ชนะโชค แหวนทองคำ คล้องเหรียญพระเจ้าตาก : พระเครื่องคนดัง

7 เม.ย. 2563 - 00:17 น.

ชนะโชค แหวนทองคำ คล้องเหรียญพระเจ้าตาก : พระเครื่องคนดัง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชนะโชค แหวนทองคำ คล้องเหรียญพระเจ้าตาก – “การแขวนพระเครื่องนั้นเป็นการเตือนสติให้กระทำแต่ความดี ประพฤติดี ละเว้นการทำความชั่วหรือการกระทำที่ผิดศีลธรรม และเชื่อว่าการกระทำความดีนั้นไม่มีที่สิ้นสุด ทำได้ตลอดเวลาที่ยังมีลมหายใจอยู่” เป็นคติความเชื่อของ “ชนะโชค แหวนทองคำ” เจ้าของตลาดนัดธารทอง ซอยจรัญสนิทวงศ์ 13 แขวงบางแวก เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ

นายชนะโชคบอกเล่าว่า “ผมเป็นชาวบางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี ตอนเด็กจะทำบุญใส่บาตร ในวันพระก็จะไปวัด ถือเป็นกิจวัตรประจำ ไปเป็นลูกศิษฐ์พระ ทำทุกอย่าง ขณะเดียวกันก็จะนั่งฟังพระท่านเทศน์ จะรู้ว่าสิ่งไหนดีสิ่งไหนไม่ดี เหมือนกับเราซึมซับเข้าไปในสมอง ฟังแล้วรู้สึกสบายใจ มองเห็นสัจธรรมของโลกใบนี้ เราเอาอะไรไปไม่ได้เลยนอกจากกรรมดีกรรมชั่ว ผมสามารถท่องบทสวดทำวัตรเช้า ทำวัตรเย็น นำคำสอนมาปฏิบัติ กระทั่งเริ่มไปฝึกนั่งกัมมัฏฐานกับหลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม วัดอัมพวัน จ.สิงห์บุรี เชื่อในเรื่องบาปบุญคุณโทษ”

ชนะโชค แหวนทองคำ คล้องเหรียญพระเจ้าตาก

เลื่อมใสศรัทธาวัตถุมงคลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช โดยเฉพาะเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ รุ่นกรุงธนบุรี

นายชนะโชคเล่าต่อให้ฟังว่า “ผมเรียนจบไม่สูง มาจากเด็กบ้านนอก กินข้าววัด ไม่มีต้นทุน เข้ามาเผชิญโชคในกรุงเทพฯ อยู่ฝั่งธนบุรี มีโอกาสไหว้สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชที่วงเวียนใหญ่ ขณะเดียวกันก็ได้ไปไหว้ท่านที่ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินชาววัดอรุณ ไปขอพรท่าน บอกลูกมาอยู่ที่นี่ ขอที่ทำมาหากิน และก็มาได้ที่ตรงนี้ ค่อยสร้างเนื้อสร้างตัว กระทั่งเจริญรุ่งเรืองจนถึงทุกวันนี้”

“เมื่อเรามีเราต้องตอบแทนสังคม คือให้ชาวบ้านที่ไม่มีที่ทำมาหากินเข้ามาขายของในตลาดแห่งนี้ เหมือนการช่วยครอบครัว เรารู้ว่าความจนมันเป็นอย่างไร ยามที่ผมว่าง ผมก็จะเป็นเหมือนแกนนำ นำกฐิน-ผ้าป่าไปถวายตามวัดต่างๆ โดยจะนำเงินที่ได้ไปสร้างศาลาสร้างเมรุตามวัดที่ขาดแคลน เหมือนเป็นการต่อบุญให้กับเรา

ส่วนเรื่องพระเครื่อง ก่อนหน้านี้ผมไม่เคยแขวนพระติดตัวมาก่อน จนกระทั่งผมได้รับเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ รุ่นกรุงธนบุรี ที่มากด้วยประสบการณ์ เป็นเหรียญพระเจ้าตากที่สร้างขึ้นด้วยเจตนาบริสุทธิ์ เพื่อเทิดพระเกียรติในพระองค์ท่านตอนฉลองกรุงธนบุรี มีอายุครบรอบ 250 ปี จึงนำห้อยคอบูชาเหรียญนี้

ชนะโชค แหวนทองคำ คล้องเหรียญพระเจ้าตาก

เหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ รุ่นกรุงธนบุรี เป็นเหรียญเนื้อเงินหน้ากากนาก เนื้อพิเศษ สร้างขึ้นทั้งสิ้นจำนวนเพียง 6 เหรียญ ซึ่งผมได้รับมอบมาจากบิดาบุญธรรม วิทย์ วัดอรุณ (อัครวิทย์ รัตนประสิทธิ์) หนึ่งในคณะกรรมการจัดสร้างเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ รุ่นกรุงธนบุรี

ผมคิดอยู่เสมอว่าพระทุกองค์ที่คล้องอยู่ในคอมีพุทธคุณที่ดี ก่อนเดินทางออกจากบ้านก็จะอาราธนาท่านเพื่อให้คุ้มครองในการเดินทางให้แคล้วคลาดปลอดภัย ซึ่งทำให้เรามีกำลังใจ และมั่นใจในการทำงาน พร้อมทั้งตั้งสติเตือนตัวเราว่าเราควรทำวันนี้ของเราให้ดีที่สุด ใช้ชีวิตตั้งอยู่บนความไม่ประมาท

หลายครั้งที่มีปัญหาเกี่ยวกับธุรกิจ เราก็จะพยายามหาที่สงบทำสมาธิ ระลึกถึงพระองค์ท่าน จนสามารถแก้ไขปัญหากับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ ขอให้เรามีสติเท่านั้น ไปทำงานหรือเดินทางไปไหนผมจะแขวนท่านไปด้วย ที่สำคัญเราต้องอยู่ในศีลในธรรมไม่เบียดเบียนใคร ซื่อสัตย์ต่อผู้มีพระคุณ แล้วทุกอย่างที่มุ่งหวังจะประสบผลสำเร็จ

อย่างไรก็ตาม ความเชื่อมั่นและศรัทธานั้นต้องขึ้นอยู่กับตัวคนที่เป็นเจ้าของ ถ้าประพฤติดี ทำดี มีความซื่อสัตย์ ยึดมั่นปฏิบัติตามแนวคำสั่งสอนของพระพุทธองค์ เชื่อว่าอำนาจบารมีของท่านจะคุ้มครองเราอยู่ตลอดไป” นายชนะโชคกล่าวทิ้งท้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชนะโชค แหวนทองคำ คล้องเหรียญพระเจ้าตาก : พระเครื่องคนดัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง