Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 8 ส.ค. 2563

เหรียญโภคทรัพย์ เจ้าคุณนรฯ

20 มี.ค. 2563 - 07:51 น.

เหรียญโภคทรัพย์ เจ้าคุณนรฯ

คอลัมน์ วงการพระสุดสัปดาห์

เหรียญโภคทรัพย์ เจ้าคุณนรฯ - “สูทั้งหลายจงมาดูโลกนี้อันวิจิตรบรรจงดุจราชรถทรงของ พระราชา ที่พวกคนเขลาหมกอยู่ แต่ผู้รู้หาข้องอยู่ไม่ ผู้ใดจัดสำรวมซึ่งจิต ผู้นั้นจักพ้นจากบ่วงมาร” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

“พระธัมมวิตักโกภิกขุ” หรือ “พระยานรรัตนราชมานิต” วงการพระเครื่องเรียกว่า “เจ้าคุณนรฯ” วัตถุมงคลล้วนเป็นที่นิยมสะสมโดยเฉพาะ “เหรียญโภคทรัพย์ เจ้าคุณนรฯ พ.ศ.2513” จัดสร้างโดย พระมหาสงัด สุวิเวโก วัดเทพศิรินทราวาส และเจ้าคุณนรฯ อธิษฐานจิต เมื่อ วันที่ 5 ธ.ค.2513

ออกแบบและปั๊ม โดยกองกษาปณ์ มีทั้งพิมพ์เล็กและพิมพ์ใหญ่ เนื้อทองคำ เงิน นวโลหะผิวไฟ และนวโลหะ ลักษณะเป็นเหรียญกลม ไม่มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนเจ้าคุณนรฯ หันข้างในเหรียญทรงกลม ด้านล่างใต้ รูปเหมือน มีอักษรฉายาว่า ธมฺมวิตกฺโก

เหรียญโภคทรัพย์ เจ้าคุณนรฯ เหรียญโภคทรัพย์ เจ้าคุณนรฯ

ด้านหลังเหรียญ เป็นยันต์น้ำเต้าหรือยันต์ภควัม ภายในบรรจุอักขระขอม 6 ตัว และตัวปีพ.ศ.ที่สร้าง คือ ๒๕๑๓ ด้านข้างเหรียญเป็นขอบสตางค์จึงอุปมาได้ว่า ใครมีไว้บูชา จะเป็นโภคทรัพย์มงคลกับชีวิต ทำให้เรียกขานว่า เหรียญโภคทรัพย์

ในวาระที่ พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ กิตติจิตโต หรือ หลวงพ่อน้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ศิษย์เอกหลวงพ่อพูล อัตตรักโข อดีตเจ้าอาวาส เจริญอายุวัฒนมงคลครบ 48 ปี ได้จัดสร้างวัตถุมงคล “พระสังกัจจายน์มหาลาภ-พญาเต่ามังกร รุ่น 1 ขอให้โชคดี” เพื่อมอบให้แก่ผู้มี จิตศรัทธาร่วมบริจาคสมทบทุนสร้าง ศาลาหลวงพ่อพูลและกุฏิสงฆ์

เหรียญโภคทรัพย์ เจ้าคุณนรฯ เหรียญโภคทรัพย์ เจ้าคุณนรฯ

วัตถุมงคล ประกอบด้วย รูปหล่อขนาดบูชา 1.5 นิ้ว และ 5 นิ้ว, เหรียญพระ สังกัจจายน์มหาลาภ พญาเต่ามังกร ประกอบพิธีเททองหล่อ ที่บริเวณหน้าวิหารหลวงพ่อพูล เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 ม.ค. 2563 ที่ผ่านมา สอบถามที่วัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม โทร.08-5415-6464, 06-1782-6264 ไอดีไลน์ 0854156464

หลวงพ่อพร้า อัตตสันโต เจ้าอาวาสวัดโคกดอกไม้ ต.ดงคอน อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท จัดสร้างวัตถุมงคล “พระขุนแผน เนื้อผงน้ำมัน” จำนวนไม่มาก ลักษณะเป็นพระเนื้อผงน้ำมัน พิมพ์ห้าเหลี่ยม มีพระพุทธรูป ปางมารวิชัยประทับนั่งในซุ้มเรือนแก้ว ด้านหลังตรงกลางเป็นยันต์ห้า บรรจุอักขระขอม มีอักษรไทยตัว “พ” อยู่กลางยันต์

เหรียญโภคทรัพย์ เจ้าคุณนรฯ เหรียญโภคทรัพย์ เจ้าคุณนรฯ

ด้านซ้ายมีอักขระขอม (หัวใจพระ สีวลี) “นะ ชา ลี ติ” ด้านขวามีอักขระขอม(หัวใจขุนแผน) “สุ นะ โม โล” และด้านบนมีอักขระขอมมีเลขไทยด้านล่าง “๙๐” และด้านล่างลงมายังมีอักษรไทย “วัดโคกดอกไม้ สรรคบุรี” ควรค่าแก่การสะสม

“หลวงปู่แย้ม ฐานยุตโต” หรือ “พระครูประยุตนวการ” พระเกจิอาจารย์อาวุโสของจังหวัดนครปฐม แห่งวัดสามง่าม หรือวัดอรัญญิการาม ต.สามง่าม อ.ดอนตูม จ.นครปฐม เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่แย้ม สร้างเมื่อปี พ.ศ.2516 ที่ระลึกงานทำบุญฉลองอายุครบ 5 รอบ (60 ปี)

เหรียญโภคทรัพย์ เจ้าคุณนรฯ

งานนี้คณะลูกศิษย์ร่วมกันจัดสร้างถวาย แต่ไม่กล้าขออนุญาต จึงไปขออนุญาตหลวงพ่อเต๋ เจ้าอาวาสวัดสามง่ามในขณะนั้นแทน นับได้ว่าได้รับการปลุกเสกจากทั้งหลวงพ่อเต๋และหลวงปู่แย้ม สองพระเกจิชื่อดัง

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่หูในตัว ยกขอบหน้า-หลัง ด้านหน้าเหรียญมีขอบเส้นลวดอีกชั้นหนึ่ง ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงปู่แย้มห่มคลุมจีวรหันข้างไปทางขวา ด้านล่างมีอักษรไทยว่า “พระอาจารย์แย้ม ฐานยุตฺโต” ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์พุทธะสังมิ ซึ่งเป็นยันต์ประจำตัวของท่าน

มีข้อความว่า “ทำบุญฉลองครบอายุ ๕ รอบ รองเจ้าอาวาส วัดสามง่าม นครปฐม” และมีการตอกโค้ดตัว “ย” ทุกเหรียญ เหรียญรุ่นแรกนี้ สร้างเป็นเนื้อเงิน นวโลหะ และทองแดงมีไม่เกิน 2,500 เหรียญ

“พระเทพ วิทยาคม” หรือ “หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ” อดีตพระเกจิแห่งวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา วัตถุมงคลมีมากมายหลายประเภท ซึ่งล้วนได้รับความนิยมและแสวงหาทั้งสิ้น นอกเหนือไปจากเหรียญรุ่นแรกที่สร้างในปี พ.ศ.2512

อีกเหรียญหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน คือ “เหรียญรุ่นสร้างบารมี ปี 2519” จัดสร้างเป็นเนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนวะ และเนื้อทองแดง เท่าปีพ.ศ.ที่สร้าง รวมทั้งหมดเพียง 3,000 กว่าเหรียญเท่านั้น

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปหลวงพ่อคูณนั่งเต็มองค์ มีอักขระจารรอบครอบแก้ว ด้านล่างจารึกอักษรไทยว่า “หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ” ด้านหลังเหรียญมีอักขระยันต์อยู่ตรงกลาง ด้านบนเขียนว่า “วัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา”

เหรียญโภคทรัพย์ เจ้าคุณนรฯ

ด้านล่างเขียนว่า “รุ่นสร้างบารมี ๒๕๑๙” มีการตอกโค้ดกำกับด้านหน้ามี 2 แบบ ซึ่งเป็นอักษรย่อของ “คูณ ปริสุทโธ” คือ แบบที่ 1 “คปร” ใช้ตอกในเหรียญเนื้อเงินและเนื้อทองแดง แบบที่ 2 “คป” ใช้ตอกในเหรียญ เนื้อนวโลหะ ปัจจุบันเป็นเหรียญ ที่หายากและมีราคาแพง

เมื่อเร็วๆ นี้ นายณรงค์ ทรง อารมณ์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ลงนามใน คำสั่งสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เรื่องย้ายข้าราชการ ระดับอำนวยการระดับสูง และอำนวยการระดับต้น โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 11 ก.พ.2563 เป็นต้นไป

ประกอบด้วย ตำแหน่งอำนวยการระดับสูง 1.น.ส.เพ็ญประภา แพงไทย ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) ขอนแก่น เป็น ผอ.พศจ. ร้อยเอ็ด 2.นายสำราญ รัตนพันธ์ ผอ.พศจ.ร้อยเอ็ด เป็น ผอ.พศจ.ขอนแก่น 3.นายเดชา ก่อเกิด ผอ.พศจ.ชลบุรี เป็น ผอ.พศจ.สุพรรณบุรี 4.นางสายภิญย์ สิชฌนุกฤษฏ์ ผอ.พศจ.ฉะเชิงเทรา เป็น ผอ.พศจ.ชลบุรี

5.นายธีรพงษ์ อินทร์พันธุ์ ผอ.พศจ.เชียงใหม่ เป็น ผอ.พศจ.ฉะเชิงเทรา 6.น.ส.เกษสุดา ต.เจริญ ผอ.พศจ.สุโขทัย เป็น ผอ.พศจ. เชียงใหม่ 7. นายนิติศาสตร์ จันทร์เดช ผอ.พศจ.พิษณุโลก เป็น ผอ.พศจ.สุโขทัย 8.นายสุทธิชัย อิงคยะกุล ผอ.พศจ.กำแพงเพชร เป็น ผอ.พศจ.ระยอง 9.นายสมศักดิ์ สะมะโน ผอ.พศจ.กาญจนบุรี เป็น ผอ.พศจ.กำแพงเพชร 10.นายไกรยุทธหอมไกรลาศ ผอ.พศจ.สกลนคร เป็น ผอ.พศจ.ราชบุรี

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญโภคทรัพย์ เจ้าคุณนรฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง