Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

เหรียญหลวงปู่ทอง รุ่นรวยเงินรวยทอง

12 พ.ย. 2562 - 11:31 น.

เหรียญหลวงปู่ทอง รุ่นรวยเงินรวยทอง

คอลัมน์ เปิดตลับพระใหม่

เหรียญหลวงปู่ทอง - หลวงปู่ทอง ปภากโร แห่งวัดบ้านคูบ หมู่ 3 .คูบ .น้ำเกลี้ยง .ศรีสะเกษ พระเถระที่พุทธศาสนิกชนชาวอีสานใต้ .ศรีสะเกษ ให้ความเลื่อมใสศรัทธา ปัจจุบันยังดำรงชีวิตอยู่ในวัย 113 ปี

เป็นศิษย์สืบสายธรรมหลวงปู่สำเร็จลุน บรมครูผู้วิเศษ แห่งนครจำปาศักดิ์ ฝั่ง สปป.ลาว

มีนามเดิมว่า ทอง สิงห์ชอบ เกิดเมื่อวันที่ 4 ..2449 เป็นชาวบ้านคูบ หมู่ 3 .คูบ .น้ำเกลี้ยง โดยกำเนิด บิดามารดาชื่อ นายดอและนางสิงห์ สิงห์ชอบ มีอาชีพทำนา

เหรียญหลวงปู่ทอง เหรียญหลวงปู่ทอง

..2513 ขณะมีอายุ 49 ปี เข้าสู่ร่มกาสา วพัสตร์ ที่พัทธสีมาวัดบ้านคูบ จนได้เป็น เจ้าอาวาสวัดบ้านคูบ แต่ลาออกและลาสิกขา

ต่อมาขณะมีอายุ 72 ปี เข้าพิธีอุปสมบทอีกครั้ง ที่อุโบสถวัดสว่างวารีรัตนาราม โดยมีพระครูสุทธิธรรม หรือ หลวงปู่วัลลภ เจ้าคณะอำเภอน้ำเกลี้ยง เป็นพระอุปัชฌาย์

ด้วยวัยไม้ใกล้ฝั่ง เดินธุดงค์จากฝั่งลาว ลัดเลาะตามชายแดนด้าน .อุบลราชธานี ก่อนมุ่งหน้าสู่วัดมาตุภูมิบ้านเกิด พัฒนาเสนาสนะและถาวรวัตถุในวัดสืบมาจนปัจจุบัน

ด้วยสังขารที่ร่วงโรย จะรับกิจนิมนต์เฉพาะในวัด และเดินไม่ค่อยคล่องตัวนัก นอกจากรับกิจสงฆ์ในบางครั้ง ขณะที่ท่านให้หลานดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัดบ้านคูบ

ด้านวัตถุมงคล จัดสร้างหลายรุ่น ไว้ทำนุบำรุงถาวรวัตถุให้วัดเจริญรุ่งเรือง

ในเดือน ..2562 ลูกศิษย์ที่เลื่อมใสศรัทธา ขออนุญาตหลวงปู่จัดสร้างวัตถุมงคล เป็นเหรียญหลวงปู่ทอง รุ่นรวยเงินรวยทองเพื่อจัดหารายได้สมทบสร้างเจดีย์บูรพาจารย์ในวัด

เหรียญรุ่นนี้ มีเนื้อทองคำ 9 เหรียญ, เนื้อเงินหน้ากากทองคำ 29 เหรียญ, เนื้อเงินบริสุทธิ์ 199 เหรียญ, เนื้อนวโลหะ 299 เหรียญ, เนื้อ 3 กษัตริย์ 555 เหรียญ, เนื้ออัลปาก้าลงยา 666 เหรียญ, เนื้อทองฝาบาตร 1,599 เหรียญ, เนื้อทองแดง (ลุ้นพิเศษ) 4,999 เหรียญ และเนื้อตะกั่วลองพิมพ์ 114 เหรียญ

ด้านหน้าเหรียญ เป็นเหรียญทรงกลม หูตัน ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนหลวงปู่ครึ่งองค์คล้องลูกประคำ ด้านล่างมีโบสลักคำว่า หลวงปู่ทอง ปภากโร

ด้านหลังเหรียญ ขอบเหรียญมีเส้นสันนูนหนา ใต้หูตันมีถุงเงิน ด้านข้างซ้ายขวาสลักคำว่า รวยเงิน รวยทอง บรรทัดถัดมาสลักตัวหนังสือคำว่า ๙๙๙๙ล้าน ตรงกลางเหรียญมีถุงทอง สลักอักขระยันต์กำกับไว้ รอบขอบเหรียญครึ่งวงกลมจากซ้ายไปขวาสลักตัวหนังสือคำว่า ๑๑๔ ปี วัดบ้านคูบ .น้ำเกลี้ยง .ศรีสะเกษ ๒๕๖๓ ที่ถูกต้องคือ ๒๕๖๒

เหรียญรุ่นนี้ประกอบพิธีพุทธาภิเษกที่วัดบ้านคูบ เมื่อวันที่ 26 ..ที่ผ่านมา มีหลวงปู่ทอง, หลวงปู่พา สุนฺทโร, หลวงปู่วิเชียร วิมโล, หลวงปู่สีลา สีลคุโณ, หลวงพ่อพรชัย พุทธสาโร และพระอาจารย์แป วัดบ้านคูบ นั่งอธิษฐานจิต

สอบถามโทร.08-8842-1029, 09-5670-4312, 09-6848-2789

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญหลวงปู่ทอง รุ่นรวยเงินรวยทอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง