พระปิดตาหลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ

15 ธ.ค. 2562 - 11:43 น.

พระปิดตาหลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

พระปิดตาหลวงปู่จีน – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน เมืองแปดริ้ว พระเกจิอาจารย์ที่อาวุโสมากและเป็นที่รู้จักกันมากที่สุดก็คือหลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ ผู้สร้างพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักอันลือลั่น สุดยอดแห่งพระปิดตาเมตตามหานิยม และหายากมากในปัจจุบัน

ประวัติของหลวงปู่จีนและประวัติวัดไม่มีผู้ใดได้บันทึกไว้ เพียงมีการบอกเล่าสืบต่อกันมาเท่านั้น การสืบค้นจึงทำได้ยากมาก ต้องสอบถามและเก็บข้อมูลจากหลายๆ ที่ และประมวลไว้ ตามที่ได้สืบค้นพอจะจับเค้าโครงได้ก็มีดังนี้

วัดท่าลาดเหนือ ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าถ่าน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ผู้เฒ่าผู้แก่เล่าสืบต่อกันมาว่า วัดท่าลาดเหนือนี้สร้างโดยพระยาเขมรที่อพยพมาจากพระตะบองได้เป็นผู้สร้างไว้ ตั้งแต่เมื่อประมาณปี พ.ศ.2395 เมื่อสร้างวัดเสร็จได้ประมาณปีเศษๆ ก็ได้มีพระธุดงค์ผ่านมาด้วยกัน 3 องค์ ชาวบ้านเห็นวัตรปฏิบัติแล้วก็เกิดความเลื่อมใสศรัทธา จึงได้นิมนต์ทั้ง 3 องค์ ให้อยู่จำพรรษาที่วัดท่าลาด ต่อมาอีกระยะหนึ่งพระอีก 2 องค์จึงได้ออกธุดงค์ต่อ

พระปิดตาหลวงปู่จีน

พระที่อยู่จำพรรษาและเป็นเจ้าอาวาสของวัดนี้ก็คือหลวงปู่จีน ส่วนประวัติความเป็นมาของท่านในสมัยนั้นไม่มีผู้ใดบันทึกไว้เลย เพียงแต่เล่าสืบต่อกันมาจากผู้ที่เกิดทันได้พบหลวงปู่จีนเท่านั้น จากการสืบค้นดูสันนิษฐานว่าท่านคงเกิดในราวปี พ.ศ.2357 และมาเป็นเจ้าอาวาสวัดท่าลาดเหนือในราวปี พ.ศ.2497 หลวงปู่จีนเป็นพระที่มีเมตตาธรรมสูง มีความรู้ในด้านวิปัสสนาธุระเป็นอย่างดี ได้สั่งสอนอบรมลูกศิษย์ พระเณรอยู่เสมอๆ และหลวงปู่จีนยังเก่งกล้าในด้านพุทธาคม

อีกทั้งวิชาแพทย์แผนโบราณก็เชี่ยวชาญเป็นพิเศษ ท่านได้ช่วยเหลือชาวบ้านในแถบนั้นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการรักษาโรคภัยไข้เจ็บ และชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนในทุกๆ ด้านก็ได้ช่วยปัดเป่าให้ทุเลาหายได้ทุกรายไป จึงเป็นที่เคารพนับถือและศรัทธามากในย่านนั้น


และกิตติคุณของท่านก็ล่วงรู้กันไปทั่วทั้งแปดริ้วและจังหวัดใกล้เคียง จึงทำให้มีลูกศิษย์ลูกหามากมายต่างหลั่งไหลไปสู่วัดท่าลาดเหนือไม่ขาดสาย หลวงปู่จีน เป็นเจ้าอาวาสวัดท่าลาดเหนือสืบจนถึงราว ปี พ.ศ.2440 โดยประมาณ และมรณภาพที่ วัดท่าลาดเหนือ สิริอายุได้ราว 83 ปี

ส่วนพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักที่ได้สร้างไว้ สันนิษฐานว่าได้สร้างไว้ในราวปี พ.ศ.2430 โดยสร้างด้วยเนื้อผงพุทธคุณผสมว่านวิเศษต่างๆ และนำมาคลุกรักเพื่อเป็นตัวประสาน นำมากดแม่พิมพ์พระปิดตา ซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลายพิมพ์ เช่น พิมพ์แข้งหมอน พิมพ์เม็ดกระบก พิมพ์กลีบบัวใหญ่ พิมพ์กลีบบัวเล็ก พิมพ์เม็ดบัว พิมพ์ไม้ค้ำเกวียน เป็นต้น

พระปิดตาของท่านส่วนใหญ่ด้านหลังมักจะอูมเป็นแบบหลังเบี้ยหรือหลังประทุนแทบทุกองค์ และพระของท่านส่วนใหญ่จะมีการลงรักทับไว้อีกชั้นหนึ่ง สันนิษฐานว่าคงจะมีการสร้างด้วยกันหลายครั้ง จำนวนครั้งละไม่มากนัก เนื่องจากกรรมวิธีการสร้างนั้นทำได้ยากมาก จึงทำให้ในปัจจุบันหาพระปิดตาของท่านแท้ๆ ยากครับ สนนราคาก็สูงมากตามไปด้วย

พระปิดตาเนื้อผงคลุกรักของหลวงปู่จีนนับเป็นต้นกำเนิดพระปิดตาผงคลุกรักของเมืองแปดริ้วเลยทีเดียว เนื่องจากลูกศิษย์ลูกหาของท่านก็ได้สร้างพระปิดตาตามแบบองค์อาจารย์อีกหลายรูปด้วยกันครับ วันนี้ผมได้นำรูปพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักของหลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ พิมพ์แข้งหมอนซึ่งเป็นพิมพ์ที่นิยมที่สุดมาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พระปิดตาหลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง