ตะกรุดพระเจ้าห้ามโรค เสาร์ 5

24 เม.ย. 2563 - 09:42 น.

ตะกรุดพระเจ้าห้ามโรค เสาร์ 5

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ เปิดตลับพระใหม่

ตะกรุดพระเจ้าห้ามโรค เสาร์ 5 – วัดธรรมรังศรีวนาราม (วัดป่าช้า) บ้านนาคำน้อย เมืองสองคอน แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว เป็นชุมชนชาวไร่ชาวนาไม่ได้มีฐานะร่ำรวย แต่มีจิตเลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนา

ในปีพ.ศ.2540 จึงร่วมแรงร่วมใจกันสร้างวัดขึ้นในบริเวณใกล้กับป่าช้า จนแล้วเสร็จเป็นศูนย์รวมใจของชุมชน ซึ่งก็คือวัดธรรม รังศรีวนาราม ในปัจจุบัน

โดยได้กราบนิมนต์ หลวงปู่ตู้ พระมหาเถระที่พุทธศาสนิกชนในแถบนั้นให้ความเลื่อมใส มาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัด และท่านได้นำพาชุมชนร่วมกันพัฒนาสร้างถาวรวัตถุในวัด อาทิ กุฏิ ศาลาการเปรียญ ห้องน้ำ เป็นต้น

ตลอดระยะเวลากว่ายี่สิบปีวัดธรรมรังศรีวนารามมีเจ้าอาวาสผลัดเปลี่ยนกันมาปกครองหลายรูปจนถึงปี 2559 ตำแหน่งเจ้าอาวาสว่างลงอีก ชาวบ้านได้กราบนิมนต์หลวงปู่สุริมา คัมภีรปญฺโย ซึ่งท่านก็รับนิมนต์มาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสที่วัดนี้ตราบจนปัจจุบัน

สำหรับวัดธรรมรังศรีวนาราม หลังก่อตั้งมานานกว่า 20 ปีถาวรวัตถุต่างๆ ชำรุดทรุดโทรมเนื่องจากขาดปัจจัยที่จะบูรณปฏิสังขรณ์ เนื่องจากขาดปัจจัยเพราะชุมชนที่อุปถัมภ์ค้ำชูวัดล้วนเป็นชาวไร่ชาวนา

จนกระทั่ง “ญาครูทองคำ สิริเมธี” พระเกจิอาจารย์ชื่อดังในพื้นที่สปป.ลาว ซึ่งเป็นศิษย์หลวงพ่อรักษ์ อนาลโย วัดสุทธาวาสวิปัสสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ได้มาจำพรรษาที่วัดธรรมรังศรีวนารามแห่งนี้เห็นสภาพความทรุดโทรมของวัด จึงมีโครงการจัดสร้างวัตถุมงคลเครื่องราง “ตะกรุดพระเจ้าห้ามโรคเสาร์ ๕” เพื่อมอบให้กับพุทธศาสนิกชนที่บริจาคทำบุญร่วมกับวัด

นอกจากบูรณปฏิสังขรณ์ถาวรวัตถุที่ทรุดโทรม ยังสมทบทุนก่อสร้างกำแพงวัดและศาลาการเปรียญ ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง โดยพระภิกษุ-สามเณรในวัด ร่วมแรงกันลงมือสร้างเอง เพราะไม่มีปัจจัยจ้างช่าง

เครื่องรางตะกรุดพระเจ้าห้ามโรคเสาร์ ๕ “ญาครูทองคำ สิริเมธี” จารอักขระด้วยมือท่านทุกดอก และประกอบพิธีอธิษฐานจิตเดี่ยวในวันเสาร์ 5 ขึ้น 5 ค่ำ

สร้างน้อยมากแค่เพียง 108 ดอก เครื่องรางตะกรุดรุ่นนี้จัดสร้างด้วยแผ่นเงิน และถักด้วยเชือกสีขาว หมายถึงความบริสุทธิ์ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ

ผู้ประสงค์ร่วมทำบุญ ติดต่อ ญาครูทองคำ สิริเมธี ได้ทางเฟซบุ๊ก นักบุญ แห่งล้านช้าง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตะกรุดพระเจ้าห้ามโรค เสาร์ 5
ข่าวที่เกี่ยวข้อง