Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

หลวงพ่อโฉม ฐิติญาโณ วัดเขาปฐวี จ.อุทัยธานี : อริยะโลกที่ 6

11 ธ.ค. 2562 - 00:00 น.

หลวงพ่อโฉม ฐิติญาโณ วัดเขาปฐวี จ.อุทัยธานี : อริยะโลกที่ 6

หลวงพ่อโฉม ฐิติญาโณ - หรือพระครูอุทิศธรรมรสเจ้าอาวาสวัดเขาปฐวี .ตลุกดู่ .ทัพทัน .อุทัยธานี พระเถระที่เคร่งครัดและเปี่ยมด้วยคุณธรรม เป็นที่พึ่งของชาวบ้านและสาธุชนโดยทั่วไป มีจิตที่เปี่ยมด้วยเมตตาธรรมสูง

เกิดในสกุล ขยันกสิกรรม เกิดเมื่อวันที่ 25 ..2481 ที่บ้านเลขที่ 19 หมู่ที่ 12 .หนองกระทุ่ม .ทัพทัน .อุทัยธานี บิดา-มารดา ชื่อ นายสมชาย และนางเล็ก ขยันกสิกรรม ครอบครัวมีอาชีพทำนา

เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อวันที่ 2 ..2502 ที่พัทธสีมาวัดหนองขุย .หนองกระทุ่ม .ทัพทัน .อุทัยธานี มีพระอุดมธรรมพาณ (หลวงพ่อสม) เจ้าคณะอำเภอทัพทัน เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูอุเทศวันสาธน์ (หลวงปู่ปุ่ย กตปุญโญ) วัดหนองสระ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระครูอุเทศพรหมจันทร์ (หลวงพ่อเผื่อน กัลยาโณ) วัดหนองขุย เป็นพระอนุสาวนาจารย์

หลวงพ่อโฉม ฐิติญาโณ

ได้รับฉายาว่า ฐิติญาโณ มีความหมายว่า ผู้มีญาณเป็นที่ตั้ง

อยู่จำพรรษาที่วัดเขาปฐวี ศึกษาเล่าเรียนพระปริยัติธรรม สามารถสอบได้นักธรรมชั้นตรี โท และเอก ตามลำดับ จากวัดเขาปฐวี สำนักเรียนจังหวัดอุทัยธานี

ด้วยเหตุที่มีความศรัทธาเลื่อมใสหลวงปู่ธูป เจ้าอาวาสวัดเขาปฐวี มาตั้งแต่เยาว์วัย เมื่อออกบวชแล้ว ได้อยู่ใกล้ชิดฝากตัวเป็นศิษย์ เพื่อศึกษาวิทยาคมและการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานจากหลวงปู่ธูป อาทิ วิชาการหนุนธาตุทั้ง 4 วิชาบรรจุพลังเวทมนตร์ให้คงอยู่ในวัตถุธาตุ เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังได้ศึกษาตําราวิทยาคมจากหลวงพ่อมา วัดมะพร้าวสูง หลวงปู่เภา วัด ถ้ำตะโก หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า และท่านได้ออกธุดงค์ไปศึกษาวิทยาคมหลวงพ่อแกร วัดส้มเสี้ยว พระวิบูลวชิรธรรม (หลวงพ่อสว่างอุตตโร) วัดคฤหบดีสงฆ์ ก่อนเดินทางกลับมาอยู่วัดเขาปฐวีดังเดิม

การศึกษาไม่มีที่สิ้นสุด จากนั้นไปศึกษาเล่าเรียนวิชาอาคมกับหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ หลวงพ่อปุย กตปุญโญ วัดหนองสระ และหลวงพ่อพลอย วัดห้วยขานาง ได้รับ การถ่ายทอดวิชาเสกมีดหมอ, คาถาคงกระพันชาตรี, คาถาการทำนางกวัก และเสกเขี้ยวงา

ลำดับงานปกครองคณะสงฆ์ ..2551 ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดเขาปฐวี .ตลุกดู่ .ทัพทัน .อุทัยธานี ..2514 เป็นพระกรรมวาจาจารย์

..2534 เป็นพระอุปัชฌาย์

ลำดับสมณศักดิ์ ..2523 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นตรี ที่พระครูอุทิศธรรมรส

..2532 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโท ในราชทินนามเดิม

..2547 ได้รับพระราชทานเลื่อน สังฆาธิการ เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นเอก ในราชทินนามเดิม

ตลอดระยะเวลาที่หลวงพ่อโฉม เป็นเจ้าอาวาสวัดเขาปฐวี จัดระเบียบการปกครองวัด พระภิกษุ-สามเณรทุกรูปต้องปฏิบัติตนตามพระธรรมวินัยและกฎมหาเถรสมาคมต้องตั้งตนอยู่ในหลักปริหานิยธรรม 7

งานศึกษาสงเคราะห์ เป็นประธานจัดหาทุนการศึกษาโรงเรียนวัดเขาปฐวี โรงเรียนตลุกดู่วิทยาคม จัดมอบทุนการศึกษาเป็นประจำทุกปี มอบคอมพิวเตอร์ให้สำนักงานเจ้าคณะตำบลตลุกดู่ เขต 2, และเป็นประธานจัดทอดผ้าป่าสมทบทุน เพื่อการศึกษา จัดหาทุนสร้างคอนกรีต เสริมเหล็ก ระหว่างวัดเขาปฐวีและโรงเรียนวัดเขาปฐวี ก่อสร้างที่เก็บรถจักรยานนักเรียนให้กับโรงเรียนวัดเขาปฐวี

ส่วนงานด้านการเผยแพร่พุทธศาสนา เป็นพระธรรมทูตประจำอำเภอทัพทัน, เป็นประธานอบรมสามเณรภาคฤดูร้อน เขตตำบลตลุกดู่ และทำบุญแห่เทียนเข้าพรรษาเป็นประจำทุกปี ตลอดจนเข้าร่วมกับข้าราชการ พุทธศาสนิกชน จัดทำบุญในวันสำคัญต่างๆ อาทิ วันขึ้นปีใหม่ วันสงกรานต์ เป็นต้น

มุ่งมั่นศึกษาทางด้านปริยัติและปฏิบัติ สงเคราะห์ญาติโยมที่เดือดร้อนมาโดยตลอด เคร่งครัดในพระธรรมวินัย ปฏิบัติเกื้อกูลต่อพุทธศาสนิกชนที่มากราบนมัสการอย่างสม่ำเสมอกัน ทำให้เกิดศรัทธาอย่างแรงกล้า สาธุชนทั้งใกล้ไกล หลั่งไหลมากราบนมัสการ เพื่อความเป็นสิริมงคลมิขาดสาย

รับกิจนิมนต์นั่งปรก ปลุกเสกวัตถุมงคลตามวัดต่างๆ เป็นประจำ

วัตถุมงคลแต่ละรุ่น ปลุกเสกเดี่ยวตลอดไตรมาส 3 เดือน มีโค้ดกำกับ และจารด้วยมือของท่านเอง ทุกชิ้นเป็นเอกลักษณ์ อาทิ เหรียญรูปไข่รุ่นแรก, เหรียญเสมาหล่อโบราณ, พระปิดตาเศียรเงาะ, รูปเหมือนปั๊ม, กริ่งตั๊กแตน ฯลฯ

ได้รับการยกย่องว่าท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ระดับแนวหน้าอีกรูปหนึ่ง

ด้วยอายุขัยที่ล่วงเลยเข้าสู่วัยชราภาพ จึงเริ่มมีอาการอาพาธตามธรรมดา

กระทั่ง เมื่อวันที่ 18 ..2562 เวลา 05.55 . หมรณภาพที่โรงพยาบาลทัพทัน .อุทัยธานี

สิริอายุ 81 ปี พรรษา 60

พชร พัสกุล

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงพ่อโฉม ฐิติญาโณ วัดเขาปฐวี จ.อุทัยธานี : อริยะโลกที่ 6
ข่าวที่เกี่ยวข้อง