Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

หลวงพ่อเงิน จันทสุวัณโณ วัดดอนยายหอม จ.นครปฐม : อริยะโลกที่ 6

13 ม.ค. 2563 - 00:01 น.

หลวงพ่อเงิน จันทสุวัณโณ วัดดอนยายหอม จ.นครปฐม

: อริยะโลกที่ 6

หลวงพ่อเงิน จันทสุวัณโณ วัดดอนยายหอม จ.นครปฐม : อริยะโลกที่ 6 - วันจันทร์ที่ 13 ม.ค.2563 น้อมรำลึกครบรอบ 43 ปี แห่งการละสังขาร “พระราชธรรมาภรณ์” หรือ “หลวงพ่อเงิน จันทสุวัณโณ” วัดดอนยายหอม ต.ดอนยายหอม อ.เมือง จ.นครปฐม พระเกจิชื่อดัง

เป็นพระนักปกครอง พัฒนาวัดจนเจริญรุ่งเรือง ยังเป็นแกนนำในการพัฒนาบ้านเรือนและช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน อบรมสั่งสอนให้กระทำแต่ความดี เป็นที่เคารพศรัทธา

จนได้รับการยกย่องว่า “เทพเจ้าแห่งดอนยายหอม” เมื่อดำริจะทำสิ่งใดก็จะได้รับความร่วมแรงร่วมใจจนงานประสบความสำเร็จตลอดมา

หลวงพ่อเงิน จันทสุวัณโณ

หลวงพ่อเงิน จันทสุวัณโณ

วัตถุมงคลที่สร้าง มีทั้งพระบูชา รูปหล่อ พระเครื่อง พระกริ่ง และเหรียญ ทุกรุ่นล้วนเพื่อบูรณะและสร้างเสริมศาสนวัตถุ รวมทั้งพัฒนาสาธารณูปการแก่ชุมชนในพื้นที่และใกล้เคียงทั้งสิ้น

เป็นคนบ้านดอนยายหอมโดยกำเนิด เกิดในครอบครัวเกษตรกรรมที่มีฐานะมั่งคั่งครอบครัวหนึ่ง เมื่อวันอังคารที่ 16 ก.ย.2433

ละทิ้งเพศฆราวาส บวชทดแทนคุณบิดา-มารดา เมื่อวันที่ 18 พ.ค.2453 ที่พัทธสีมาวัดดอนยายหอม มีพระปลัดฮวย เจ้าอาวาส เป็นพระอุปัชฌาย์

พำนักจำพรรษา ที่วัดดอนยายหอม ตั้งใจศึกษาพระธรรมวินัย รวมถึงท่องบ่นบทสวดมนต์ต่างๆ

เป็นพระเถระผู้เข้มขลังในพระเวทวิทยาคม ดังจะเห็นได้จากวัตถุมงคลต่างๆ ที่สร้าง และปลุกเสกเอาไว้ มีผู้นำไปใช้อาราธนาติดตัว แล้วเกิดประสบการณ์มาอย่างมากมาย

ในช่วงที่บวชใหม่ๆ บอกพ่อของท่านว่า “อาตมาสละหมดทุกอย่างแล้ว โดยขอให้สัจจะปฏิญาณแก่พี่น้องชาวตำบลนี้ว่า อาตมาจะไม่ขอลาสิกขา อาตมาจะเป็นแสงสว่างทางให้เพื่อนมนุษย์ ขอให้โยมร่วมอนุโมทนาด้วยความยินดีและมั่นใจ”

ตั้งแต่เริ่มอุปสมบท มีความตั้งใจอย่างมาก มีขันติ วิริยะ สามารถท่องปาติโมกข์จบ และแสดงในเวลาทำสังฆกรรมได้ตั้งแต่พรรษาแรก หมั่นบำเพ็ญเพียรในการปฏิบัติสมถะ และวิปัสสนากัมมัฏฐาน ตามที่บิดาแนะนำ เป็นเวลาถึง 4 ปีเต็ม

ในปลายพรรษาที่ 5 พร้อมด้วยพระที่วัดอีก 2 รูป ออกธุดงค์ไปตามชนบท มุ่งหน้าขึ้นภาคเหนือ ค่ำที่ไหนก็ปักกลดพักแรมที่นั่น อาหารที่ฉันก็เพียงมื้อเดียว

การเดินทางในสมัยนั้น เดินทางด้วยเท้าเปล่า บ้านคนก็ไม่ค่อยมี เป็นป่าดงดิบที่เต็มไปด้วยสัตว์ร้ายนานาชนิด

จึงมีเรื่องเล่าต่อมา หลังจากกลับจากธุดงค์เป็นเวลา 4 เดือน มาปักกลดอยู่ข้างบ้านดอนยายหอม โดยที่มีผิวกายดำกร้าน ร่างกายซูบผอมราวกับคนชรา ชาวบ้านที่เดินผ่านไปมาจึงจำไม่ได้

แม้แต่นายแจ้งซึ่งเป็นพี่ชาย ก็คิดว่าเป็นพระธุดงค์มาจากที่อื่น แต่พอเข้าไปดูใกล้ๆ ต้องตกตะลึง แทบจะปล่อยโฮออกมา พอได้สติจึงยกมือไหว้ แล้วถามท่านว่า “คุณเงินหรือนี่” ซึ่งหลวงพ่อเงินก็ตอบพร้อมกับหัวเราะว่า “ฉันเอง โยมพี่ทิดแจ้ง ฉันแปลกมากไปเชียวหรือ จึงจำฉันไม่ได้ ฉันมาปักกลดอยู่ที่นี่นานแล้ว เห็นพวกบ้านเราเขาเดินผ่านไปผ่านมาหลายคน แต่ไม่มีใครทักฉันเลย”

ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดดอนยายหอม เมื่อปี พ.ศ.2466 และท่านได้ละสังขารด้วยอาการสงบ เมื่อวันที่ 13 ม.ค.2520 ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี

สิริอายุ 87 ปี พรรษา 66

แม้ท่านจะมรณภาพไปนานแล้วก็ตาม แต่สิ่งต่างๆ ยังคงตราตรึงอยู่ในความทรงจำของบรรดาลูกศิษย์ลูกหา โดยเฉพาะชาวดอนยายหอมอย่างไม่มีวันลืม ต่างยังรำลึกนึกถึงท่านอย่างไม่มีวันเลือนหายไปจากความทรงจำ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงพ่อเงิน จันทสุวัณโณ วัดดอนยายหอม จ.นครปฐม : อริยะโลกที่ 6
ข่าวที่เกี่ยวข้อง