เหรียญหลวงปู่ผอง อุชุจาโร

9 มี.ค. 2563 - 09:22 น.

เหรียญหลวงปู่ผอง อุชุจาโร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ เปิดตลับพระใหม่

เหรียญหลวงปู่ผอง อุชุจาโร – “หลวงปู่ผอง อุชุจาโร” วัดป่าแสงธรรม อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร พระเกจิที่มีวัตรปฏิบัติสมถะเรียบง่าย ได้รับความเลื่อมใสศรัทธาจากพุทธศาสนิกชน

ปัจจุบัน สิริอายุ 87 ปี พรรษา 39

เกิดเมื่อวันที่ 2 ก.ค.2476 ที่ ต.บงใต้ อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร ย่างเข้าวัยหนุ่มนุ่งขาวห่มขาวปฏิบัติธรรมอุปัฏฐากรับใช้หลวงปู่ขาว อนาลโย วัดถ้ำกลองเพล จ.อุดรธานี นานหลายปี ซึ่งหลวงปู่ขาว เมตตาอบรมสั่งสอนการปฏิบัติธรรมตามแนวทางสายพระป่าให้จนมีความชำนาญ

จนถึงปี พ.ศ.2524 เข้าพิธีอุปสมบท ที่พระอุโบสถวัดพิศาลรัญญาวาส ต.หนองบัว อ.หนองบัวลำภู จ.อุดรธานี โดยมีพระครูศรีธรรมคุณาราช เป็นพระอุปัชฌาย์ พระครูวิเศษธรรมาภรณ์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระทวีศักดิ์ สิริธมฺโมเป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายา “อุชุจาโร” แปลว่าผู้ประพฤติเที่ยงตรง

จำพรรษาปฏิบัติธรรมภาวนาอยู่กับหลวงปู่ขาว ที่วัดถ้ำกลองเพล 1 พรรษา ก่อนกราบลาหลวงปู่ขาว ผู้เป็นพระอาจารย์ออกวิเวกตามป่าเขาหลายแห่งในภาคอีสาน มีโอกาสฝึกฝนกัมมัฏฐานกับพระป่าสายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต หลายรูป

เหรียญหลวงปู่ผอง อุชุจาโรเหรียญหลวงปู่ผอง อุชุจาโร

ย่างเข้าช่วงปัจฉิมวัย เดินทางกลับมา จ.สกลนคร บ้านเกิด บรรดาญาติโยมชาวบ้านดงยาง อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร กราบนิมนต์ท่านให้มาจำพรรษาปฏิบัติธรรมอยู่ที่ป่ารกร้างใกล้หมู่บ้าน ปัจจุบัน คือ วัดป่าแสงธรรม โดยร่วมแรงร่วมใจกับชาวบ้านพัฒนาสถานที่แห่งนี้จนได้รับการยกฐานะจากที่พักสงฆ์ขึ้นเป็นวัดที่ถูกต้องตามกฎหมาย

ในปี พ.ศ.2562 วัดป่าแสงธรรมมีโครงการจัดสร้างพระสีวลีสูงกว่า 2 เมตร และศาลาสำหรับประดิษฐานพระสีวลี เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคล แต่ยังขาดปัจจัยอยู่เป็นจำนวนมากญาติโยมและคณะศิษย์หลวงปู่ผอง ที่มีจิตอันเป็นกุศล

นำโดย “แท็กสกล พระใหม่” จึงขออนุญาต จัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญหลวงปู่ผอง เพื่อมอบให้กับพุทธศาสนิกชนที่ร่วมบริจาคปัจจัยสมทบทุนสร้าง พระสีวลีและศาลาให้แล้วเสร็จตามวัตถุ ประสงค์

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูไม่เจาะห่วง ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ครึ่งองค์ห่มจีวรเฉียง ล่างสุดมีตัวอักษรเขียนว่า หลวงปู่ผอง อุชุจาโร

ด้านหลังบนสุดเขียนว่าศิษย์สร้างถวาย บริเวณกลางเหรียญเป็นรูปพระสีวลี ส่วนบริเวณพื้นเหรียญตอกโค้ดและหมายเลขลำดับการสร้าง พร้อมตอกตัวอักษรคำว่า รวย ที่ใต้รูปพระสีวลี มีตัวเลข ๒๕๖๒ เป็นปีพุทธศักราชที่ขอจัดสร้าง

จำนวนสร้างน้อยมาก อาทิ เนื้อเงินลงยาแดง 31 เหรียญ อัลปาก้าลงยาน้ำเงินจีวรเหลือง 69 เหรียญ อัลปาก้า 39 เหรียญ ทองแดงแจกในพิธี 500 เหรียญ เป็นต้น

ประกอบพิธีพุทธาภิเษกจัดขึ้นเมื่อเดือนม.ค.2563 โดยพระเกจิอาจารย์ที่นั่งปรกอธิษฐานจิตล้วนมีชื่อเสียง

ติดต่อสอบถามโทร.06-1492-9499

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญหลวงปู่ผอง อุชุจาโร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง