Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

หลวงพ่อขัน อินทปัญโญ วัดนกกระจาบ จ.อยุธยา

31 มี.ค. 2563 - 12:39 น.

หลวงพ่อขัน อินทปัญโญ

วัดนกกระจาบ จ.อยุธยา

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

หลวงพ่อขัน อินทปัญโญ - วันพุธที่ 1 เม.ย.2563 น้อมรำลึกครบรอบ 77 ปี มรณกาล “หลวงพ่อขัน อินทปัญโญ” วัดนกกระจาบ ต.วัดนก อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา อดีตพระเกจิผู้มีชื่อเสียงด้านพุทธาคม ศิษย์หลวง ปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า รุ่นเดียวกับเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์

เกิดในสกุล คงสุขี เมื่อปี พ.ศ.2415 ตรงกับขึ้น 8 ค่ำ เดือน 8 ปีวอก ที่ ต.วัดยม อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา

ในปีที่ถือกำเนิด ครอบครัวมีฐานะ ดีขึ้น ทำกิจการงานประสบผลสำเร็จ ทำให้บิดา-มารดารักใคร่เอ็นดูบุตรชาย คนโตยิ่ง

เมื่ออายุครบ 20 ปี เข้าพิธีอุปสมบท ที่วัดวังตะโก จ.พระนครศรีอยุธยา ตรงกับพ.ศ.2435 ได้รับนามฉายาว่า อินทปัญโญ

หลังอุปสมบทได้อยู่จำพรรษา 3 พรรษา ออกธุดงค์ ปฏิบัติธรรมะ ศึกษา เพิ่มเติมจากพระธุดงค์ที่อยู่ในป่าลึก เมื่อเดินทางกลับ ปรากฏว่า วัดญาณเสนว่างสมภาร ชาวบ้านพร้อมใจกันนิมนต์ไปเป็นสมภารได้ 3 พรรษา ต่อมาย้ายมาอยู่จำพรรษาวัดนกกระจาบ

ชื่อเสียงของท่านโด่งดังขจรขจาย ไปทั่ว การปฏิบัติและปฏิปทาน่าเลื่อมใสเคร่งในธรรมวินัย ไม่สะสมทรัพย์สมบัติ ยึดสันโดษ

มีโอกาสไปกราบและขอฝากตัวเป็นศิษย์กับหลวงพ่ออ่ำ วัดวงฆ้อง และยังเป็นศิษย์ของหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จนมีโอกาสได้รู้จักและคุ้นเคยกับกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์เป็นอย่างดี ในฐานะศิษย์ร่วมสำนักเดียวกัน

เป็นพระเกจิอาจารย์ที่ชาวอยุธยาและจังหวัดใกล้เคียงให้ความเคารพนับถือมาก ใครได้สักยันต์ด้วยและทำตามข้อกำหนด จะมีแต่ปลอดภัยแคล้วคลาดอยู่ยงคงกระพัน จนได้รับการกล่าวขวัญว่า “ใครที่สักยันต์และบูชาเหรียญของหลวงพ่อขัน จะถูกฟันถูกตีก็ไม่ต้องกลัว”

คำเล่าลือนั้น ทำให้เป็นที่นิยมไปสักยันต์บ้าง ลงกระหม่อมบ้าง

วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมสูง คือ เหรียญรูปเหมือน เป็นเหรียญเสมานั่งเต็มองค์หูเชื่อม เป็นเหรียญที่สวยงามและมีราคาเช่าบูชาแพงมาก

วัตถุมงคลเนื้อดินเผาที่รู้จักกันแพร่หลายเป็นที่โด่งดังทั่วไป คือ พระเนื้อดินเผาพิมพ์แซยิดและพิมพ์นางพญาฐานผ้าทิพย์ โดยไม่ทราบปีที่สร้างแน่นอนเช่นเดียวกับวัตถุมงคลอื่นๆ

ยกเว้นเหรียญรุ่นแรกรุ่นเดียวที่ทราบ เพราะบนเหรียญรุ่นแรกนี้จะมีระบุปี ที่สร้างแน่นอน คือ พ.ศ.2407 แต่มีหลักฐาน ที่บันทึกไว้ว่าสร้างในช่วงเดียวกัน กับเหรียญรุ่นแรก พระดินเผานี้เป็นพระ ที่มีพุทธศิลป์สวยงามมาก มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

หลวงพ่อขัน เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรกับพุทธศาสนิกชนทั่วไป กระทั่งเมื่อวันที่ 1 เม.ย.2486 มรณภาพอย่างสงบด้วยสติสัมปชัญญะที่ครบบริบูรณ์

สิริอายุ 71 ปี พรรษา 51

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงพ่อขัน อินทปัญโญ วัดนกกระจาบ จ.อยุธยา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง