Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

หลวงพ่อพุฒ สุทัตโต

18 พ.ย. 2562 - 10:42 น.

หลวงพ่อพุฒ สุทัตโต

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

หลวงพ่อพุฒ สุทัตโต : รอบด้านวงการพระ - “จะมีสุขหรือมีทุกข์ ก็เป็นเรื่องของธรรมชาติธรรมดาเช่นนั้นเอง เราจะมีจิตใจว่าง คือไม่ยินดียินร้ายกับสิ่งเหล่านั้น” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี...●

“หลวงปู่ผ่าน ปัญญาปทีโป” อดีตเจ้าอาวาสวัดปาประทีปปุญญาราม ต.โพนแพง อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร พระสายป่านักปฏิบัติ สืบสายธรรม พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต วัตถุมงคลจัดสร้างกว่า 40 รุ่น แต่ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง คือ “เหรียญหลวงปู่ผ่าน รุ่น 1 พ.ศ.2521” สร้างโดย นายเซียมฮ้อ หรือ “เจ๊กฮ้อ” ถวายไว้แจกเป็นที่ระลึกแก่ผู้ที่มาทำบุญ...●

รอบด้านวงการพระ

เหรียญหลวงปู่ผ่าน

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง มีเนื้อทองแดงรมดำ จัดสร้างจำนวน 4,200 เหรียญ ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญรอบวงรีมีเส้นสันนูน ขอบเหรียญชั้นในมีลวดลาย ใต้หูห่วงเหนือรูปหลวงปู่มียันต์ตัว “นะ” ใกล้ขอบเหรียญชั้นในจากซ้ายไปขวาเป็นอักขระ ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนหลวงปู่ผ่านนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ บนอาสนะ ด้านล่างสุดเขียนว่า “พระอาจารย์ผ่าน ปัญญาปทีโป”...●

ด้านหลังเหรียญ มีเส้นสันนูนหนา ใกล้ขอบเหรียญจากซ้ายไปขวา มีตัวหนังสือนูนคำว่า “วัดป่าปทีปปุญญาราม บ้านเซือม” ตรงกลางเหรียญมีอักขระ ล้อมรอบตารางสี่เหลี่ยมจัตุรัส ภายในช่องสี่เหลี่ยมมีตารางสี่เหลี่ยมจัตุรัสแบ่งเป็น 4 ช่อง ในแต่ละช่องสี่เหลี่ยมเล็กมีอักขระ 4 ตัว เป็นอักขระ ด้านล่างสุดระบุ “พ.ศ.๒๕๒๑” เป็นอีกเหรียญที่ควรค่าแก่การเก็บสะสม...●

“หลวงพ่อพุฒ สุทัตโต” หรือ “พระราชอุทัยกวี” อดีตเจ้าคณะจังหวัดอุทัยธานี และ เจ้าอาวาสวัดมณีสถิตกปิฏฐาราม (ทุ่งแก้ว) อ.เมือง จ.อุทัยธานี ย้อนไปเมื่อวันที่ 9 ธ.ค.2516 คณะศิษย์จัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญรูปไข่ มีเนื้อนวโลหะ 318 เหรียญ และเนื้อทองแดง 10,000 เหรียญ รวม 10,319 เหรียญ ที่ระลึกในโอกาสมีอายุครบ 78 ปี ...●

รอบด้านวงการพระ

เหรียญหลวงพ่อพุฒ

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ มีรูปนูนหลวงพ่อพุฒครึ่งองค์กลางเหรียญ มีขอบเหรียญสองขอบ ด้านล่างเขียนว่า “พระราชอุทัยกวี (พุฒ)” กำกับด้วยอุณาโลมหัวและท้าย ด้านหลังเหรียญ มีขอบชั้นเดียว ตรงกลางเหรียญมียันต์หน้าผากเสือ บรรจุอักษรไทย หัวใจพระคาถา 5 หัวใจ มียันต์องค์พระกำกับด้วยอุณาโลม 8 ยอด เขียนคำว่า “ที่ระลึกอายุครบ ๗๘” มีดอกจันคั่น ซ้าย-ขวา ด้านล่างใต้ยันต์เหนือขอบมีอักษรไทย เขียนว่า “๙ ธันวาคม ๒๕๑๖” เป็นอีกเหรียญที่ทรงคุณค่า ..●

วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักสะสม “เหรียญเต่าใหญ่ หรือเหรียญเต่าจัมโบ้” หลวงพ่อทรง ฉันทโสภี หรือ พระครูสุภัทรธรรมโสภณ อดีต เจ้าอาวาสวัดศาลาดิน ต.ม่วงเตี้ย อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ปัจจุบันเป็นที่นิยมเช่าหา ด้วยมีขนาดใหญ่กว่าเหรียญเต่าเรือนทั่วไป แกะแม่พิมพ์ได้สวยงาม วางอักขระยันต์ได้ถูกต้องตามตำราโบราณ เหรียญนี้สร้างขึ้นเมื่อปี 2549 หลวงพ่อทรง ปลุกเสกตลอดไตรมาส มีทั้งหมด 3 เนื้อ คือ เนื้อเงิน เนื้อนวโลหะ ตอกโค้ด และหมายเลขกำกับไว้ ส่วนเนื้อทองแดง ตอกโค้ดอย่างเดียวไม่มีหมายเลข บรรดาพ่อค้าแม่ขาย นิยมเสาะแสวงหาติดตัวกันมาก ถือเป็นเหรียญเต่าเรือนรุ่นใหม่ ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้เหรียญเต่าเรือน หลวงพ่อหลิว วัดไร่แตงทอง...●

รอบด้านวงการพระ

เหรียญเต่าใหญ่ หลวงพ่อทรง

พระเมตตาวิหารี (ปัด ธัมมธโร) อดีตเจ้าอาวาสวัดถ้ำคูหา สวรรค์ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ตลอดชีวิตท่านสร้างวัตถุมงคลเป็นเหรียญรูปเหมือนไว้เพียง 2 รุ่น เหรียญรุ่นแรก เป็นเหรียญเสมาครึ่งองค์ สร้างขึ้นเมื่อปี 2502 เป็นเนื้อทองแดง แล้วนำไปกะไหล่เงิน ต่อมาแจกจนหมด จึงปั๊มเหรียญขึ้นมาอีก แต่ได้นำไปกะไหล่ทองแทน จำนวนรวมทั้งสิ้น 5,000 เหรียญ โดย ปลุกเสกเดี่ยวตลอดไตรมาส...●

รอบด้านวงการพระ

เหรียญพระครูเมตตาวิหารี ปี 2502

ลักษณะเป็นเหรียญรูปทรงเสมา หูในตัว ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนพระเมตตาวิหารีเถรครึ่งรูป ด้านล่างเป็นอักษรไทยนูนว่า “พระเมตตาวิหารีเถร” ขอบโดยรอบแกะเป็นลายกนกงดงาม ด้านหลังเหรียญ เป็นหลังเรียบ ตรงกลางเป็นยันต์พระเจ้าห้าพระองค์ ด้านล่างเป็นอักษรไทยตัวนูนว่า “เจ้าอาวาสวัดคูหาสวรรค์ ธนบุรี” ส่วนเหรียญรุ่นที่ 2 คณะศิษย์สร้างถวาย เมื่อปีพ.ศ.2506 เป็นเหรียญรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าเต็มองค์ เนื้ออัลปาก้า จำนวน 1,000 เหรียญ ในปัจจุบันเหรียญรุ่นแรก พระเมตตาวิหารี (ปัด ธัมมธโร) นับเป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมและแสวงหา...●

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงพ่อพุฒ สุทัตโต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง