เหรียญหลวงปู่สิงห์ รุ่น 2/เหรียญหลวงพ่อโอด/พระพุทธศาสดาประชานาถ

5 พ.ค. 2563 - 10:12 น.

เหรียญหลวงปู่สิงห์ รุ่น 2

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เหรียญหลวงพ่อโอด

พระพุทธศาสดาประชานาถ

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

โดย…อริยะ เผดียงธรรม

เหรียญหลวงปู่สิงห์ รุ่น 2 – “ลองคิดดู ถ้าเราพูดจริง แล้วไม่โกรธอยู่เสมอ ผลอะไรมันจะเกิดขึ้น มันก็มีแต่ความร่วมมือ” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี…●

“หลวงปู่สิงห์ โสภโณ” อดีตเจ้าอาวาสวัดกุญชรวนาราม อ.เมือง จ.มหาสารคาม วัตถุมงคลที่ได้รับการกล่าวขวัญ คือ เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก ปี 2509 รูปทรงคล้ายเสมา ที่โดดเด่นไม่เป็นรอง คือ “เหรียญรูปเหมือนคล้ายเสมารุ่น 2” สร้างปีพ.ศ.2518 รูปทรงเสมา มีหูห่วง จัดสร้างรวม 2 เนื้อ ประกอบด้วย ทองแดงรมดำและเนื้อเงิน…●


เหรียญหลวงปู่สิงห์ รุ่น 2

ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญเป็นลายกระหนก ตรงกลางเป็นรูปเหมือน ด้านบนเหนือศีรษะมีอักขระยันต์อ่านว่า มะ อะ อุ ปิดด้วยอุณาโลม ใต้รูปเหมือนเขียนว่า “พระครูสารกิจประยุต” ด้านหลังเหรียญจะยกขอบ มียันต์อักขระ จากขอบเหรียญด้านขวาเวียนไปด้านซ้ายเขียนว่า “วัดกุญชรวนาราม มหาสารคาม ก.ย.๑๘” เป็นอีกเหรียญที่ติดทำเนียบรายการประกวดพระในอีสาน…●

เนื่องในโอกาสครบ 100 ปี การทิวงคต จอมพลสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ วันที่ 13 มิ.ย.2563 กองทัพอากาศเทิดพระเกียรติพระองค์เป็น “พระบิดาแห่งกองทัพอากาศ” การนี้ พล.อ.อ. มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ. จัดสร้างพระพุทธรูปบูชาศักดิ์สิทธิ์ ประดิษฐานที่บริเวณสถานีรายงานดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาและถวายเป็นพระกุศล นับเป็นพระกรุณาธิคุณแก่กองทัพอากาศที่สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานนามพระพุทธรูป ว่า “พระพุทธศาสดาประชานาถ” มีความหมายว่า “พระพุทธเจ้าทรงเป็นพระศาสดาผู้เป็นที่พึ่งของประชาชน” …●

พระพุทธศาสดาประชานาถ

นอกจากการจัดสร้างพระพุทธศาสดาประชานาถ ทั้งองค์พระประธาน ยังจัดสร้างองค์สำหรับบูชา ประกอบด้วย พระพุทธศาสดาประชานาถ พระบูชาขนาดหน้าตัก 10 นิ้ว จำนวน 2,020 องค์ และเหรียญที่ระลึก 100 ปี พระบิดาแห่งกองทัพอากาศ จำนวน 40,000 เหรียญ สั่งจองได้ที่ www.buddha.rtaf.mi.th หรือสอบถามที่ พล.อ.ต.วรกฤต มุขศรี โทร. 06-5676-5403…●

ปีพ.ศ.2520 คณะศิษย์จากกรุงเทพฯ นำกฐินสามัคคีมาทอดถวาย “หลวงพ่อโอด ปัญญาธโร” อดีตเจ้าอาวาสวัดจันเสน อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ เนื่องในโอกาสอายุวัฒนมงคลครบ 60 ปี จึงจัดสร้างเหรียญไว้เป็นที่ระลึก 2 แบบ เป็นเหรียญรูปไข่ แบบที่ 1 เป็นรูปหลวงพ่อนาค แบบที่ 2 เป็นรูปหลวงพ่อโอด ส่วนด้านหลังเหมือนกัน…●

เหรียญหลวงพ่อโอด

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญตรงกลางเป็นรูปหลวงพ่อโอดนั่งขัดสมาธิเต็มองค์บนอาสนะเป็นขีด 2 ชั้น องค์หลวงพ่อร่างชะลูด ห่มจีวรลดไหล่ พาดผ้าสังฆาฏิ มือทั้งสองประสานกันอยู่บนตัก นิ้วหัวแม่มือจรดกัน ขอบเหรียญรอบองค์หลวงพ่อมีอักษรโค้ง เขียนว่า “พระครูนิสัย……” “หลวงพ่อวิสุทธิ์” เหนือศีรษะหลวงพ่อมีอักขระขอม ใต้อักขระขอมลงไปเขียนว่า “วัดจันเสน พ.ศ.๒๕๒๐” และมีดอกจัน ขอบเหรียญด้านข้างเขียนว่า “ที่ระลึกการทอดกฐินสามัคคีของคณะศิษย์”…●

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญหลวงปู่สิงห์ รุ่น 2/เหรียญหลวงพ่อโอด/พระพุทธศาสดาประชานาถ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง