Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 25 ต.ค. 2563

เหรียญกงจักร หลวงพ่อทองอยู่

25 เม.ย. 2563 - 10:29 น.

เหรียญกงจักร หลวงพ่อทองอยู่

คอลัมน์ วงการพระสุดสัปดาห์

เหรียญกงจักร หลวงพ่อทองอยู่ - “สัตว์ทั้งหลายมีกรรมเป็นของของตน มีกรรมเป็นผู้ให้ผล มีกรรมเป็นแดนเกิด มีกรรมเป็นผู้ติดตาม มีกรรมเป็นที่พึ่งอาศัย ชีวิตทุกดวง ดี-ชั่ว เป็นไปตามผลของกรรม” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

ปี พ.ศ.2515 วัดเกยไชยเหนือ (บรมธาตุ) ต.เกยไชย อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ จัดสร้างเหรียญรุ่นกงจักรในโอกาสที่ หลวงพ่อทองอยู่ ปัญญาวัฑฒโน อดีตเจ้าอาวาสได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าคณะตำบลชั้นเอก

เหรียญกงจักร หลวงพ่อทองอยู่

เหรียญกงจักร หลวงพ่อทองอยู่

ครั้งแรกสร้างเป็นเนื้อทองแดงชุบนิกเกิล กับเหรียญชุบทอง เพื่อแจกกรรมการ ประมาณ 2,000 เหรียญ ได้รับความนิยมจนไม่พอแจก จึงสร้างขึ้นใหม่อีกเป็นเนื้ออัลปาก้า ประมาณ 5,000 เหรียญ

ลักษณะเหรียญมีรอยหยักแหลมคล้ายฟันปลา รอบเหรียญแบบกงจักร จำนวน 16 หยัก มีหูเชื่อม ด้านหน้าเป็นรูปเหมือน เขียนว่า พระครูนิรภัยวิเทต ส่วนที่รอยหยักรอบเหรียญจะมีลงยาเป็นสีต่างๆ มีหูห่วงเชื่อมติดตรงรอยหยักที่อยู่ตรงศีรษะ แต่ละเหรียญจะมีลงยาสีต่างกันไป ด้านหลังเหรียญเป็นรูปพระบรมธาตุอยู่ตรงกลางเหรียญ สองข้างซ้ายขวา ของพระบรมธาตุมีตัวยันต์นะล้อมอยู่ด้านข้าง

เหรียญกงจักร หลวงพ่อทองอยู่

เหรียญกงจักร หลวงพ่อทองอยู่

วัดประชาราษฎร์บำรุง (วัดรางหมัน) อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม กำลังก่อสร้างวิหารอายุยืน ต้องใช้ปัจจัยเป็นจำนวนมาก “หลวงปู่แผ้ว ปวโร” พระเกจิชื่อดังวัดประชาราษฎร์บำรุง (วัดรางหมัน) จึงได้จัดสร้าง “พญาครุฑเสาร์ 5 มหาอำนาจโภคทรัพย์” โดยพระอธิการสมศักดิ์ อินโท เจ้าอาวาสวัดรางหมัน เป็นประธานดำเนินงานจัดสร้างสอบถามเช่าบูชาได้ที่วัดรางหมัน โทร.08-6757-7280

“พระอาจารย์ศรีเงิน อาภาธโร” หรือ “พระครูสิริวัฒนการ” อดีตรองเจ้าอาวาสวัดดอนศาลา อ.ควนขนุน จ.พัทลุง พระเกจิอาจารย์ ศิษย์เอกพระอาจารย์ปาล ปาลธัมโม สำนัก เขาอ้อ วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมคือ “เหรียญรุ่นแรก พระอาจารย์ศรีเงิน” สร้างเมื่อปี พ.ศ.2541 สร้างตามตำราของสำนักเขาอ้อทุกประการ

เหรียญกงจักร หลวงพ่อทองอยู่

เหรียญกงจักร หลวงพ่อทองอยู่

เป็นเหรียญปั๊มรูปไข่ ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือน ด้านหลังเป็นยันต์นอโมอันศักดิ์สิทธิ์สำนักเขาอ้อ เขียนว่า “พ.ศ.2541” ด้านบนเขียนข้อความว่า “ลาภ ผล พูนทวี มั่งมีสุข รวมจิตช่วยชาติพ้นภัย”

ด้านล่างเหรียญเขียนคำว่า “พระครูสิริวัฒนการ (ศรีเงิน อาภาธโร) วัดดอนศาลา พัทลุง” ปลุกเสกเดี่ยวนาน 7 เสาร์ 7 อังคาร ก่อนร่วมคณาจารย์เขาอ้อ พุทธาภิเษกครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 24 เม.ย.2541 ที่วัดดอนศาลา ได้รับการยกย่องให้เป็นเหรียญยอดนิยมของเมืองพัทลุง

“หลวงพ่อจง พุทธสโร” พระเกจิดังแห่งวัดหน้าต่างนอก จ.พระนครศรีอยุธยา สร้างวัตถุมงคลแจกทหาร-ตำรวจในสงครามอินโดจีน ในช่วงปี 2483-2485 เป็นต้นมา มีทั้งเหรียญ ผ้ายันต์ ตะกรุด แผ่นยันต์มหาลาภ และกันไฟ ฯลฯ

เหรียญกงจักร หลวงพ่อทองอยู่

สำหรับเหรียญหลวงพ่อจงรุ่นแรก สร้างเมื่อปี 2484 เพื่อหาทุนสร้างหอสวดมนต์ เป็นเหรียญปั๊มแบบโบราณเนื้อเงินลงยา และเนื้อทองแดง ทรงข้าวหลามตัด ด้านหน้าเหรียญโหนกนูนมาก เป็นรูปหลวงพ่อจง ริ้วจีวรคมชัด มีชื่อ “หลวงพ่อจง” อยู่ข้างล่าง

ด้านหลังเหรียญเป็นท้องกระทะ มีข้อความ “ที่รฤกในการสร้างหอสวดมนต์ พ.ศ.๒๔๘๔” อักขระยันต์คมชัด ขอบเหรียญปลิ้นเหรียญรุ่นนี้ปัจจุบันหายาก สนนราคาเล่นหาสูงมาก

“พระครูวิธูรธรรมสาสน์” หรือ “หลวงพ่อกล่อม นันทะ” อดีตเจ้าอาวาสวัดโพธาวาส ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี วัตถุมงคลเป็นที่นิยมและหายากที่สุดคือ “เหรียญหล่อรูปเหมือนรุ่นแรก” ที่สร้างในปี พ.ศ.2470 หล่อกันที่โรงครัว จึงมักเรียกกันว่า “รุ่นโรงครัว”

เหรียญกงจักร หลวงพ่อทองอยู่

เหรียญกงจักร หลวงพ่อทองอยู่

ลักษณะเป็นเหรียญหล่อแบบโบราณ ทรงกลมรี หูขวาง หล่อด้วยเนื้อทองผสมเงินหัวนะโมและทองคำ ที่ชาวบ้านนำมาถวายใส่เบ้าหลอม พิมพ์ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อกล่อมเต็มรูป ครองจีวรรัดอก พาดผ้าสังฆาฏิ นั่งขัดสมาธิเอามือจับเข่าทั้งสองข้าง

ใต้ผ้ารองนั่งเขียนว่า “พระครูวิธูร” ด้านบนข้างซ้ายเขียนว่า “ธรรม” ส่วนด้านบนข้างขวาเขียนว่า “สาสน์” ด้านล่างสุดจารึกปีที่สร้าง “พ.ศ.2470” ขอบเหรียญภายในคู่ขนานบรรจุอักขระขอม ด้านหลังเหรียญเป็น “ยันต์ห้า” และอักขระขอม

“หลวงพ่อกวย ชุตินธโร” อดีตเจ้าอาวาสวัดโฆสิตาราม (วัดบ้านแค) ต.บางขุด อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท ปี พ.ศ.2559 พระสมุห์ณัฐพล ญาณวโร เจ้าอาวาสวัดอารีทวีวนาราม (หนองอีดุก) จัดงานทอดกฐินและก่อสร้างกุฏิเจ้าอาวาส ได้จัดสร้างเหรียญหลวงพ่อกวย เพื่อหารายได้สมทบทุนการสร้างกุฏิเจ้าอาวาส

เหรียญกงจักร หลวงพ่อทองอยู่

เหรียญกงจักร หลวงพ่อทองอยู่

จัดสร้างเป็นเนื้อนวะ, เนื้อ อัลปาก้า, เนื้อทองเหลือง และเนื้อทองแดง เนื้อละ 1,000 เหรียญ ลักษณะวัตถุมงคลที่จัดสร้างเป็นเหรียญหลวงพ่อกวย ทรงกลม หูห่วงตัน ด้านหน้าเหรียญมีขอบรอบ ตรงกลางมีรูปนูนหลวงพ่อกวย หน้าตรง ครึ่งองค์ ด้านล่างมีอักษรไทย “หลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร” ด้านหลังเหรียญ มีขอบรอบ ตรงกลางเหรียญบรรจุยันต์มงกุฎพระพุทธเจ้า และอักขระขอม ตลอดจนพระคาถา “อิติปิโส วิเสเสอิ....” เป็นอีกหนึ่งวัตถุมงคลที่ควรค่าแก่การเช่าบูชา

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญกงจักร หลวงพ่อทองอยู่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง