Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 1 ต.ค. 2563

หลวงปู่ลี อรุโณ วัดปทุมธรรมาราม

25 พ.ย. 2562 - 15:06 น.

หลวงปู่ลี อรุโณ วัดปทุมธรรมาราม

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6 - “หลวงปู่ลี อรุโณ” หรือ “พระครูมงคลธรรมาภิราม” เจ้าอาวาสวัดปทุมธรรมาราม บ้านชะโงม หมู่ 5 ต.ขามเฒ่า อ.เมือง จ.นครพนม พระสุปฏิปันโน ที่อุทิศตนรับใช้พระพุทธศาสนาอย่างเต็มกำลัง เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวเมืองนครพนม

อีกทั้งเป็นพระนักพัฒนารูปหนึ่ง ที่มี ลูกศิษย์ลูกหาในต่างจังหวัดและในต่างแดน ทุกครั้งที่มีงานบุญทอดกฐินผ้าป่า ชาวบ้านในพื้นที่และลูกศิษย์จะพร้อมใจกัน รวบรวมปัจจัยเพื่อมาก่อสร้างเสนาสนะ ถาวรวัตถุในวัดให้เจริญรุ่งเรือง จรรโลงในบวรพระพุทธศาสนาสืบไปเป็นทายาท พุทธาคมจากหลวงปู่ตุ่น วัดปากห้วยม่วง ต.นาเข อ.บ้านแพง จ.นครพนม อีกด้วย

มีนามเดิม ลี สุนา เกิดในตระกูลชาวนา เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2463 ปีระกา เป็นชาวบ้านชะโงม หมู่ 5 บิดา - มารดา ชื่อ นายโฮม และนางบัวพา เป็นบุตรคนที่ 2 ในจำนวนพี่น้องร่วมอุทร 6 คน

ช่วงวัยเยาว์ขณะมีอายุ 12 ปี เข้าพิธีบรรพชา บวชเรียนที่วัดสวัสดี บ้านชะโงม หลังบวชนาน 10 ปี จึงลาสิกขา มีครอบครัวใช้ชีวิตฆราวาส

แต่หลังภรรยาเสียชีวิต ตั้งใจเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์จวบจนสิ้นอายุ

ในปี พ.ศ. 2534 ขณะมีอายุ 71 ปี เข้าพิธีอุปสมบท ที่พัทธสีมาวัดจอมศรี ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.นครพนม โดยมีพระครูสิริปุญโญ เป็นพระอุปัชฌาย์, พระสิริปริยัติคุณ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และเจ้าอธิการฉลาด เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ย้ายมาที่ป่าช้ารกร้างหนองอีเฒ่า ซึ่งเป็นที่ตั้งวัดในปัจจุบัน แต่สมัยก่อนพื้นที่แห่งนี้ เป็นป่ารกร้าง ยังไม่มีศาลาการเปรียญ มีเพียงผ้าเต็นท์เก่าคลุมโยงผูกกับต้นไม้ เป็นศาลาชั่วคราว มีเพียงแคร่ไม้เก่า ตั้งพระพุทธรูป หลังมาอยู่ได้ 1 ปี จึงเริ่มลงมือถากถางป่า

ต่อมา ยายทุมมี ทุมมา ได้บริจาคที่ดินเนื้อที่ 13 ไร่ให้สร้างวัด จึงเริ่มถากถางป่าและควักเงินส่วนตัว 4-5 หมื่นบาท ซื้อที่ดินเนื้อที่ 3 ไร่ เพิ่มเป็น 15 ไร่ มีเจ้าภาพที่ศรัทธาก่อสร้างอุโบสถ สิ้นงบไปกว่า 2 ล้านบาท แล้วเสร็จเมื่อปี 2536 หลังดำรงตำแหน่งเป็น เจ้าอาวาส เมื่อปี 2537 จึงได้สร้างกุฏิ 6 หลัง ศาลาการเปรียญ ศาลาอเนกประสงค์ ตามลำดับจนวัดเจริญรุ่งเรืองสืบมา

กระทั่งปี พ.ศ.2552 ลูกหลานที่ไปทำงานต่างจังหวัดและต่างแดน เล็งเห็นว่าเพื่อให้วัดมีปูชนียสถานไว้เป็นที่ยึดเหนี่ยวศูนย์รวมจิตใจ หลวงปู่จึงควักเงินส่วนตัวลงเสาเอก ก่อสร้างเจดีย์ด้านหลังอุโบสถ เป็นเจดีย์ความสูง 30 เมตร สูง 5 ชั้น

เจดีย์ชั้นบนสุดเป็นรูปทรงแปดเหลี่ยมพุ่มข้าวบิณฑ์ ฐานกว้างด้านละ 10 เมตร การก่อสร้างคืบหน้าไปกว่าร้อยละ 60 แต่ยังไม่แล้วเสร็จสมบูรณ์และยังไม่ได้ตั้งชื่อเจดีย์

การก่อสร้างเจดีย์ใช้เงินกฐินและผ้าป่า ที่ลูกหลานในต่างจังหวัดและต่างแดนเดินทางมาทอดถวายปีละ 5-6 แสนบาท นอกจากนี้ ยังได้สร้างหอระฆัง ซึ่งอยู่ระหว่างก่อสร้าง คาดว่าจะแล้วเสร็จใน 1-2 เดือน

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 2550 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโท ในราชทินนามที่ พระครูมงคลธรรมาภิราม

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 2562 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯพระราชทาน ผ้าไตรและเครื่องอัฐบริขาร

เป็นพระที่เคร่งครัดในพระธรรมวินัย อันเป็นที่เคารพบูชาของชาวพุทธศาสนิกชน อีกรูปหนึ่งของเมืองนครพนม เป็นพระที่ ผู้ใดได้เข้ากราบไหว้จะพบว่าท่านเป็นพระ ที่เรียบง่าย ใจดี พูดจาไพเราะ ใจเย็น ยิ้มแย้มแจ่มใสกับทุกคน เปี่ยมไปด้วยเมตตา ต้อนรับทุกคนด้วยความเสมอภาค พูดคุยกับญาติโยมอย่างเป็นกันเอง

มีเจตนารมณ์สืบทอดและเผยแผ่ธรรมะ ผู้ใดที่เข้ามากราบพบหลวงปู่ ทั้งที่มีปัญหาและไม่มีปัญหา จะได้รับคำแนะนำให้มุ่งมั่นทำแต่ความดีหลวงปู่ลี มรณภาพด้วยโรคชรา เมื่อเวลา 00.05 น. วันที่ 18 พ.ค. 2562 ซึ่งตรงกับวันวิสาขบูชา หลังอาพาธมานานกว่า 2 ปี

สิริอายุ 99 ปี พรรษา 26

ชนะ วสุรักคะ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงปู่ลี อรุโณ วัดปทุมธรรมาราม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง