Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่ชู-วัดนาคปรก

14 มี.ค. 2563 - 07:58 น.

เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่ชู-วัดนาคปรก

คอลัมน์ วงการพระสุดสัปดาห์

เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่ชู-วัดนาคปรก - “ผู้ที่ตั้งใจปฏิบัติรักษาศีล 5 ให้บริสุทธิ์บริบูรณ์ ตามชั้นภูมิของความเป็นคฤหัสถ์ ได้ชื่อว่า เป็นการปรับพื้นฐานของความเป็นมนุษย์ให้สมบูรณ์” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกข พลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่ชู-วัดนาคปรก

เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่ชู-วัดนาคปรก

หลวงปู่ชู ฉันทสโร อดีตเจ้าอาวาสวัดนาคปรก เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ วัตถุมงคลต่างๆที่ได้สร้างไว้ ล้วนได้รับความนิยม โดยเฉพาะเหรียญหลวงปู่ชู วัดนาคปรก รุ่นแรก จัดสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2471 ที่ระลึกในงานทำบุญอายุครบ 70 ปี จัดสร้างจำนวนเพียง 70 เหรียญ เฉพาะเนื้อเงินกะไหล่ทองเท่านั้น

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปทรงเสมามีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปหลวงปู่ชู ด้านบนมีอักขระยันต์ โดยรอบมีข้อความจารึก “ที่ระฦกในการทำบุญอายุครบ ๗๐ ปี” ด้านหลังเหรียญเป็นรอยปั๊มบุ๋ม บางเหรียญมีรอยจาร เป็นอีกเหรียญที่พบเห็นได้ยาก

เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่ชู-วัดนาคปรก เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่ชู-วัดนาคปรก

พระครูโสภณภัทรเวทย์ (อิทธิพล ปธานิโก) หรือ หลวงพ่ออ๊อด เจ้าอาวาสวัดสายไหม อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี จัดสร้างวัตถุมงคล “พระสีวลี โชคลาภบันดาลทรัพย์”

ลักษณะเป็นพระผงรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ด้านหน้า เป็นรูปเหมือนองค์พระสีวลีเต็มองค์ ด้านหลัง ตรงกลางเป็นอักขระยันต์ ใต้ยันต์ เขียนคำว่า “วัดสายไหม ๖๑” หาปัจจัยสมทบทุนในการสร้าง วัดสายไหม แห่งที่ 2 จ.พระนครศรีอยุธยา จัดสร้างไว้เพียง 999 เหรียญเท่านั้น

“หลวงพ่อแช่ม อินทโชโต” พระเกจิผู้ทรงวิทยาคมลุ่มน้ำนครชัยศรี จ.นครปฐม วัตถุมงคลและเครื่องรางของขลังที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง คือ“เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก” สร้างในราวปี พ.ศ.2484-2485 แจกทหารที่ผ่านสงครามอินโดจีน ได้รับการขนานนามว่า “เหรียญปืนไขว้” เนื้อทองแดงมีทั้งแบบรมดำและไม่รมดำ

เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่ชู-วัดนาคปรก เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่ชู-วัดนาคปรก

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มขอบหยักมีหูในตัว ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อแช่มเต็มองค์ ครองจีวรแบบห่มคลุม นั่งเหนือปืนไขว้ มือข้างซ้ายยกขึ้น ที่ฝ่ามือมีอักขระขอม “ตัวนะ” ตรงบริเวณอกหลวงพ่อ มีอักขระขอม “ตัวอะ” รอบองค์เป็น “นะ โม พุท ธา ยะ” มีอักษรไทยซ้าย-ขวา ว่า “หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง” อักขระขอมในหยักทั้ง 16 หยัก เป็นพระนามย่อ “พระเจ้าสิบหกพระองค์”

ด้านหลังเหรียญ เป็นรูปหนุมานอมพลับพลา ตอนศึกไมยราพสะกดทัพ เหรียญปืนไขว้ แบ่งได้เป็น 2 พิมพ์ คือ พิมพ์หูเดียวและพิมพ์สองหู แตกต่างกันที่พิมพ์ด้านหน้า ที่ “หูหลวงพ่อแช่ม” ถ้าเป็นพิมพ์หูเดียว รูปเหมือนจะมีเพียงหูข้างขวาของท่านเท่านั้น ส่วนพิมพ์สองหู จะปรากฏหู 2 หูตามปกติ ทั้งนี้ พิมพ์หูเดียว มีจำนวน น้อยกว่า จึงหาได้ยากกว่า

“พระครูประสิทธิวรการ” หรือ “หลวงปู่คำ สุวัณณโชโต” วัดหนองแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ศิษย์สายตรงอดีตพระเกจิชื่อดัง หลวงปู่นาค วัดหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งได้รับถ่ายทอดวิทยาคม วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมจากนักสะสม แต่ที่มาแรง “รูปหล่อโบราณหลวงปู่คำพิมพ์หน้าหนุ่ม”

เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่ชู-วัดนาคปรก เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่ชู-วัดนาคปรก

หลวงปู่คำจัดสร้างในปี พ.ศ.2529 จำนวนเพียง 887 องค์ เป็นเนื้อทองผสม สมทบทุนสร้างถนนคอนกรีตเข้าวัดหนองแก มวลสารที่ใช้ผสมคือ ชนวนกริ่งวัดสุทัศน์รุ่นต่างๆและชนวนวัตถุมงคลของ จ.นครปฐม หลวงปู่คำปลุกเสกเดี่ยว ตอกโค้ดใต้ฐานทุกองค์ ด้านหน้าเป็นรูปเหมือน นั่งขัดสมาธิอยู่บนฐาน ใต้ฐานเขียนคำว่า “หลวงพ่อคำ” ด้านหลังเรียบ มีรอยจารอักขระเป็นบางองค์ ทุกวันนี้เริ่มหายาก

“หลวงปู่ตา” หรือ“พระครูสิริวุฒาจาร” อดีตเจ้าคณะตำบลเสือโก้ก เขต 2 อดีตเจ้าอาวาสวัดสังวรณ์ อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมคือ “เหรียญรูปเหมือนทรงหยดน้ำ รุ่นแรก สร้างปี 2523” ก่อนที่จะละสังขารเพียงปีเดียว เหรียญรุ่นนี้จัดสร้างขึ้นเป็นที่ระลึกงานมุทิตาสักการะเนื่องในวาระที่หลวงปู่มีอายุ 81 ปี เป็นเหรียญเนื้อทองแดงรมดำสร้างประมาณ 2,000 เหรียญ

เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่ชู-วัดนาคปรก เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่ชู-วัดนาคปรก

เป็นเหรียญรูปทรงคล้ายหยดน้ำยกขอบมีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงปู่ตาครึ่งองค์ ด้านล่างมีตัวอักษรเขียนว่า พระปลัดตา นิรักสุกสโส ด้านหลังเหรียญ มีอักขระยันต์เด่นในทุกด้านและมีตัวอักษรเขียนว่า วัดสังวร อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม เหรียญรุ่นนี้หลวงปู่ตาประกอบพิธีพุทธาภิเษกเดี่ยว จัดเป็นเหรียญหนึ่งที่นักสะสมเสาะแสวงหามาบูชาไว้ในครอบครอง

ย้อนกลับไปเดือนสิงหาคม 2539 สโมสร ไลออนส์อุทัยธานี โดย นายสำราญ รัตนโชติธาดา จัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญ หลวงพ่อเคลือบ สังวรธัมโม วัดหนอง กระดี่ อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี รายได้ช่วยเหลือผู้ยากไร้และ ด้อยโอกาส ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ ไม่มีหูห่วง

เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่ชู-วัดนาคปรก เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่ชู-วัดนาคปรก

ด้านหน้าเหรียญเป็นเหรียญมีขอบ ตรงกลางมีรูปนูนหลวงพ่อเคลือบ ครึ่งองค์หันหน้าตรง ห่มจีวรสีเหลือง ด้านบนรูปเหมือนมีอักษรไทย เขียนคำว่า “หลวงพ่อเคลือบ” ส่วนพื้นเหรียญลงยาแต่ ละเหรียญเป็นสีแดง, สีน้ำเงิน, สีเขียว, สีฟ้า และสีม่วง

ด้านหลังเหรียญมีขอบ ไม่ลงยาพื้นเหรียญ กลางเหรียญเป็นยันต์สี่ ที่มุมของยันต์มีอักขระขอม กลางยันต์กำกับด้วยนะเศรษฐี หรือนะสำเร็จ ยอดยันต์มีอุณาโลม เหนือขอบล่างมีอักษรไทย “อุทัยธานี” มีโค้ดตัว L (แอล) อยู่ด้านขวาของนะเศรษฐี ประกอบพิธีมหาพุทธาภิเษก เมื่อวันที่ 8 ก.ย.2539 ณ อุโบสถวัดหนองกระดี่ (วัดเก่า)

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่ชู-วัดนาคปรก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง