หลวงปู่บุญเพ็ง กัปปโก วัดป่าวิเวกธรรม ขอนแก่น

16 ธ.ค. 2562 - 09:34 น.

หลวงปู่บุญเพ็ง กัปปโก วัดป่าวิเวกธรรม ขอนแก่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

วันอังคารที่ 17 ธ.ค.2562 น้อมรำลึกครบรอบ 2 ปีแห่งการละสังขาร “พระโสภณวิสุทธิคุณ” หรือ “หลวงปู่บุญเพ็ง กัปปโก” อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าวิเวกธรรม ถ.ศรีจันทร์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น พระนักปฏิบัติธรรมที่พุทธศาสนิกชาวเมืองขอนแก่นให้ความเลื่อมใสศรัทธาต่อวัตรปฏิบัติ

เกิดในสกุลเหล่าหงษา เกิดเมื่อวันที่ 21 ก.พ.2471 ที่บ้านบัวบาน ต.กู่ทอง อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม บิดา-มารดา ชื่อ นายเอี่ยม และนางคง เหล่าหงษา ครอบครัวมีพี่น้องร่วมท้อง 7 คน วัยเยาว์เรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 แต่ไม่มีโอกาสได้ศึกษาต่อ เพราะครอบครัวยากจน

ทดแทนคุณบิดามารดาด้วยการสร้างบ้านให้ด้วยตัวท่านเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่ หาไม้-อุปกรณ์ต่างๆ เกี่ยวกับการก่อสร้าง จนกระทั่งบ้านแล้วเสร็จเป็นหลังเข้าอยู่ อาศัยได้

เข้าพิธีอุปสมบทเมื่อวันที่ 3 พ.ค.2492 ที่วัดศรีจันทร์ จ.ขอนแก่น มีพระครูพิศาลสารคุณ เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูคัมภีรนิเทศ เป็นพระกรรมวาจาจารย์

พ.ศ.2494 ท่านเดินทางไปศึกษาปริยัติธรรมและพำนักยังวัดสุทธจินดา จ.นครราชสีมา สามารถสอบได้นักธรรม ชั้นโท

เดินทางไปจำพรรษาและศึกษาปฏิบัติธรรมในหลายพื้นที่ด้วยกัน ทั้งภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้

พ.ศ.2510 จำพรรษาที่วัดพระศรีมหาธาตุ ตามคำบัญชาของสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (พิมพ์ ธัมมธโร) เพื่ออบรมจิตตภาวนา หลังจากสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (พิมพ์ ธัมมธโร) มรณภาพในปีพ.ศ.2517 และเสร็จงานศพในเดือนเมษายน 2518 จึงเดินทางกลับไปจำพรรษาที่วัดป่าวิเวกธรรม จ.ขอนแก่น


ก่อนได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดป่าวิเวกธรรม เมื่อวันที่ 1 พ.ค.2518 ขณะที่ท่านอายุ 48 ปี

วัดป่าวิเวกธรรม เดิมเป็นป่าช้า ชาวบ้านเรียกว่า ป่าช้าวัดป่าเหล่างา หลวงปู่สิงห์ ขันตยาคโม มาสร้างไว้ตั้งแต่พ.ศ.2471 มีพระครูบาอาจารย์หลายรูปเคยมาพำนัก อยู่ที่วัดแห่งนี้

หลวงปู่บุญเพ็งสร้างกุฏิหลังแรกด้วยตัวท่านเอง สร้างเสร็จในปี 2523-2524 พอกุฏิแล้วเสร็จเริ่มอบรมภาวนาให้แก่ศิษย์ที่เป็นข้าราชการในหลายหน่วยงาน เช่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น ครู อาจารย์ นักเรียน นักศึกษา ข้าราชการทหาร ตำรวจ โดยเฉพาะในช่วงเวลาตั้งแต่ 20.30-22.00 น.ทุกวัน จะมีญาติโยมบรรดาลูกศิษย์มานั่งสมาธิ หรือนั่งภาวนาจิตเต็มศาลาทุกวัน

ศาลาดังกล่าวหลวงปู่ตั้งชื่อว่า “ศาลาขันตยาคมานุสรณ์” เพื่อเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมและบำเพ็ญกุศลไว้รองรับญาติโยมที่มาปฏิบัติธรรม ซึ่งการก่อสร้างก็ไม่ได้หรูหราเกินความจำเป็น หากยึดหลักความเรียบง่ายเหมาะแก่ประโยชน์ใช้สอย

นอกจากนี้ยังได้รวบรวมปัจจัยก่อสร้างพระอุโบสถที่ใช้ประกอบพิธีสงฆ์ สร้างรั้วและสิ่งก่อสร้างอื่นๆ อีกมากมายที่ปรากฏอยู่ในวัดป่าวิเวกธรรมในปัจจุบันสำเร็จลุล่วงด้วยดี

มีชื่อเสียงในด้านอบรมภาวนาจิต มีลูกศิษย์เพิ่มมากขึ้นทุกวัน ทำให้ผู้คนจากทั่วทุกทิศที่มีความเลื่อมใสศรัทธา นอกจากจะมีการเผยแผ่อบรมภาวนาจิตให้กับลูกศิษย์ภายในประเทศแล้ว ในปีพ.ศ.2542 ท่านเดินทางไปประเทศสหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร (อังกฤษ) เพื่อเผยแผ่อบรมภาวนาแก่พุทธบริษัท

ยังให้ความช่วยเหลือสังคมในด้านสาธารณสุข ด้วยการ บริจาคครุภัณฑ์ทางการแพทย์ประจำปี 2542-2544 ใช้ประจำ ห้องผ่าตัดโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น อาทิ เครื่องวัดคลื่นหัวใจเครื่องไตเทียม เครื่องกระตุกหัวใจ พ.ศ.2545-2546 มอบเครื่องครุภัณฑ์ ทางการแพทย์ประจำห้องผ่าตัด โรงพยาบาลศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น อาทิ เครื่องวัดคลื่นหัวใจเครื่องไตเทียม ฯลฯ

ช่วงบั้นปลายชีวิตยังคงเดินหน้าพัฒนาวัดและจิตใจของชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง จวบจนวาระสุดท้าย

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.2560 มรณภาพอย่างสงบ ด้วยวัยวุฒิ 89 ปี พรรษา 68

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงปู่บุญเพ็ง กัปปโก วัดป่าวิเวกธรรม ขอนแก่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง