พระนาคปรกกรุหนองแจง

11 พ.ค. 2563 - 12:51 น.

พระนาคปรกกรุหนองแจง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

พระนาคปรกกรุหนองแจง – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พระกรุบ้านหนองแจง สุพรรณบุรี มีการขุดพบ พระเครื่องโดยบังเอิญ ได้พบพระร่วงยืนมากกว่าพิมพ์อื่นๆ จึงทำให้อาจจะไม่ทราบว่ามีการพบพระพิมพ์อื่นๆ อีกด้วย อีกทั้งพระร่วงยืนก็มิใช่มีแต่พิมพ์พระร่วงยืนพิมพ์รัศมีอย่างเดียว มีพระร่วงยืนพิมพ์อื่นอีกเช่นกัน ทั้งยังพบพระร่วงนั่งเทริดขนนก และพระนาคปรกอีกด้วย

บ้านหนองแจง อำเภอดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรี ในปีพ.ศ. 2508 มีชาวบ้านซึ่ง เช่าที่ดินทำไร่อยู่ ต่อมาได้มีการพบเศษกระเบื้องอยู่ในบริเวณไร่อยู่มาก จึงเกิดความสงสัยว่าน่าจะพบพระเครื่องหรือของมีค่าอื่นๆ อีก จึงได้ขุดแบบเดาสุ่มไปเรื่อยๆ

ขุดไปลึกประมาณ 1 เมตร แต่ก็ไม่พบอะไร กำลังจะเลิกขุด พอดีมีเจ้าของร้านกาแฟ ที่เป็นเพื่อนกันมานั่งดูอยู่ด้วย จึงออกความเห็นว่าอย่าเพิ่งเลิกขุด ลองขุดไปดูทางใต้อีกสักหน่อย ก็จึงลองขุดดูอีก ก็ได้พบพระจริงๆ เป็นพระร่วงพิมพ์รัศมี ประมาณ 24 องค์

ต่อมาก็มีชาวบ้านรู้เรื่องการพบพระร่วงเข้า จึงได้เข้ามาขุดเป็นการใหญ่ โดยไม่สนใจผู้เช่าที่ดินเลย เจอเนินดินเป็นขุด จนบริเวณนั้นถูกขุดกันจนพรุนไปหมด และก็มีการพบพระอีกทางใต้ลงมาอีก 40 กว่าองค์ ซึ่งมีพิมพ์ต่างจากที่ได้พบครั้งแรก และก็ยังมีการขุดต่ออยู่อีกหลายวัน

พระนาคปรกกรุหนองแจง

และก็พบไหอีกใบหนึ่ง แต่ไม่มีพระพบแต่เบี้ยจั่นเต็มไห มีผู้ที่ขุดไปทางเหนือ ก็พบไหบรรจุพระอีกใบหนึ่ง พบพระร่วงอีก 140 องค์ ต่อมาอีก 2-3 วัน ชาวบ้านก็มาขุดกันมากขึ้นจนเลยไปถึงบ้านยายแหร่มซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับบริเวณนั้นก็พบพระร่วงยืนอีกกระจัดกระจายอยู่ตามพื้นดิน

สรุปว่า มีการพบพระอยู่หลายครั้ง กระจัดกระจายอยู่บริเวณนั้นและใกล้เคียง พระที่พบเป็นพระเครื่องเนื้อชินตะกั่ว สนิมแดงทั้งสิ้น แต่ก็มีอยู่หลายพิมพ์ แม้แต่พระร่วงยืนก็พบหลายพิมพ์ เช่น พิมพ์รัศมี พิมพ์เศียรโต พิมพ์พระพักตร์เสี้ยม พิมพ์ยกพระหัตถ์ซ้าย พระร่วงนั่งเทริดขนนก พระร่วงนั่งพิมพ์สมาธิ


และพระนาคปรกอีกด้วย พระของกรุนี้เป็นพระร่วงยืนมีจำนวนมากกว่าเพื่อน นอกนั้นก็เป็นพระอื่นๆ ซึ่งแต่ละพิมพ์มีจำนวนไม่มากนัก พระของกรุนี้ตอนขึ้นมาใหม่ๆ จะมีไขขาวปกคลุม อยู่ทั่วองค์ แต่พอล้างไขขาวออกบ้างก็จะเห็นสนิมแดงอยู่ภายในสวยงามมาก แดงทั่วทั้งองค์

ศิลปะของพระกรุนี้ สันนิษฐานว่าเป็นพระศิลปะอู่ทองสร้างล้อศิลปะลพบุรี ปัจจุบันพระของกรุนี้ค่อนข้างหายาก ไม่ค่อยได้พบเห็นกันนัก และส่วนใหญ่ก็เข้าใจว่ามีแต่พระร่วงพิมพ์รัศมี เพียงพิมพ์เดียว เนื่องจากพระพิมพ์อื่นๆ ยิ่งไม่ค่อยได้พบเห็นและพูดถึงกันเลย จึงอาจทำให้ข้อมูลถูกลืมเลือนกันไป ผมจึงได้นำพระนาคปรกกรุบ้านหนองแจงมาบอกกล่าวครับ

พระนาคปรกของกรุนี้ ประทับนั่งอยู่บนขนดนาคสองชั้น พระเกศแบบผมหวี มีนาคปรกเจ็ดเศียร เป็นพระเนื้อชินตะกั่วสนิมแดงแซมไขขาว บางองค์ไขขาวปกคลุมทั่วทั้งองค์ ต้องล้างไขขาวออกบ้างจึงจะเห็นผิวชั้นใน

ซึ่งเป็นสนิมแดงจัดสวยงามมาก พระนาคปรกนี้แตกกรุออกมาพร้อมกับพระร่วงยืนของกรุนี้ แต่จำนวนที่พบนั้นมีน้อยมาก จึงหายากครับ พุทธคุณ ก็ยอดเยี่ยมทางด้านคงกระพันชาตรี และแคล้วคลาด

ในวันนี้ผมก็ได้นำรูปพระนาคปรกกรุบ้านหนองแจง จากหนังสืออมตพระกรุอันล้ำค่าของไทยมาให้ชมกันด้วยครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พระนาคปรกกรุหนองแจง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง