ย. 2562 - 20:30 น.

พระพิจิตรข้างเม็ด

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

ชมรมพระเครื่อง - สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พระกรุวัดเขาพนมเพลิง เป็นพระกรุใหญ่กรุหนึ่งของจังหวัดสุโขทัย เนื่องจากได้พบพระเครื่องเป็นจำนวนมาก และก็มีพระเครื่องที่มีชื่อเสียงหลายๆ พิมพ์ บางพิมพ์ก็หายากมากในปัจจุบัน และมีสนนราคาสูงมาก เช่น พระศาสดา พระพุทธชินสีห์ พระลีลาบัวสองชั้น พระตะกวน เป็นต้น

ครับกรุวัดเขาพนมเพลิงนั้น ถูกกลุ่มคนเข้าไปลักลอบขุดในปีพ.ศ.2507 ประมาณปลายๆ ปี ซึ่งกรุนี้ถูกหมายตาจากนักขุดกรุ เนื่องจากในสมัยนั้นยังคงเป็นป่าต้นไม้ขึ้นปกคลุม และอยู่ห่างไกลสายตาผู้คน ตัวองค์พระเจดีย์ก็ยังสมบูรณ์ไม่เคยถูกเจาะมาก่อน คนกลุ่มนี้วางแผนไว้เป็นอย่างดี

เมื่อได้เวลาตามนัดหมายก็เข้าไปขุดในเวลากลางคืน เจาะผนังเจดีย์ตรงที่มีรอยชำรุดอยู่ก่อนหน้า และเข้าไปจนถึงกรุบรรจุพระ ก็พบพระเครื่องจำนวนมากมาย ส่วนใหญ่เป็นพระเนื้อชิน มีเนื้อดินเผาบ้างเล็กน้อย ทุกคนตกตะลึงกับจำนวนพระเครื่องที่มีมากมายเนื่องจากยังไม่เคยมีคนมาขุดก่อนหน้าเลย มีพระพุทธรูปอยู่ประมาณร้อยกว่าองค์ และพระเครื่องพิมพ์ต่างๆ เป็นร้อยพิมพ์

เช่น พระพิมพ์ตะกวน พระศาสดา พระพุทธชินสีห์ พระร่วงนั่งหลังตัน (แบบพระร่วงนั่งหลังลิ่ม แต่ด้านหลังตัน) พระลีลาบังสองชั้น พระร่วงเปิดโลกทิ้งดิ่ง พระเชตุพน พระซุ้มเรือนแก้ว พระเชตุพนบัวสองชั้น พระพิจิตรข้างเม็ดเป็นต้น

นอกจากนี้ก็มีพระแผงผสมอยู่บ้าง พระส่วนใหญ่เป็นพระเนื้อชินเงิน ผิวปรอทขาว อาจจะเป็นเพราะพระถูกบรรจุอยู่ในเจดีย์ที่สร้างไว้ยอดเขา จึงไม่ถูกความชื้นมากนัก ผิวของพระจึงยังคงความสมบูรณ์ เป็นคราบปรอทจับขาวเกือบทั้งองค์

พอตอนเช้าพระทั้งหมดก็ถูกลำเลียงลงมา และเข้าสู่สังคมพระเครื่องในกรุงเทพฯ ราวต้นปี พ.ศ.2508 ซึ่งช่วงนั้นสนามพระอยู่ในบริเวณวัดมหาธาตุฯ กทม. จำนวนพระเครื่องเข้าใจน่าจะเป็นจำนวนหลายหมื่นองค์ทีเดียว ที่เข้ามาในส่วนกลาง และก็แพร่หลายไปทั่ว เกือบทุกแผงจะมีพระเครื่องของกรุเขา พนมเพลิง สนนราคาก็ยังไม่สูง เนื่องจากมีปริมาณมาก ต่อมาพระเริ่มค่อยๆ หายไปจากสนามพระ และก็เริ่มมีราคาสูงขึ้นตามลำดับ โดยเฉพาะพิมพ์ที่มีจำนวนน้อยก็แพงขึ้นมาก

มีพระอยู่พิมพ์หนึ่งที่มีขนาดเล็กและมีจำนวนมาก ก็คือพระพิจิตรข้างเม็ด ซึ่งเป็นพระขนาดเล็กลักษณะแบบพระของเมืองพิจิตร พระพิมพ์นี้จึงเรียกขานกันว่า พระพิจิตรข้างเม็ดกรุเขาพนมเพลิง ซึ่งเป็นพระเนื้อชินเงินผิวปรอท และจับขาวเกือบทั้งองค์ มีบางองค์ที่มีผิวดำก็มีอยู่บ้างเหมือนกัน และมีรอยระเบิดเป็นแห่งๆ สังเกตดูจะแบ่งออกได้เป็น พิมพ์ชะลูด พิมพ์ต้อ พิมพ์กลาง และพิมพ์เล็ก เนื่องจากจำนวนพระมีจำนวนมาก จึงทำให้สนนราคายังไม่สูงมากนัก และยังพอหาชมได้ไม่ยากนักครับ

พระพิจิตรข้างเม็ดของกรุวัดเขาพนมเพลิง มีขนาดเล็กน่ารักเหมาะแก่การนำไปเลี่ยมห้อยคอ ห้อยได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง พุทธคุณก็ยอดเยี่ยม ดีทั้งคงกระพันและแคล้วคลาดครับ

วันนี้ผมก็นำรูปพระพิจิตรข้างเม็ดกรุวัดเขาพนมเพลิง สุโขทัย จากหนังสืออมตพระกรุอันล้ำค่าของไทย มาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระพิจิตรข้างเม็ด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง