เหรียญหลวงพ่อบรรณ

2 เม.ย. 2563 - 07:45 น.

เหรียญหลวงพ่อบรรณ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

เหรียญหลวงพ่อบรรณ – “อวิชชา เป็นความไม่รู้หรือรู้ผิด ทำให้หลง สำคัญผิดในสิ่งที่เป็นทุกข์ ว่าเป็นความสุขไป จนถึงกับพอใจเวียนว่ายอยู่ในกองทุกข์” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี…

“หลวงพ่อบรรณ พุทธสโร” หรือ “พระครูศีลพงษ์คณารักษ์” เจ้าอาวาสรูปแรกของวัดอุปนันทาราม หรือวัดด่าน อ.เมือง จ.ระนอง และเป็นเจ้าคณะจังหวัดรูปแรก เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่มีชีวิตร่วมสมัยเดียวกับหลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง จ.ภูเก็ต วัตถุมงคลที่สร้างมีทั้งพระบูชา รูปหล่อ พระเครื่อง และเหรียญ…

เหรียญหลวงพ่อบรรณ

ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง คือ เหรียญรุ่นแรก สร้างเมื่อปีพ.ศ.2497 จัดสร้างจำนวนไม่กี่ร้อยเหรียญ ราคาสูงถึง 5 หลัก ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือน เขียนคำว่า “หลวงพ่อบรรณ วัดด่าน ระนอง” มีขอบข้าง ด้านหลังเหรียญไม่มีขอบ เขียนยันต์ ระบุปีพ.ศ. ตัวเลขไทย “๒๔๙๗” ปัจจุบันเป็นที่เสาะหา…

“พระครูวิริยา ธิการี” หรือ “หลวงปู่นาค ปุญญนาโค” วัดหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ สร้างวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม นอกเหนือไปจากเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก คือ “พระสมเด็จวัดมฤคทายวัน”


“หลวงปู่เสงี่ยม โอภาสี” วัดใหม่สันติธรรม อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี พระเกจิอาจารย์ดังแห่งเมืองลพบุรี เหรียญวัตถุมงคลรุ่นสุดท้าย ก่อนที่หลวงปู่เสงี่ยมจะละสังขารไป เมื่อวันที่ 28 พ.ค.2555 ได้จัดสร้างเหรียญรุ่นเสาร์ 5 รุ่นนี้จัดสร้างเป็นเหรียญรูปไข่ เนื้อทองแดง เนื้อทองฝาบาตร และเนื้อเงิน…

เหรียญหลวงปู่เสงี่ยม

ด้านหน้าเป็นรูป หลวงปู่เสงี่ยมนั่งขัดสมาธิ มีลูกแก้วในมือ ลักษณะคอเอียง ข้างขวา ซึ่งเกิดจากอาการที่ท่านป่วยและต้องมีการถ่ายเลือดอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการปฏิบัติธรรม ตอกโค้ดเป็นหมายเลขกำกับไว้ด้านล่างใต้รูปเหมือนเห็นเด่นชัด ต่อลงมาขอบล่างของเหรียญ เขียนคำว่า “หลวงพ่อเสงี่ยม โอภาสี” ด้านหลังเหรียญเขียนอักขระไก่แก้ว ขอบบนเหรียญเขียนพ.ศ.๒๕๕๓ ขอบเหรียญด้านล่างเขียนคำว่า “วัดใหม่สันติธรรม” ถือเป็นเหรียญที่ได้รับการยอมรับ…

คณะกรรมการวัดหนองกรับ อ.บ้านค่าย จ.ระยอง จัดสร้างเหรียญวัตถุมงคล “หลวงพ่อสาคร มนุญโญ” อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองกรับ เมื่อปีพ.ศ.2552 ในโอกาสครบรอบวันคล้ายวันเกิด ครบ 71 ปี ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วงเชื่อม…

เหรียญหลวงพ่อสาคร

ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปหลวงพ่อสาครครึ่งองค์ หันหน้าตรง ตอกโค้ดหมายเลข “๑๗๙๖” เขียนว่า “พระครูมนูญธรรมวัตร” ด้านหลัง เหรียญ ตรงกลางเป็นยันต์ 5 หลวงปู่ทิม ที่หลวงพ่อสาคร ผู้สืบทอดอธิษฐานจิตปลุกเสกเดี่ยวประจุพลังพุทธาคม ขอบโค้งด้านบนเขียนคำว่า “หลวงพ่อสาคร มนุญโญ” ขอบโค้งด้านล่างเขียนคำว่า “วัดหนองกรับ ระยอง” เป็นอีกเหรียญที่ค่อนข้าง หายาก…

อริยะ เผดียงธรรม

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญหลวงพ่อบรรณ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง