เล่นพระดูง่ายสบายใจ

16 ธ.ค. 2562 - 09:54 น.

เล่นพระดูง่ายสบายใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน เล่นพระดูง่ายหมายถึงอะไร สำหรับผู้ที่เข้ามาศึกษาใหม่อาจจะไม่เข้าใจ ผมขอขยายคำจำกัดความเรื่องนี้หน่อยนะครับ พระดูง่ายสำหรับในสังคมพระเครื่องก็คือ พระประเภทใดก็ตามที่มีรายละเอียดพิมพ์ถูกต้องตามมาตรฐาน เนื้อหาถูกต้อง

สำหรับคนที่พอดูพระเป็นบ้าง ก็สามารถบอกได้ว่าเป็นพระแท้ด้วยตาเปล่า พระแบบนี้แหละที่เขาว่าเป็นพระดูง่าย อ้าวแล้วก็แสดงว่า มีพระที่ดูยากด้วยใช่หรือเปล่า ครับพระที่ดูยากก็มีครับ

พระดูง่ายก็อย่างที่บอกเห็นปุ๊บก็แท้เลย เรื่องนี้สำหรับผู้ที่พอมีความรู้เรื่องพระนั้นๆ ก็สามารถบอกได้เลยว่าแท้ แต่สำหรับพระที่ดูยากก็หมายถึงพระแท้ แต่มองดูทีแรกก็ยังไม่สามารถบอกได้ว่าแท้หรือไม่ ต้องพิจารณากันละเอียดอีกทีหนึ่งด้วยแว่นขยาย แล้วจึงประเมินอีกที

ประเภทนี้เป็นพระที่ผู้มีความรู้ความชำนาญจริงๆ เท่านั้น ที่จะตัดสินได้ว่าแท้หรือไม่ เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น ก็เนื่องมาจากพระเครื่องที่ดูยากนั้น มีมูลเหตุปัจจัยมาเปลี่ยนแปลงภายหลัง เช่น พระที่มีชำรุดอุดซ่อม และได้รับการซ่อมมาแล้ว แต่ช่างที่ซ่อมอาจจะซ่อมไว้ผิดพิมพ์หรือโป้พอกไว้เยอะในกรณีนี้ จึงทำให้กลายเป็นพระดูยาก หรือพระที่มีการนำไปตกแต่งเสริมความงามมา

เล่นพระดูง่ายสบายใจ

เช่นพระที่สึกจนพิมพ์ตื้น ก็นำไปเซาะพิมพ์ให้ดูลึกขึ้นจากเดิม หรือพระที่ผิวถูกล้างผิดวิธีหรือทำอะไรให้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม จนดูผิดเพี้ยนไปจากเดิมมาก หรือมีมูลเหตุปัจจัยอื่นๆ มาทำให้สภาพพระเปลี่ยนไปจากเดิมก็อาจจะทำให้กลายเป็นพระดูยากก็มีครับ


พระประเภทดูยากนี้เวลาจะออกตัวต่อหรือให้เช่าต่อก็จะขายยาก นอกจากขายให้กับผู้ที่มีความรู้ความชำนาญเท่านั้น และพระแบบนี้สนนราคามูลค่าก็จะลดน้อยกว่าพระที่ดูง่ายในชนิดเดียวกัน เพราะกำกวมไม่ชัดเจนครับ

ดังนั้นพระที่ดูง่ายจึงเป็นพระที่น่าเช่าหามาเก็บหรือบูชา เนื่องจากบางเวลาที่เราอาจจะมีความจำเป็นที่จะออกตัวให้เช่าต่อก็จะง่ายขึ้น อีกอย่างหนึ่งก็จะทำให้เสียงสวดน้อยลง

สวดก็เป็นศัพท์อีกคำหนึ่งของสังคมพระเครื่อง หมายถึงการกล่าวหาว่าพระของเรานั้นจะจากแท้กลายเป็นเก๊ไปเลย เพราะพระของเรานั้นดูยาก คนที่ไม่มีความชำนาญพอก็อาจจะดูเป็นพระเก๊ไปเลยก็มีครับ ผมจึงบอกว่า เล่นพระดูง่ายสบายใจดีกว่าเล่นพระดูยากครับ

มูลค่าพระแบบเดียวกันรุ่นเดียวกัน พระที่ดูยากจะมีราคาถูกกว่าพระดูง่ายแน่นอน ถ้าเราไม่ใช่เซียนพระอย่าเห็นแก่ราคาถูกเลือกพระดูยากไว้ เวลาจะออกตัวก็จะออกยากกว่าพระดูง่าย พระจะสวยไม่สวยก็ขอแบบดูง่ายไว้ก่อนครับ

แต่ถ้าพอจ่ายไหวก็หาสวยๆ ไปเลย พระสวยเวลาออกตัวก็จะออกตัวง่าย ได้ราคากว่าพระสภาพทั่วไปครับ ก็ต้องเลือกเอาว่า เราจะเลือกแบบดูง่ายหรือดูยาก ถ้าเลือกแบบดูยากก็ต้องมีใจหนักแน่นหน่อย ถ้ามั่นใจว่าแท้แล้วก็ต้องหนักแน่น ทนต่อเสียงสวดหน่อยก็โอเคครับ

สำหรับส่วนตัวผมนั้นเลือกแบบพระ ดูง่าย สวยไม่สวยก็ว่ากันทีหลังแล้วแต่โอกาส บางทีสภาพสึกๆ แต่ดูง่ายผมก็เช่าครับ การเช่าหาสะสมพระเครื่องนั้นก็เลือก เอาตามแบบที่เราชอบครับ วันนี้ผมนำรูปพระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์เกศบัวตูม แบบดูง่ายๆ มาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ
แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เล่นพระดูง่ายสบายใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง