Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

เหรียญที่ระลึกจับโป้ยล่อฮั่น : รอบด้านวงการพระ

9 ธ.ค. 2562 - 00:08 น.

เหรียญที่ระลึกจับโป้ยล่อฮั่น : รอบด้านวงการพระ

เหรียญที่ระลึกจับโป้ยล่อฮั่น - เหรียญ ที่ระลึกจับโป้ยล่อฮั่นเหรียญที่ระลึกอันทรงคุณค่าในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ประกอบพิธีเดียวกับพระกริ่งปวเรศอันลือเลื่อง จึงเป็นที่นิยมสะสมอย่างสูง

มีกิเลสเป็นเจ้าชีวิต เมื่อเป็นอย่างนี้แล้ว การดำรงชีวิตมันก็ต้องผิด มันก็ต้องเกิดความทุกข์ เป็นสิ่งที่ต้องจัดการสารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .ไชยา .สุราษฎร์ ธานี

....หลวงพ่อยิด จันทสุวัณโนหรือพระครูนิยุตธรรมสุนทรแห่งวัดหนองจอก .ดอนยายหนู .กุยบุรี .ประจวบคีรีขันธ์ ปี ..2555 นายไชยา อ่ำสำอางค์ ศิษย์เอกของหลวงพ่อยิด จัดสร้างเหรียญบารมี 89 หลวงพ่อยิดเนื่องในโอกาสครบ 89 ปี ชาตกาล

เหรียญที่ระลึกจับโป้ยล่อฮั่น

เหรียญบารมี หลวงพ่อยิด

เหรียญที่ระลึกจับโป้ยล่อฮั่น

.... ลักษณะเหรียญ เป็นเหรียญทรงกลม รูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญมีขอบรอบ ตรงกลางมีรูปนูนหลวงพ่อยิด ครึ่งองค์ ที่สังฆาฏิตอกเลข ๘๙ เหนือขอบเหรียญด้านล่าง มีลักษณะคล้ายโบ มีอักษรไทยพระอธิการยิด จนฺทสุวณฺโณ ด้านหลังเหรียญ มีขอบรอบเช่นกัน ตรงกลางเหรียญมีรูปนูน หนุมานเชิญธง พร้อมกำกับด้วยอักขระขอม ตอกเลขลำดับองค์พระ และมีอักษรไทยเหนือขอบเหรียญ ด้านล่างวัดหนองจอก .กุยบุรี .ประจวบฯ

.... เหรียญ ที่ระลึกจับโป้ยล่อฮั่นเหรียญที่ระลึกอันทรงคุณค่าในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ประกอบพิธีเดียวกับพระกริ่งปวเรศ อันลือเลื่อง จึงเป็นที่นิยมสะสมอย่างสูง สร้างขึ้นในปี ..2434 รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้า อยู่หัว เนื่องในพระราชพิธีทรงผนวช สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามมกุฎราชกุมาร ที่วัดบวรนิเวศวิหาร สร้างเป็นเนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อทองสีดอกบวบ เนื้อทองแดงแก่ทอง ฯลฯ

เหรียญที่ระลึกจับโป้ยล่อฮั่น

เหรียญที่ระลึก จับโป้ยล่อฮั่น

.... ลักษณะเป็นเหรียญทรงกลม ขนาดใหญ่ มีรูปร่างคล้ายเหรียญอีแปะเงินของจีนโบราณ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4.6 เซนติเมตร ความหนา 2 มิลลิเมตร มีรูสี่เหลี่ยมตรงกลางเหรียญ ด้านหน้าเหรียญ จำลองรูปพระอรหันต์ 18 องค์ ผู้สำเร็จธรรมวิเศษตามคตินิยมในพระพุทธศาสนา แบบมหายานฝ่ายจีน เรียกว่าจับโป้ยล่อฮั่น

.... ด้านหลังเหรียญ มีอักษรไทย ที่เขียนลักษณะเลียนแบบอักษรจีน ถ้าอ่านจากด้านบนลงล่างจะได้ความว่าการทรงพระผนวชที่ด้านขวาจะเป็นอักษรย่อ, , , , ,” ย่อมาจาก สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ด้านซ้ายเป็นปีปี ..๑๑๐กล่าวกันว่าเข้าพิธี พุทธาภิเษก โดย สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาปวเรศวริยาลงกรณ์ พร้อมกับพระกริ่งปวเรศพระกริ่งดังแห่งยุค และหายากเหรียญหนึ่ง

เหรียญที่ระลึกจับโป้ยล่อฮั่น

ไม้ครู หลวงปู่ภู

....ไม้ครู” “หลวงปู่ภู จันทเกสโรพระคณาจารย์แห่งวัดอินทรวิหาร แขวงบางขุนพรหม เขตพระนคร กรุงเทพฯ สุดยอดเครื่องรางของขลัง ที่ได้รับการยอมรับจากบรรดานักนิยมสะสมเครื่องรางของขลังในยุคเก่า การจัดสร้างตะกรุดไม้ครู หรือเรียกกันสั้นๆ ว่าไม้ครูของหลวงปู่ภูนั้น นับว่ายากมาก วัสดุที่ใช้สร้างแสนจะหายาก มักจะกำชับผู้ที่ได้รับไม้ครูของท่านว่าห้ามเอาไปตีใครเด็ดขาด เพราะจะทำให้ผู้ถูกตีถึงกับเสียจริต รักษาไม่หายทีเดียว

.... ปี ..2537 วัดโอกาส .เมือง .นครพนม ได้จัดสร้างวัตถุมงคลเป็นเหรียญพระติ้ว- พระเทียม รุ่นหน้าไฟ เพื่อเป็นที่ระลึกในงานพระราชทานเพลิง พระครูสุนทรกัลยาณพจน์ อดีตเจ้าอาวาสรูปที่ 8 ลักษณะเหรียญรูปทรงไข่ มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อทองแดงรมดำ ประมาณ 10,000 เหรียญ ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญมีเส้นสันนูน ตรงกลางเหรียญประดิษฐานพระพุทธรูปคู่แฝดที่ศักดิ์สิทธิ์ พระติ้ว-พระเทียม ประทับ บนแท่นบุษบกกลีบบัวหงาย ด้านล่างมีตัวหนังสือคำว่าพระติ้ว-พระเทียม

เหรียญที่ระลึกจับโป้ยล่อฮั่น

เหรียญพระเทียม รุ่นหน้าไฟ

เหรียญที่ระลึกจับโป้ยล่อฮั่น

.... ด้านหลังเหรียญ มีเส้นสันนูนหนา ใกล้ขอบเหรียญส่วนบนมีตัวหนังสือคำว่าที่ระลึกงานพระราชทานเพลิงศพ มีดอกจันประกบปิดหัวท้าย ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนพระครูสุนทรกัลยาณพจน์ครึ่งองค์ หน้าตรง ใกล้ศีรษะและใบหูซ้ายขวา มีอักขระตัวธรรม 4 ตัวประกบ บริเวณจีวรส่วนอกที่ตัวเลขไทย๒๕๓๗ถัดลงมาที่คำว่าพระครูสุนทรกัลยาณพจน์ เหรียญรุ่นนี้ หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ วัดธาตุมหาชัย .ปลาปาก .นครพนม นั่งภาวนาจิต

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญที่ระลึกจับโป้ยล่อฮั่น : รอบด้านวงการพระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง