วิเคราะห์ตลาดพระเครื่อง 2563

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พระเครื่องข่าวสด

ศุภชัย เรืองสรรงามสิริ (ตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์)
รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย
ประธานชมรมพระเครื่องท่าพระจันทร์

วิเคราะห์ตลาดพระเครื่อง 2563 – “ตลาดพระเครื่องในปี 2562 ที่ผ่านมายังขอยืนยันว่าตลาดพระเครื่องไทยยังไปได้อยู่ ด้วยคนทั่วโลก โดยเฉพาะคนไทยเราที่นับถือพระพุทธศาสนา ยังคงเช่าพระเครื่องบูชา ส่วนชาวต่างประเทศที่เลื่อมใสพระพุทธศาสนาต่างเดินทางมาเช่าซื้อพระถึงเมืองไทย เป็นรายได้ที่เข้าประเทศจำนวนมาก ชาวต่างชาติที่เป็นลูกค้ารายใหญ่ เช่น จีน มาเลเซีย สิงคโปร์ ฯลฯ ยังนิยมเช่าหาพระที่มีราคาหลักร้อยไปจนถึงหลักแสนบาท หรืออาจมากกว่านี้ ด้วยความศรัทธาในพุทธคุณ จึงนำกลับไปยังบ้านเมืองของตนเอง เพื่อบูชาสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเอง”

ศุภชัย เรืองสรรงามสิริ (ตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์)

“ในรอบปีที่ผ่านมาการซื้อขายพระเครื่องมีดำเนินการอยู่อย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังไม่เหมือนในช่างที่เศรษฐกิจดี แต่ยังไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วง ยังคงซื้อขายแลกเปลี่ยนกันตามปกติ แต่ว่าอาจไม่คึกคักเหมือนดังแต่ก่อน สำหรับพระเก่า พระชุดเบญจภาคี ก็ยังมีการซื้อขายกันอยู่ ราคาพระก็ยังอยู่ในระดับมาตรฐาน ส่วนวัตถุมงคลพระเกจิยอดนิยม อย่างเช่น เหรียญพระคณาจารย์ หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ, หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่, เจ้าคุณนรฯ วัดเทพศิรินทร์, หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ฯลฯ ในตลาดพระเครื่องก็ยังมีการซื้อขายหมุนเวียนตลอดเวลา สนนราคาอาจจะไม่แรงเหมือนสมัยที่เศรษฐกิจดี ปัจจัยสำคัญขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์และความสวยขององค์พระด้วย”
“ในส่วนของตลาดพระใหม่นั้น ปีที่ผ่านมาจำนวนสร้างดูจะลดน้อยลงไป แต่ก็ยังได้รับความสนใจพอสมควรจากบรรดานักเล่นพระใหม่ เช่น วัตถุมงคลท้าวเวสสุวัณ ซึ่งเป็นเทพผู้ปกครองดูแลพวกยักษ์ ภูตผีปีศาจทั้งปวง ซึ่งเป็นวัตถุมงคลทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินิยมเช่าหา โดยเฉพาะชาวจีนต่างนิยมเช่าบูชา”
“ในวาระขึ้นปีใหม่ พ.ศ.2563 ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ พระบารมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ให้เพื่อนพี่น้องในวงการพระเครื่อง ประสงค์สิ่งใดขอให้ท่านได้ตามที่ปรารถนาดังสิ่งที่ต้องการ ขอให้มีคุณธรรมอยู่ในใจ ขอให้เป็นคนดีต่อสังคมและต่อวงการพระเครื่องตลอดไป”

 

สมพร ทันตะเวช (เล็ก รูปหล่อ)

“ปีพ.ศ.2562 วงการพระเครื่องเงียบมาก ไม่ใช่แต่ศูนย์พระเครื่องเพียงอย่างเดียว แต่รวมไปถึงธุรกิจอย่างอื่น เป็นเหมือนกันหมด และผมว่าน่าจะเป็นไปในลักษณะนี้อีกยาวพอสมควร”
“ทุกวันนี้มีคนให้ความสนใจเข้าสู่วงการพระเครื่องเป็นจำนวนมาก ทำให้พระเก่าหายากไปด้วย คนที่มีในครอบครองส่วนใหญ่จะเก็บไว้ไม่ยอมปล่อย กลุ่มคนสร้างพระใหม่ก็ขายยาก แต่มีอีกกลุ่มหนึ่งจะได้ จะเป็นพวกเซอร์พระ หรือใบรับรองพระแท้ แต่ถ้าเป็นการซื้อขายพระเครื่องวัตถุมงคลช่วงนี้สถานการณ์เป็นเหมือนกันทุกตลาดพระเครื่อง แต่ที่คนอยู่ได้เพราะมีพระเก่าเก็บ แต่ว่าสนนราคาอาจจะไม่เหมือนเก่า ราคาคุยกันได้ตามสภาพพระ แต่พระเครื่องที่มีสภาพค่อนข้างสวยราคาอาจจะไม่ลงก็มี แต่ถ้าพระไม่สวยก็ต้องยอมราคาลงมา ต้องยอมขาดทุน”

สมพร ทันตะเวช (เล็ก รูปหล่อ)

“ในช่วงเวลาแบบนี้ สภาพเศรษฐกิจอย่างนี้ ไม่ใช่แค่วงการพระเครื่องเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเหมือนกันหมดทุกวงการ เพราะว่าสภาพเศรษฐกิจโดยรวมทำให้คนมีสภาพคล่องน้อยลง ค่อนข้างยากจนลง แต่คนมีทุนทรัพย์อยู่แล้ว มีของอยู่แล้วก็ไม่เดือดร้อน ก็ต้องรอต่อไป คาดว่าในอนาคตเศรษฐกิจของประเทศจะดีขึ้น ค่อยว่ากันใหม่”
“แต่ถ้าพูดถึงปี 2562 กับปี 2563 ไม่รู้ปี 2563 จะหนักกว่าหรือเปล่า เพราะการเมืองยังไม่สงบนิ่ง แม้จะมีการเลือกตั้งไปแล้ว มีรัฐบาลไปแล้วก็ตาม เศรษฐกิจทั้งภาพรวม การค้าขาย โรงงานอุตสาหกรรมก็ปิดไปเป็นจำนวนมาก คนก็ตกงาน โดยรวมๆ แล้วไม่ดีเลย”
“วงการพระเครื่องถ้าเราไม่เดือดร้อนเราก็อยู่ได้ แต่ถ้าพวกที่เล่นพระ ซื้อมาขายไปจะลำบาก เพราะของไม่มี คนที่เข้ามาซื้อไว้มีฐานะก็ไม่เดือดร้อน ไม่จำเป็นต้องนำมาปล่อย คนที่จะมาหาซื้อของก็ไม่มีของให้ซื้อ สำหรับพระใหม่ต้องคิดให้รอบคอบก่อนถึงจะสร้าง แต่ที่สร้างก็สร้างกันจำนวนน้อย ช่วยกันซื้อช่วยกันขายอย่างนี้พอได้ แต่ว่าถ้าจะทำแบบเยอะๆ มาโปรโมต ผมว่าช่วงนี้ลำบาก สรุปภาพรวมตลาดพระเครื่องยังไม่ดีเท่าใด”
“ในวาระขึ้นปีใหม่นี้ขอให้คุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ดลบันดาลให้ทุกท่านมีความสุขความเจริญ ตลอดปี 2563”

สุทธิ อุทานวรพจน์ (ธิ ท่าพระจันทร์)

“ตลาดพระเครื่องในรอบปีที่ผ่านก็ยังเหมือนเดิม ตอนแรกคาดว่าช่วงต้นปีมีการเลือกตั้งแล้วทุกอย่างน่าจะดีขึ้น แม้รัฐบาลจะพยายามกระตุ้นเศรษฐกิจให้คนมีเงินใช้จ่ายมากขึ้น แต่ก็ยังไม่ค่อยกระเตื้อง ส่งผลกระทบไปทั่ว ในอาชีพในการค้าพระเครื่องวัตถุมงคลก็ยังค้าขายพอไปได้ เพียงแต่ว่าเพดานในการซื้อจะลดต่ำลง คือในขณะที่เศรษฐกิจดี คนมีกำลังเช่าบูชาพระเครื่อง คือคนมีเงินเหลือถึงมาซื้อพระ โดยเน้นวัตถุมงคลที่มีพุทธคุณในหลายด้าน เช่น แคล้วคลาดปลอดภัย คงกระพันชาตรี เมตตามหานิยม แต่เวลาเศรษฐกิจไม่ดี คนมีความทุกข์ ก็จะหันมาหาซื้อพระที่มีพุทธคุณด้านโภคทรัพย์หรือโชคลาภมากขึ้น ด้วยหวังว่าอำนาจพุทธคุณจะช่วยได้”

สุทธิ อุทานวรพจน์ (ธิ ท่าพระจันทร์)

“สรุปแล้วตลอดทั้งปีคนที่นิยมพระเครื่องก็ยังต้องเจียดเงินเช่าซื้อพระ เพื่อความสบายใจหวังสัก 5 เปอร์เซ็นต์ อีก 95 เปอร์เซ็นต์ก็ไปแอ๊กทีฟตัวเอง
ในปีหน้า พ.ศ.2563 ถ้าเรามองในลักษณะบริโภคสื่อเราจะเห็นช่องทางสื่อในหลายๆ ช่องทาง มีการทำนายโดยนักโหราศาสตร์ ส่วนใหญ่เข้ามาวิเคราะห์ผู้บริหาร ดวงเมือง ถ้าทำนายเหมือนจะมีคลื่นลูกใหญ่เกิดอีก ก็จะมีผลกระทบกับเสถียรภาพรัฐบาลก็จะไปกันใหญ่อีก และเวลานี้มีแนวโน้มว่าจะมีการประท้วงเดินกันบนถนนอีก แล้วมันจะดีหรือ เราคนค้าขายโดยเพราะส่วนตัวผมเราอยู่ตลาดท่าพระจันทร์อย่างนี้ เพราะตรงนี้เป็นแหล่งการชุมนุมประท้วงเลย ถ้าประชาชนลงถนนเมื่อไรก็มันก็มีผลกระทบกันทั่ว
“สำหรับพระเครื่องในปี 2562 ที่ยังซื้อง่ายขายคล่องจะเป็นพระที่มีราคาไม่แพง อยู่ที่หลักแสนบาทลงมา คือ พระเครื่องที่สร้างขึ้นในประมาณพ.ศ.2500 ลงมา เช่น หลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม, หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค, หลวงพ่อสุด วัดกาหลง, หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ฯลฯ พระพวกนี้ยังซื้อง่ายขายคล่องอยู่ สนนราคาก็อยู่ที่ความสวยของพระเป็นหลัก”
“พระที่จัดสร้างขึ้นมาใหม่นั้นได้รับผลกระทบถือว่ามาก เพราะนักสร้างพระใหม่ต้องมีการลงทุนที่สูง ทั้งนี้ นักจัดสร้างวัตถุมงคลจะเบรกตัวเองก่อนในตอนนี้ แต่พระใหม่ที่มีการจัดสร้างขึ้นนั้นสร้างจำนวนไม่มาก ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ในกลุ่มของลูกศิษย์ลูกหา เช่น หลวงพ่ออุดม วัดประดู่ทรงธรรม, หลวงพ่อรักษ์ วัดสุทธาวาส ฯลฯ ที่มีฐานกลุ่มลูกศิษย์ค่อนข้างกว้างทั่วประเทศ แต่ว่าจะให้จัดสร้างวัตถุมงคลแล้วฮือฮายังไม่มีสถานการณ์เช่นนี้”

 

พรรค คูวิบูลย์ศิลป์
อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย

“ปัจจุบันเป็นยุคของการเปลี่ยนลักษณะการทำการค้าตลาดออนไลน์ เป็นอีกมิติหนึ่งของวงการพระ ซึ่งประเภทลูกค้าลงพื้นที่เดินเข้าไปด้วยตัวเองถือว่าน้อยมากในปัจจุบัน เฉลี่ยให้ร้อยละ 20 นอกจากนั้นเป็นการทำงานแบบออนไลน์ คือเราจะต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งตรงนี้ถ้าเราทำได้มันก็จะดีขึ้น แต่ถ้าเราไม่ปรับตัวการขายผลประกอบการก็ไม่ดีเท่าที่ควร ก็อยู่ที่เจ้าของพระเครื่องแต่ละร้าน จะเปลี่ยนแปลงวิธีทำงานมากน้อยเพียงใดกับสภาวะปัจจุบัน”

 

 

พรรค คูวิบูลย์ศิลป์ อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย

“ลองสอบถามคนที่มีผลประกอบการดี ส่วนใหญ่ต้องดำเนินการแบบสวนกระแสกับคนอื่น เพราะเราปรับตัวให้เข้ากับโลกยุคใหม่”
“สำหรับการซื้อขายในรอบปี 2562 ที่ผ่านมา ถ้าพระเครื่องราคาระดับหลายล้านก็จะเงียบ แต่ถ้าราคาระดับหมื่น-แสนสำหรับผมค่อนข้างดี แต่เราจะขายในโลกออนไลน์เสียมากกว่า ภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน มีผลกระทบกับการค้าอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าเราจะอยู่อย่างไรให้รอดพ้นกับภาวะเศรษฐกิจในช่วงเวลานี้ ในอนาคตข้างหน้าเราไม่สามารถตอบได้ว่าจะเป็นอย่างไร เพียงแต่ว่าเราต้องตอบกับตัวเองว่าเราจะทำอย่างไรที่สามารถให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยหนึ่งสมอง สองมือเรา ผมว่าตรงนี้มากกว่า”“สำหรับพระใหม่โดยรวมแล้วซบเซา เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจ เพียงแต่ว่ากระแสพระใหม่ถ้าคนเราไม่มีเงินก็ไม่มีอารมณ์ที่จะเช่าพระจองพระ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจเป็นสำคัญ”

“ส่วนการซื้อขายพระเครื่องในปี 2563 เรายังไม่สามารถคาดเดาอะไรได้ เพียงแต่ว่าเราต้องบอกกับตัวเราเองว่าต้องทุ่มเทให้มากกว่าเดิม ในการทำการตลาดในเชิงรุกมากขึ้น เช่น เราอาจจะมีไลฟ์สด หรือมีกิจกรรมอะไรต่างๆ ที่ทำให้ผู้คนติดตามเรามากขึ้นในโลกออนไลน์ โจทย์เราทำอย่างไรก็ได้ให้คนเห็นพระเราเท่าที่เราจะทำได้ในโลกออนไลน์”
“ในวาระขึ้นปีใหม่ พ.ศ.2563 นี้ ขอให้ทุกท่านมีกำลังใจที่ดี ไม่ว่าภาวะเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไรก็แล้วแต่ เราอยู่ด้วยความหวัง และก็ทุ่มเทในการทำงานแล้ว ผมเชื่อว่าทุกอย่างมันก็จะผ่านไปได้ด้วยดี ขอให้ทุกท่าน เฮงๆ รวยๆ”

 

วีระศักดิ์ พลราบ (วีพี พระเครื่อง)

“ตลาดพระเครื่องในปี 2562 ค่อนข้างเงียบเหงา แต่จะทำอย่างไรให้อยู่ได้ ดังนั้น คนซื้อก็ต้องขยันขึ้น คนขายก็ต้องขยันขึ้น อย่างเคยซื้อพระเครื่องในราคา 1 หมื่น ก็ซื้อราคา 4-5 พันบาท แล้วเอามาขายต่อ ขายในราคา 5-6 พัน แต่ก็ต้องอยู่ที่ความสวยขององค์พระเป็นสำคัญ แต่ถามว่ามีซื้อมีขายไหม? มีตลอดเห็นทุกวัน อย่างเช่น วัตถุมงคลหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ วัดบ้านไร่ ที่เป็นพระเครื่องรุ่นเก่า จากสนนราคาหลักแสน ก็ลดลงมาอยู่ที่หลักหมื่นปลายๆ ก็ยังมีซื้อขายอยู่”

วีระศักดิ์ พลราบ (วีพี พระเครื่อง)

“จากกรณีที่ผมมองเห็นกลุ่มที่นิยมวัตถุมงคลหลวงพ่อคูณ เป็นกลุ่มค่อนข้างใหญ่มาก ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่โดยตรง คือโคราช หรือกลุ่มตลาดพระเครื่องพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน หรือตลาดพระเครื่องสายใต้ใหม่ กลุ่มเหล่านี้จะไปงานประกวดพระเครื่องกันหมด ทุกครั้งที่มีงานประกวด เพื่อนำพระไปประกวดและเช่าหาซื้อขายกัน จึงทำให้กลุ่มพระเครื่องหลวงพ่อคูณเป็นกลุ่มนักเล่นที่ใหญ่มาก มีการซื้อขายกันทุกวัน แต่ราคาลดหย่อนลงมา”
“ส่วนพระใหม่ต่างๆ ก็ยังเห็นขายได้อยู่ อยู่ที่กลุ่มนักเล่น ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือชาวต่างชาติ ตอนนี้รูปแบบการขายมีการปรับเปลี่ยนไป บางคนไม่มีหน้าร้าน แต่ขายในโซเชี่ยลออนไลน์ แต่ก็ไม่คึกคักเหมือนดังแต่ก่อน อยู่ที่เศรษฐกิจของบ้านเรา ถ้าเศรษฐกิจดีตลาดพระเครื่องจะกลับมาคึกคักเหมือนเดิมแน่นอน”
“ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ พ.ศ.2563 ขอให้ทุกท่านมีความสุข ประสบผลสำเร็จในชีวิตในสิ่งที่หวัง ทุกคนต่างมีเป้าหมายในชีวิต ก็ขอให้ประสบความสำเร็จทุกประการ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน