Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

คู่มือส่องพระเครื่องแท้‘เซียนธิ ท่าพระจันทร์’

14 ม.ค. 2563 - 10:16 น.

คู่มือส่องพระเครื่องแท้‘เซียนธิ ท่าพระจันทร์’

คอลัมน์ มองอย่างเซียน

คู่มือส่องพระเครื่องแท้ - “สุทธิ อุทานวรพจน์หรือฉายาในวงการพระเครื่องธิ ท่าพระจันทร์เซียนพระหนุ่มใหญ่ เป็นที่ยอมรับของสังคมวงการพระเครื่องพระบูชาไทยในปัจจุบัน มีความชำนาญพระเครื่องและเหรียญพระคณาจารย์ยอดนิยม แห่งสนามพระเครื่องท่าพระจันทร์

เซียนธิ มีเทคนิคในการพิจารณาเหรียญพระสิ่งแรกที่ต้องทำ คือ หาพระองค์แท้ โดยพระแท้ที่เราได้มาต้องเป็นพระแท้ตามมาตรฐานสากลที่คนในวงการพระเครื่องให้การยอมรับ หาจุดสังเกตองค์พระหรือสอบถามข้อมูลจากผู้รู้ในจุดตำหนิเป็นอย่างไร นำเปรียบเทียบหาจุดตำหนิต่างๆ ในองค์พระ ด้วยการสร้างพระต้องมีแม่พิมพ์ ดังนั้น พระชนิดเดียวกัน ตำหนิต่างๆ ต้องเหมือนกัน เพราะเกิดจากแม่พิมพ์อันเดียวกัน

คู่มือส่องพระเครื่องแท้

เราควรศึกษาพระเครื่องประเภทนั้น ให้เข้าใจถึงกรรมวิธีการสร้าง เช่น เหรียญพระแต่ละยุคสมัย กรรมวิธีการสร้างแตกต่างกัน เหรียญปั๊มข้างเลื่อย หรือเหรียญปั๊มข้างกระบอก เราต้องรู้วิธีการสร้าง ถ้าเรารู้ตรงนั้นเราสามารถแยกแยะได้ว่าเหรียญพระแท้หรือไม่แท้ได้ดี

ล่าสุด เซียนธิ ได้จัดทำหนังสือดูพระ สไตล์ ธิ ท่าพระจันทร์

หนังสือเล่มนี้ เกิดจากความคิดที่เราอยู่หน้าร้านพระเครื่อง และมีคนมาขายพระทุกวัน ส่วนใหญ่พระจะไม่ค่อยแท้ ผมมีความรู่สึกว่า ร้อยละ 80-90 ในสังคมพระเครื่องวัตถุมงคล ยังขาดความรู้เรื่องพระเครื่อง จึงทำคลิปวิดีโอ ซึ่งสะดวกกับผมและคนรับฟังด้วย ทำสอนกันไปทุกวัน พอมาวันนี้ ต้องการรวบรวมเนื้อหา ทำรวมเป็นหนังสือเล่ม เพื่อให้คนอ่านนำสาระความรู้ไปใช้ประโยชน์

คู่มือส่องพระเครื่องแท้ คู่มือส่องพระเครื่องแท้

เซียนธิ บอกเล่าว่าหวังประโยชน์ที่ได้จากหนังสือนี้ จะสร้างเสริมให้กับคนที่ศึกษา มีช่องทางแนวทางอยู่แล้ว หนังสือ 1 เล่ม มีรายการพระอยู่ 100 รายการ มีพระตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักล้าน ถ้ามีหนังสือเล่ม 1-2-3 ทั้ง 3 เล่ม ก็มี 300 รายการแล้ว ขณะนี้เปิดให้จอง เล่ม 4-5-6 และถ้าใครมีครบ 6 เล่ม เท่ากับว่าเรามีวิธีดูพระเครื่องถึง 600 รายการ ทั้งพระเครื่องยอดนิยม หรือพระเครื่องชุดเบญจภาคี สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นศึกษาแนวทางการดูพระเครื่อง ก้าวเข้าสู่สังคมพระเครื่องใหม่ น่าจะเกิดประโยชน์ สำหรับผมก็ยินดีที่จะมอบความรู้ทั้งหมดให้

สำหรับหนังสือดูพระ สไตล์ ธิ ท่าพระจันทร์ออกมาแล้ว 3 เล่ม โดยเซียนธิพยายามถ่ายทอดหลักการ บอกวิธีชี้จุดตายที่อยู่ในพระเครื่องแบบต่างๆ เนื้อหาภายในเล่ม อ่านง่าย เข้าใจง่าย เป็นหนังสือที่สอนดูพระเล่มแรกของเมืองไทย ที่สามารถใช้โทรศัพท์มือถือสแกน QR Code เพื่อเชื่อมโยงดูวิดีโอในยูทูบ (YouTube) ที่เซียนธิสอนดูพระเครื่องแบบต่างๆ ที่เข้าใจได้ง่าย หวังว่าหนังสือเล่มนี้จะสามารถช่วยทุกท่านได้ในยามคับขัน หรือในยามที่ทุกท่านต้องการแสวงหาความรู้เกี่ยวกับเรื่องพระ

หนังสือเล่มดังกล่าว ออกแบบให้มีขนาดเล็ก พกพาได้ง่าย เหมาะสำหรับนำติดตัวไปเป็นคู่มือลุยตามตลาดพระ หรือเก็บไว้อ่านศึกษาในยามว่าง หรือเป็นของฝากที่เหมาะสม การจัดทำหนังสือเล่มนี้ ธิ ท่าพระจันทร์ ต้องขอบคุณ เซี๊ย วัดหนัง และอ๊อด มนต์ดำ ที่ช่วยออกแบบปกหนังสือ

หนังสือดูพระ สไตล์ ธิ ท่าพระจันทร์เล่ม 4-5-6 เปิดรับจองตั้งแต่บัดนี้ จนถึงวันที่ 15 ..2563 เซ็ตหนึ่ง 3 เล่ม ราคา 999 บาท แจกล็อกเกต หลวงพ่อกวย ชุตินธโร รุ่นบูรณะวัดหัวเด่น .บางขุด .สรรคบุรี .ชัยนาท สร้างเมื่อปี ..2558 ด้านหลังล็อกเกต เป็นตะกรุด 3 ดอก มีผงที่เป็นผงเก่าที่อยู่ในโถบูชาเก่าของหลวงพ่อกวย เอาบดกดอยู่ด้านหลังล็อกเกต และแผ่นจีวรที่ห่มร่างหลวงพ่อกวย นำมาตัดติดไว้ ส่วนรายได้จะนำมามอบให้กับเจ้าอาวาสวัดหัวเด่น

ผู้ที่สนใจหนังสือสามารถสั่งจองได้ที่ร้าน ธิ ท่าพระจันทร์ ในนามบริษัท ธิ ท่าพระจันทร์ เข้าไปที่ไลน์ ID @thi55555 หรือ โทร.0-2024-1360

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คู่มือส่องพระเครื่องแท้‘เซียนธิ ท่าพระจันทร์’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง