Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 21 ก.ย. 2563

หลวงพ่อฟู อติภัทโทวัดบางสมัคร ฉะเชิงเทรา

6 ธ.ค. 2562 - 08:44 น.

หลวงพ่อฟู อติภัทโทวัดบางสมัคร ฉะเชิงเทรา

หลวงพ่อฟู อติภัทโทวัดบางสมัคร ฉะเชิงเทรา - เมื่อวันอังคารที่ 3 ธ.ค.2562 ที่ผ่านมา “พระมงคลสุทธิคุณ” หรือ “หลวงพ่อฟู อติภัทโท” เจ้าอาวาสวัดบางสมัคร อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา มีอายุครบรอบ 97 ปี เหล่าศิษย์ผู้ใกล้ชิดและญาติโยมผู้เลื่อมใส ร่วมจัดงานมุทิตาจิตฉลองอายุวัฒนมหามงคล เป็นประจำทุกปี

ท่านเป็นพระเกจิที่ได้รับสืบทอด พุทธาคมจากครูบาอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง อาทิ หลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว จ.ฉะเชิงเทรา, หลวงพ่อบุญมา วัดอุทยานที จ.ชลบุรี, หลวงพ่อคง วัดวังสรรพรส จ.จันทบุรี, หลวงพ่อเริ่ม วัดจุกกะเฌอ จ.ชลบุรี, หลวงพ่อเม็ด วัดบึงกระจับ จ.ฉะเชิงเทรา เป็นต้น

ปัจจุบัน สิริอายุ 97 ปี พรรษา 77

เกิดในสกุล ดวงดารา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 ธ.ค. 2465 ตรงกับวันอาทิตย์ ขึ้น 15 ค่ำ เดือนอ้าย ปีจอ ที่บ้านบางสมัคร บิดา-มารดา ชื่อ นายนุ่มและนางเปี่ยม ดวงดารา

ในช่วงวัยเยาว์ เรียนหนังสือที่โรงเรียนประจำหมู่บ้าน จนจบชั้นประถมปีที่ 4 เมื่อเข้าสู่วัยหนุ่ม อยู่ช่วยครอบครัวหาเลี้ยงชีพ ด้วยฐานะทางบ้านยากจน

อายุครบ 20 ปี เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2485 โดยมีพระครูพิบูลย์คณารักษ์ (หลวงพ่อดิ่ง) วัดบางวัว เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูธรรมกิจจานุรักษ์ (หลวงพ่อชื้อ) วัดทองนพคุณ เขตคลองสาน กรุงเทพฯ เป็นพระ กรรมวาจาจารย์ และพระครูเมธีธรรมโฆสิต (หลวงพ่อจอม) อดีตเจ้าอาวาสวัดบางสมัคร เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ศึกษาพระปริยัติธรรมด้านคันถธุระที่วัดทองนพคุณ กรุงเทพฯ สามารถสอบได้นักธรรมชั้นตรี-โท ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2487 ไปจำพรรษาที่วัดอุทยานนที จ.ชลบุรี เพื่อเรียนนักธรรมชั้นเอก

กระทั่งปี พ.ศ.2492 สอบได้เปรียญธรรม 4 ประโยค พ.ศ.2501 ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดอู่ตะเภา จ.ชลบุรี เลื่อนอันดับเป็นพระกรรมวาจาจารย์ และตำแหน่งเจ้าคณะตำบลหนองไม้แดง จ.ชลบุรี

พ.ศ.2503 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นพระอุปัชฌาย์ ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2505 ตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบางสมัคร

จ.ฉะเชิงเทรา ว่างเว้นลง ชาวบ้านและญาติโยมจึงนิมนต์ท่านให้มาเป็นเจ้าอาวาสวัดบางสมัครจวบจนปัจจุบัน

พัฒนาวัดจนเป็นวัดที่ใหญ่โตและกว้างขวาง มีพระอุโบสถ ที่ใหญ่ที่สุดในเขต อ.บางปะกง พ.ศ.2543 ได้รับรางวัลเสมาธรรมจักรทองคำ สาขาเผยแผ่พระพุทธศาสนา อีกทั้งมุ่งเน้นด้านการศึกษามาตลอด เป็นกรรมการตรวจธรรมสนามหลวงและเป็นครูสอนพระปริยัติธรรมอีกด้วย

ได้รับสืบทอดพุทธาคมจากครูบาอาจารย์ที่โด่งดังหลายรูป เช่น หลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว ที่เมตตาและถ่ายทอดวิชาให้ทั้งหมด เนื่องจากเป็นพระอุปัชฌาย์ของท่าน และยังเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีวิทยาคมขลังยิ่ง

กล่าวกันว่า หลวงพ่อดิ่ง ถ่ายทอดวิชาการสร้างลิงจับหลัก ที่แกะจากรากต้นพุดซ้อนให้จนหมดสิ้น

สำหรับหลวงพ่อคง วัดวังสรรพรส จ.จันทบุรี ประสิทธิ์ประสาทวิชาทำเครื่องรางของขลัง อาทิ ตะกรุด ผ้ายันต์ ปลัดขิก เสืออาคม เสือสมิง การเขียน และลบผงอิทธิเจ ปถมัง ตรีนิสิงเห และการสร้างพระปิดตา ให้แก่หลวงพ่อฟูเช่นกัน

นอกจากนี้ หลวงพ่อบุญมี วัดบึงกระจับ จ.ฉะเชิงเทรา พระอาจารย์ผู้โด่งดังด้านการสร้างลูกอม ได้ถ่ายทอดวิชากัมมัฏฐานในการออกธุดงค์ คาถาที่ใช้ภาวนา คือ “อะระหัง” กับ “นะ ขัตติยะ” ให้ด้วย

หลวงพ่อเริ่ม วัดจุกกะเฌอ จ.ชลบุรี เป็นพระอาจารย์อีกรูปหนึ่งที่หลวงพ่อฟูให้ความเคารพเป็นอย่างมาก หลวงพ่อเริ่มสืบสานวิชาสีผึ้งเจ็ดจันทร์จากหลวงพ่ออ่ำ วัดหนองกระบอก วิชาทำปลัดขิก วิชาหน้าผากหนังเสือ จากหลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ โดยตรง วิชาทำผง 12 นักษัตรของหลวงปู่เทียน วัดโบสถ์ วิชาการสร้างพระปิดตา และวิชาโหราศาสตร์จากสมเด็จพระสังฆราช (อยู่) วัดสระเกศฯ กรุงเทพฯ วิชาเหล่านี้ หลวงพ่อเริ่มได้ถ่ายทอดให้หลวงพ่อฟูในฐานะศิษย์เอกจนครบถ้วน

ส่วนหลวงพ่อบุญมา วัดอุทยานนที จ.ชลบุรี สอนตำราสายพระเกจิอาจารย์ชายฝั่งทะเลตะวันออกและสูตรการผสมผงสร้างพระ ปิดตาสายวัดเครือวัลย์ จ.ชลบุรี ให้แก่หลวงพ่อฟู และวิชาการทำยาหอม ยาหม่อง น้ำมันใส่แผล จากสมุนไพรต่างๆ ซึ่งทุกวันนี้หลวงพ่อฟู ได้นำมาใช้และสงเคราะห์ญาติโยมผู้เดือดร้อนโดยไม่คิด มูลค่าใดๆ ทั้งสิ้น

หลวงพ่อฟู เป็นพระเกจิเถราจารย์อาวุโสอีกรูปหนึ่งใน จ.ฉะเชิงเทรา เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของคณะศิษยานุศิษย์และสาธุชนทั่วไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงพ่อฟู อติภัทโทวัดบางสมัคร ฉะเชิงเทรา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง