Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

หลวงพ่อฟู อติภัทโท พระเกจิดังบางปะกง

11 ม.ค. 2563 - 11:31 น.

หลวงพ่อฟู อติภัทโท พระเกจิดังบางปะกง

คอลัมน์ มงคลข่าวสด

“พระมงคลสุทธิคุณ” หรือ “หลวงพ่อฟู อติภัทโท” เจ้าอาวาสวัดบางสมัคร อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา พระเกจิที่ได้รับสืบทอดพุทธาคมจากครูบาอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง อาทิ หลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว จ.ฉะเชิงเทรา, หลวงพ่อบุญมา วัดอุทยานที จ.ชลบุรี, หลวงพ่อคง วัดวังสรรพรส จ.จันทบุรี, หลวงพ่อเริ่ม วัดจุกกะเฌอ จ.ชลบุรี, หลวงพ่อเม็ด วัดบึงกระจับ จ.ฉะเชิงเทรา เป็นต้น

ปัจจุบัน สิริอายุ 97 ปี พรรษา 77

เกิดในสกุล ดวงดารา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 ธ.ค.2465 ตรงกับวันอาทิตย์ ขึ้น 15 ค่ำ เดือนอ้าย ปีจอ ที่บ้านบางสมัคร บิดา-มารดา ชื่อ นายนุ่ม และ นางเปี่ยม ดวงดารา

ในช่วงวัยเยาว์ เรียนหนังสือที่โรงเรียนประจำหมู่บ้านจนจบชั้นประถมปีที่ 4 เมื่อเข้าสู่วัยหนุ่มได้อยู่ช่วยครอบครัวหาเลี้ยงชีพ ด้วยฐานะทางบ้านยากจน

อายุครบ 20 ปี เข้าพิธีอุปสมบทเมื่อวันที่ 1 พ.ค.2485 มีพระครูพิบูลย์คณารักษ์ (หลวงพ่อดิ่ง) วัดบางวัว เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูธรรมกิจนุรักษ์ (หลวงพ่อชื้อ) วัดทองนพคุณ เขตคลองสาน กรุงเทพฯ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระครูเมธี ธรรมโฆสิต (หลวงพ่อจอม) อดีตเจ้าอาวาสวัดบางสมัคร เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ศึกษาพระปริยัติธรรมคันถธุระที่วัดทองนพคุณ กรุงเทพฯ สอบได้นักธรรมชั้นตรี-โท ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2487 ไปจำพรรษาที่วัดอุทยานที จ.ชลบุรี เพื่อเรียนนักธรรมชั้นเอก

กระทั่งปี พ.ศ.2492 สอบได้เปรียญธรรม 4 ประโยค พ.ศ.2501 ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดอู่ตะเภา จ.ชลบุรี เลื่อนอันดับเป็นพระกรรมวาจาจารย์ และตำแหน่งเจ้าคณะตำบลหนองไม้แดง จ.ชลบุรี

พ.ศ.2503 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นพระอุปัชฌาย์ ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2505 ตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบางสมัคร จ.ฉะเชิงเทรา ว่างเว้นลง ชาวบ้านและญาติโยมจึงนิมนต์ให้มาเป็นเจ้าอาวาสวัดบางสมัครจวบจนปัจจุบัน

พัฒนาวัดจนเป็นวัดที่ใหญ่โตและกว้างขวาง มีพระอุโบสถที่ใหญ่ที่สุดในเขต อ.บางปะกง พ.ศ.2543 ได้รับรางวัลเสมาธรรมจักรทองคำ สาขาเผยแผ่พระพุทธศาสนา

รับสืบทอดพุทธาคมจากครูบาอาจารย์ที่โด่งดังหลายรูป เช่น หลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว ที่เมตตาและถ่ายทอดวิชาให้ทั้งหมด เนื่องจากเป็นพระอุปัชฌาย์และยังเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีวิทยาคมด้วย

กล่าวกันว่า ถ่ายทอดวิชาการสร้างลิงจับหลักที่แกะจากรากต้นพุดซ้อนให้หลวงพ่อฟูจนหมดสิ้น

สำหรับหลวงพ่อคง วัดวังสรรพรส จ.จันทบุรี ประสิทธิ์ประสาทวิชาทำเครื่องรางของขลัง อาทิ ตะกรุด ผ้ายันต์ ปลัดขิก เสืออาคม เสือสมิง การเขียน และลบผงอิทธิเจ ปถมัง ตรีนิสิงเห และการสร้างพระปิดตา ให้แก่หลวงพ่อฟูเช่นกัน

นอกจากนี้ หลวงพ่อบุญมี วัดบึงกระจับ จ.ฉะเชิงเทรา พระอาจารย์ผู้โด่งดังด้านการสร้างลูกอม ได้ถ่ายทอดวิชากัมมัฏฐานในการออกธุดงค์ คาถาที่ใช้ภาวนา คือ “อะระหัง” กับ “นะ ขัตติยะ” ให้กับหลวงพ่อฟู

หลวงพ่อเริ่ม วัดจุกกะเฌอ จ.ชลบุรี เป็นพระอาจารย์อีกรูปหนึ่งที่หลวงพ่อฟูให้ความเคารพเป็นอย่างมาก หลวงพ่อเริ่มสืบสานวิชา สีผึ้งเจ็ดจันทร์จากหลวงพ่ออ่ำ วัดหนองกระบอก วิชาทำปลัดขิก วิชาหน้าผากหนังเสือ จากหลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ โดยตรง วิชาทำผง 12 นักษัตรของหลวงปู่เทียน วัดโบสถ์ วิชาการสร้างพระปิดตา และวิชาโหราศาสตร์จากสมเด็จพระสังฆราช (อยู่) วัดสระเกศฯ กรุงเทพฯ วิชาเหล่านี้หลวงพ่อเริ่มได้ถ่ายทอดให้หลวงพ่อฟูในฐานะศิษย์เอกจนครบถ้วน

ส่วนหลวงพ่อบุญมา วัดอุทยานที จ.ชลบุรี สอนตำราสายพระเกจิอาจารย์ชายฝั่งทะเลตะวันออกและสูตรการผสมผงสร้างพระปิดตาสายวัดเครือวัลย์ จ.ชลบุรี ให้แก่หลวงพ่อฟู และวิชาการทำยาหอม ยาหม่อง น้ำมันใส่แผล จากสมุนไพรต่างๆ ซึ่งทุกวันนี้หลวงพ่อฟู ได้นำมาใช้และสงเคราะห์ญาติโยมผู้เดือดร้อนโดยไม่คิดมูลค่าใดๆ ทั้งสิ้น

นำธรรมะและความสามารถพิเศษบูรณาการ เพื่อสร้างประโยชน์และเกิดความร่วมมือกันของวัด-บ้าน-โรงเรียน ตามแนวพระราชดำริ ผลงานเป็นที่ประจักษ์

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงพ่อฟู อติภัทโท พระเกจิดังบางปะกง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง