เหรียญหลวงปู่คูณ

14 ก.พ. 2563 - 07:29 น.

เหรียญหลวงปู่คูณ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ เปิดตลับพระใหม่

หลวงปู่คูณ ตุฏฐจิตโต สำนักสงฆ์โนนศรีทอง (วัดบ่อ) ต.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา พระเกจิอีกรูปหนึ่งที่ได้รับความเลื่อมใส

ปัจจุบัน สิริอายุ 81 ปี พรรษา 28

มีนามเดิม นายคูณ ดีสำโรง เกิดเมื่อ วันที่ 10 ก.พ. 2481

หลังจบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนในหมู่บ้านแล้ว บรรพชา ศึกษาพระธรรมวินัย กับหลวงพ่อก้อน ที่วัดบ้านห้วยสะแกราช อ.ปักธงชัย นครราชสีมา รวมทั้งฝากตัวเป็นศิษย์ศึกษาวิทยาคมด้วย

หลังจากศึกษาอยู่กับหลวงพ่อก้อน นานถึง 4 ปี ได้กราบลาเดินทางไปขอฝากตัวเป็นศิษย์จากหลวงพ่อเหลือ ปภาโส วัดหนองถ้ำ จ.ลพบุรี อยู่ที่วัดหนองถ้ำนานถึง 6 ปี ด้วยความจำเป็นต้องไปเป็นทหารรับใช้ชาติจึงต้องลาสิกขาออกมา

หลังท่านพ้นภาระการรับใช้ชาติ ก็กลับมาใช้ชีวิตฆราวาสอยู่ที่ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา บ้านเกิด มาจนถึงปี พ.ศ.2535 จึงตัดสินใจ หันหน้าเข้าสู่ร่มกาสาวพัตร์ อุปสมบทที่พระอุโบสถ วัดหลุมข้าว อ.ปักธงชัย นครราชสีมา โดยมีพระครูบวรชัยธวัช เป็นพระอุปัชฌาย์

ต่อมาญาติโยม ชาวบ้านในพื้นที่ ต.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เห็นว่าเป็นพระปฏิบัติดี จึงกราบนิมนต์ให้มาพัฒนาสำนักสงฆ์โนนศรีทอง ซึ่งเป็นสำนักสงฆ์ร้างตั้งอยู่ในพื้นที่ป่า โดยชาวบ้านในละแวกนั้นเรียกกันว่า วัดบ่อ

ร่วมแรงร่วมใจกันกับญาติโยมในพื้นที่พัฒนาสำนักสงฆ์แห่งนี้ ตั้งแต่ พ.ศ.2555 จนถึงปัจจุบัน

เนื่องจากเป็นสำนักสงฆ์ที่กำลังอยู่ในช่วงการพัฒนาถาวรวัตถุที่จำเป็นต่อการปฏิบัติศาสนกิจ

แต่การก่อสร้างศาลายังขาดปัจจัยอยู่เป็นจำนวนมาก คณะศิษยานุศิษย์รวมทั้งผู้มีจิตศรัทธาอันเป็นกุศล นำโดย “คภีม วังน้ำเขียว” ขออนุญาตจัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรกที่ระลึกผู้ที่ร่วมบริจาคสมทบทุน

ลักษณะของเหรียญรุ่นนี้ รูปทรงคลายเหรียญเสมา มีหูไม่เจาะรู ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงปู่คูณครึ่งองค์ห่มจีวรเฉียงในท่าขัดสมาธิ ด้านบนสุดมีตัวอักษรเขียนว่า หลวงปู่คูณ ตุฏฐจิตฺโต

ด้านหลัง บริเวณพื้นเหรียญเป็นอักขระยันต์ กลางเหรียญเป็นรูปถุงเงินถุงทอง และมีพระยานาคอยู่ข้างถุงด้านละหนึ่งตัวเพื่อหาเงินหาทองเข้าใส่ถุง ด้านล่างใต้ถุงเขียนว่า วัดบ่อ (โนนศรีทอง) ต.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ๒๕๖๒

ประกอบพิธีพุทธาภิเษก เมื่อวันที่ 5 ต.ค.2562 โดยมีหลวงปู่คูณนั่งปรกอธิษฐานจิต กับพระเกจิอีก 4 รูป ประกอบด้วย หลวงปู่สุข ยโสธโร สำนักสงฆ์แสนสุขสันติธรรม, หลวงพ่อเงิน วัดห้วยสะแกราช, พระอาจารย์ติ๊ก ฐิตสังวโร ดงตาพระยา และ พระอาจารย์มี่ อนาลโย

ติดต่อโทร.08-7569-4236

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญหลวงปู่คูณ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง