Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

มูลนิธิพุทธสุวัณณภูมิมอบผ้าห่ม แก้ภัยหนาวชาวแก่นมะกรูด

19 ธ.ค. 2562 - 09:54 น.

มูลนิธิพุทธสุวัณณภูมิมอบผ้าห่ม

แก้ภัยหนาวชาวแก่นมะกรูด

มูลนิธิพุทธสุวัณณภูมิ โดย พระครูวิศิษฏ์สรการ (พระครูไทย) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม หรือ วัดพิชัยญาติ ในฐานะประธานมูลนิธิพุทธสุวัณณภูมิจัดโครงการ “แบ่งปันน้ำใจสร้างรอยยิ้ม แก่นักเรียนบนยอดดอย” เนื่องในโอกาสวันที่ 5 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9) เป็นประจำทุกปี

มูลนิธิพุทธสุวัณณภูมิมอบผ้าห่ม มูลนิธิพุทธสุวัณณภูมิมอบผ้าห่ม

โดยมีเจตนารมณ์และวัตถุประสงค์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาล ที่ 9 และอุทิศกุศลถวายแด่สมเด็จพระพุทธ ชินวงศ์ (สมศักดิ์ อุปสโม) อดีตเจ้าอาวาส วัดพิชยญาติการาม อดีตกรรมการมหาเถรสมาคม อดีตเจ้าคณะใหญ่หนกลาง

อีกทั้งเพื่อช่วยบรรเทาอากาศหนาวให้แก่พี่น้องที่อาศัยอยู่ในชุมชนบนพื้นที่สูงและทุรกันดาร ให้ได้รับความสุข พร้อมทั้งจะได้ปลูกฝังศีลธรรม จริยธรรม ความสามัคคีในชุมชน ในการดำเนินชีวิตตามหลักของพระพุทธศาสนาอย่างถูกต้องด้วย ที่สำคัญยังเป็นการช่วยเหลือ แบ่งปันความสุข บรรเทาทุกข์ ให้เด็กนักเรียนและผู้ยากไร้ในถิ่นทุรกันดาร นับเป็นการดำเนินงานด้านสาธารณสงเคราะห์ของคณะสงฆ์ ตามแผนยุทธศาสตร์การปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา โดยมติของมหาเถรสมาคม (มส.) อีกด้วย

มูลนิธิพุทธสุวัณณภูมิมอบผ้าห่ม มูลนิธิพุทธสุวัณณภูมิมอบผ้าห่ม

สำหรับในปี 2562 มูลนิธิพุทธสุวัณณภูมิ เริ่มโครงการดังกล่าวที่ จ.แม่ฮ่องสอน เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม และวันที่ 5 ธันวาคม 2562 เพื่อนำสิ่งของ เครื่องอุปโภค บริโภค เครื่องกันหนาวไปมอบให้กับโรงเรียน และศูนย์ศึกษาชุมชน ได้แก่ โรงเรียนกอมูเดอ, โรงเรียนกลอเซโล, โรงเรียนบุญเลอ, ศูนย์ศึกษาชุมชนปูทา, ศูนย์ศึกษาชุมชนปู่คำ, ศูนย์ศึกษาชุมชนปู่คำน้อย โรงเรียนแม่ตอละ, โรงเรียนห้วยกระต่าย, โรงเรียนเครอะบอ, โรงเรียนแม่แคะ/แม่แคะน้อย, โรงเรียนแม่สามแลบ, โรงเรียนห้วยกองก๊า และโรงเรียนทิฮือลือ

จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ติดแนวชายแดนไทย-พม่า มีแม่น้ำสาละวินเป็นแนวกั้น และในพื้นที่บนดอยสูงในจังหวัดแม่ฮ่องสอนนี้ มีโรงเรียน จำนวน 12 แห่ง ที่ถือว่าอยู่ในถิ่นทุรกันดาร ห่างไกลความเจริญ ทำให้ขาดแคลนอาหาร อุปกรณ์การศึกษา ชุดนักเรียน เสื้อผ้า ผ้าห่มกันหนาว และเครื่องอุปโภคบริโภค บางวันตอนเช้าเด็กจะอดอาหาร เพื่อไปรับประทานอาหารกลางวันที่โรงเรียนเพียงมื้อเดียว เนื่องจากชาวบ้านมีฐานะยากจนและขาดแคลนทุนทรัพย์

มูลนิธิพุทธสุวัณณภูมิมอบผ้าห่ม มูลนิธิพุทธสุวัณณภูมิมอบผ้าห่ม

ส่วนการจัดโครงการครั้งต่อไปจะมีขึ้นในวันที่ 20 ธ.ค. ที่สำนักสงฆ์แก่นมะกรูด ต.แก่นมะกรูด อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี เวลา 10.00 น. ซึ่งพระครูวิศิษฏ์สรการ จะนำคณะกรรมการมูลนิธิพุทธสุวัณณภูมิ พร้อมด้วยคณะศิษยานุศิษย์ มอบผ้าห่มกันหนาวให้กับชาวบ้าน 1,000 คน

ผู้ที่สนใจร่วมบริจาคสิ่งของ เช่น ชุดนักเรียน, เสื้อ, กางเกง, กระโปรง, รองเท้า, เสื้อผ้ากันหนาว, ผ้าห่ม, สบู่, ยาสีฟัน, แปรงสีฟัน, ยาสระผม, อาหารแห้ง, น้ำดื่ม, ผัก, ผลไม้ ติดต่อได้ที่มูลนิธิพุทธ สุวัณณภูมิ วัดพิชยญาติการามวรวิหาร แขวงคลองสาน เขตคลองสาน กรุงเทพฯ

มูลนิธิพุทธสุวัณณภูมิมอบผ้าห่ม

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ พระครูวิศิษฏ์สรการ ประธานมูลนิธิพุทธสุวัณณภูมิ โทร.08-4552-3679

หรือร่วมทำบุญตามกำลังศรัทธา ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ หมายเลขบัญชี 037-256992-6 ชื่อบัญชีมูลนิธิพุทธสุวัณณภูมิ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มูลนิธิพุทธสุวัณณภูมิมอบผ้าห่ม แก้ภัยหนาวชาวแก่นมะกรูด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง