เหรียญ ร.ศ.238 หลวงปู่ทอง ปภากโร

21 ก.พ. 2563 - 11:30 น.

เหรียญ ร.ศ.238 หลวงปู่ทอง ปภากโร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ วงการพระสุดสัปดาห์

เหรียญ ร.ศ.238 หลวงปู่ทอง ปภากโร -“เรื่องกิเลสเราจะเรียกสัญชาตญาณก็ได้ จะเรียกกิเลสก็ได้ คือสัญชาตญาณที่บังคับไว้ไม่ได้มันกลายเป็นฝ่ายต่ำ ผิดไปหมด เป็นกิเลส ถ้าบังคับได้ก็เป็นโพธิ ไปในทางฝ่ายสูงเจริญก้าวหน้าไปในทางมรรคผลนิพพาน” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

คณะศิษย์ที่เลื่อมใสศรัทธา หลวงปู่ทอง ปภากโร พระเกจิวัดบ้านคูบ ต.คูบ อ.น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ จัดสร้างเหรียญ ร.ศ.238 หลวงปู่ทอง เพื่อสมทบสร้างเจดีย์ มีหลายเนื้อด้วยกัน ลักษณะเป็นเหรียญกลม รูปไข่ ด้านหน้าเหรียญ เป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง

เหรียญ ร.ศ.238 หลวงปู่ทอง ปภากโร เหรียญ ร.ศ.238 หลวงปู่ทอง ปภากโร

ขอบเหรียญมีเส้นสันนูนหนา ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนนั่งขัดสมาธิบนอาสนะ เหนือเข่าซ้ายของเหรียญ ตอกโค้ดรูปถุงเงิน ด้านหลังเหรียญ ขอบเหรียญเส้นสันนูนบาง สลักตัวหนังสือ 4 บรรทัดอ่านว่า ที่ระฤก ร.ศ.๒๓๘ หลวงปู่ทอง ปภากโร อายุ ๑๑๓ ปี สอบถามโทร.09-9472-9898

“วัดปากอ่าว” เป็นวัดสำคัญวัดหนึ่งในเขต อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี ตั้งอยู่บริเวณฝั่งตะวันออกของแม่น้ำ บางตะบูน จึงเรียกว่าวัดปากอ่าว วัดแห่งนี้เดิมชาวบ้านเรียกว่า “วัดนอก” คู่กับวัดปากลัด (ฝั่งตำบลบางตะบูน) ซึ่งเรียกว่า วัดใน มีหลักฐานการรับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2452 ซึ่งอยู่ในปลายรัชสมัยที่ 5

เจ้าอาวาสรูปแรก ชื่อ พระครูญาณสาคร (แฉ่ง สำเภาเงิน) เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวบ้านในเมืองเพชรบุรี ดังนั้น พระครูสิริวัชรสาคร (บุญส่ง อัตตทีโป) เจ้าอาวาสวัดปากอ่าว ได้จัดสร้าง “เหรียญหลวงพ่อแฉ่ง รุ่นสร้างวิหาร” เพื่อให้ผู้ที่เลื่อมใสได้สักการบูชา

เหรียญ ร.ศ.238 หลวงปู่ทอง ปภากโร เหรียญ ร.ศ.238 หลวงปู่ทอง ปภากโร

เหรียญหลวงพ่อแฉ่ง รุ่นสร้างวิหาร เป็นเหรียญรูปไข่ ไม่มีหูห่วง มีจำนวนไม่มาก จัดสร้างเป็นเนื้อเงิน เนื้อนวโลหะ เนื้อทองแดงรมดำ และเนื้อทองแดง ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปหลวงพ่อแฉ่งครึ่งองค์ ด้านบนเขียนเป็นชื่อ “พระครูญาณสาคร (แฉ่ง สำเภาเงิน)” ด้านล่างใต้รูปเหมือน เขียนคำว่า “วัดปากอ่าวบางตะบูน”

ด้านหลังเหรียญ เป็นยันต์เมตตา แคล้วคลาด ใต้ยันต์เขียนคำว่า “รุ่นสร้างวิหาร พ.ศ.๒๕๔๘” ประกอบพิธีพุทธาภิเษกใหญ่ นิมนต์พระเกจิอาจารย์ทั้งสายใต้และสายเหนือเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก โดยเฉพาะพระเกจิอาจารย์ในเพชรบุรี

เดือน พ.ย. 2562 คณะศิษย์ที่เลื่อมใสศรัทธา หลวงปู่สิงห์ พรหมโชโต เจ้าอาวาสวัดศรีวิชัย อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม พระเกจิแห่งลุ่มน้ำสงคราม ขออนุญาตหลวงปู่จัดสร้างวัตถุมงคล เป็นเหรียญหันข้างพิมพ์มะละกอ หลวงปู่สิงห์ รุ่นมหาบารมี 8 รอบ เพื่อจัดหารายได้สมทบสร้างเจดีย์บูรพาจารย์ในวัด จัดสร้างเป็นหลายเนื้อด้วยกัน

เหรียญ ร.ศ.238 หลวงปู่ทอง ปภากโร เหรียญ ร.ศ.238 หลวงปู่ทอง ปภากโร

ลักษณะเหรียญรูปทรงคล้ายพิมพ์จงอางศึกแผ่แม่เบี้ย และคล้ายมะละกอ หูห่วงตัน ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญตามส่วนโค้งมีเส้นสันนูน ใต้หูตันสลักตัวหนังสือคำว่า หลวงปู่สิงห์ พรหมโชโต ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนหลวงปู่ครึ่งองค์หันหน้าข้างซ้ายคล้องลูกประคำ ด้านล่างสลักไล่เรียงลายกนก


ด้านหลังเหรียญ ใต้หูตันสลักอักขระธรรม 3 บรรทัด อ่านว่า พุทธัง อาราธนานัง ธัมมัง อาราธนานัง สังฆัง อาราธนานัง ถัดลงมาเป็นเครื่องอัฐบริขาร ประกอบด้วยกาน้ำ ร่ม บาตร ถัดมาสลักตัวหนังสือ 2 บรรทัดอ่านว่า มหาบารมี 8 รอบ วัดวิชัย อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ๒๕๖๒ สอบถามโทร.09-9472-9898

“พระพิมพ์สมเด็จ” หลวงปู่ทองดำ ฐิตวัณโณ อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดังวัดท่าทอง จ.อุตรดิตถ์ ผสมเนื้อผงพุทธคุณและผงพระกรุโบราณต่างๆ มากมาย สร้างไว้เมื่อปี 2523 นับเนื่องถึงปัจจุบันเป็นเวลา 34 ปีเต็ม ด้านหน้าเป็นพิมพ์พระสมเด็จอยู่ในครอบแก้ว

ด้านหลังปั๊มยันต์และคำว่า “พระนิมมานโกวิท วัดท่าทอง” และชิ้นส่วนจีวรเก่า ถือเป็นวัตถุมงคลอีกรุ่นหนึ่งที่น่าเก็บมาก

เหรียญ ร.ศ.238 หลวงปู่ทอง ปภากโร

“หลวงพ่อวัน จันทสโร” หรือ “พระบริสุทธศีลาจาร” วัดประสิทธิชัย จ.ตรัง พระเกจิพุทธาคมที่ชาวเมืองตรังเลื่อมใสศรัทธา วัตถุมงคลที่ ได้รับความนิยมสูง คือ “เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อวันรุ่นแรก ปี 2487” ที่ระลึกในการบำเพ็ญกุศลอายุครบ 68 ปี ในสมัยดำรงสมณศักดิ์ที่พระครูมันตภานีสังฆการ รองเจ้าคณะจังหวัดตรัง ในปี พ.ศ.2487

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปไข่ หูในตัว ยกขอบนูนแบนทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือน มีอักษรไทยว่า รองเจ้าคณะจังหวัดตรัง พระครูมันตภานีสังฆการ (วัน มะนะโส) วัดประสิทธิชัย

เหรียญ ร.ศ.238 หลวงปู่ทอง ปภากโร

ส่วนด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็น “ยันต์พระเจ้า 5 พระองค์” ชักเป็นยันต์สี่ ด้านบนสุดชักเป็น “ยันต์องค์พระ” มีอักษรไทยกำกับโดยรอบว่า “ไว้เป็นที่ระลึกเพื่อความสวัสดีในการบำเพ็ญกุศลเมื่ออายุครบ 68 ปี 2487” ส่วนใหญ่เป็นเนื้ออัลปาก้า แต่เป็นเนื้อตะกั่วและขนาดเล็กกว่า ปัจจุบันหาได้ยาก

กล่าวขวัญกันว่า วัตถุมงคล “หลวงพ่อปาน อัคคปัญโญ” หรือ พระครูพิพัฒน์นิโรธกิจ อดีตเจ้าอาวาสวัดมงคลโคธาวาส (วัดบางเหี้ย) ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ พระเกจิชื่อดังของสมุทรปราการ จัดสร้างขึ้นมาล้วนแต่ได้รับความนิยมแทบทุกรุ่น

ไม่ว่าจะเป็นเขี้ยวเสือหรือเหรียญ สำหรับเหรียญรุ่นสร้างศาลาพิพัฒน์นิโรธกิจ สร้างโดยพระครูมงคลพิพัฒน์คุณ ในปี พ.ศ.2522 ที่ระลึกสำหรับผู้มาร่วมทำบุญสร้างศาลาวัด โดยไม่ได้ให้เช่าแต่อย่างใด

เหรียญ ร.ศ.238 หลวงปู่ทอง ปภากโร

เหรียญรุ่นนี้ เป็นเหรียญวงรีรูปไข่ มีหูห่วง เนื้อทองแดง ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อปาน นั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ด้านล่างเขียนว่า “หลวงพ่อปาน” ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นยันต์ประจำตัวหลวงพ่อปาน ขอบบนโค้งเขียนคำว่า “วัดมงคลโคธาวาส จ.สมุทรปราการ ๒๕๒๒” ด้านล่างเขียนคำว่า “พระครูพิพัฒน์นิโรธกิจ สร้างศาลาพิพัฒน์นิโรธกิจ”

ปฏิทินงานประกวดพระฯ ปี 2563 วันที่ 14-15 มี.ค. งานประกวดพระที่อาคารรัฐประศาสนภักดี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ (โซนบี) กทม. จัดโดยคณะนักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 29, วันที่ 28-29 มี.ค. งานประกวดพระที่ วัดไร่ขิง พระอารามหลวง นครปฐม จัดโดย วัดไร่ขิง ร่วมกับ ชมรมพระเครื่องจังหวัดนครปฐม,

วันที่ 4-5 เม.ย. เลื่อนงานประกวดพระที่ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ (โซนบี) ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. จัดโดย กองบัญชาการศึกษาตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, วันที่ 25-26 เม.ย. งานประกวดพระที่ห้างเดอะสเตชั่น จังหวัดชลบุรี จัดโดย วิรัช เดอะสเตชั่น สนับสนุนโดย คมสัน ชาญชัยวรวิทย์ ประธานสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย สาขา จ.ชลบุรี เขต 1

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญ ร.ศ.238 หลวงปู่ทอง ปภากโร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง