Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 ม.ค. 2564

หลวงปู่สอ ขันติโก วัดโพธิ์ศรี นครพนม

19 พ.ค. 2563 - 10:37 น.

หลวงปู่สอ ขันติโก

วัดโพธิ์ศรี นครพนม

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

หลวงปู่สอ ขันติโก - วันพุธที่ 20 พ.ค.2563 น้อมรำลึกครบรอบ 115 ปี ชาตกาล “หลวงปู่สอ ขันติโก” วัดโพธิ์ศรี จ.นครพนม อดีตพระเกจิชื่อดัง เป็นศิษย์สืบสายธรรมหลวงปู่สีทัตถ์ ญาณสัมปันโน อดีตเจ้าอาวาสวัด พระธาตุท่าอุเทน อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งลุ่มน้ำสองฝั่งโขงไทย-ลาว ผู้นำในการสร้างพระธาตุท่าอุเทน และพระธาตุบัวบก อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี

นามเดิมว่า สอ แก้วดี เกิดในตระกูลชาวนา เมื่อวันจันทร์ปีมะเส็ง พ.ศ.2448 ตามคำบอกเล่า ของผู้ใกล้ชิดระบุว่าเกิดเมื่อวันที่ 20 พ.ค.2448 ปีมะเส็ง ตรงกับปลายสมัย รัชกาลที่ 5 เป็นชาวบ้านบ้านบะหว้า หมู่ 10 ต.รามราช อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม บิดาชื่อ นายเพ็ง เป็นชาวลาว มารดาชื่อ นางจันทร์ ครอบครัวมีพี่น้องร่วมกัน 6 คน

เมื่อแรกเกิดแม่บอกว่า บุตรชายมีสายรกพันคอ จะได้บวช

ส่วนชีวิตในวัยเด็กเป็นคนที่เรียบง่าย อ่อนน้อมถ่อมตน นิสัยชอบเข้าวัดฟังธรรม ผิดกับเด็กอื่นวัยเดียวกัน

มีโอกาสเข้ากราบนมัสการหลวงปู่สีทัตถ์ ญาณสัมปันโนเกิดความเลื่อมใสศรัทธา จึงขอติดตามไปยังภูเขาควาย ฝั่งลาว และได้บวชเป็นสามเณร คอยรับใช้อุปัฏฐากหลวงปู่สีทัตถ์ เล่าเรียนสรรพวิชาต่างๆ จากท่าน

กระทั่งอายุครบ 20 ปีเข้าพิธีอุปสมบท มีหลวงปู่สีทัตถ์ เป็นพระอุปัชฌาย์

อยู่รับใช้อุปัฏฐากหลวงปู่สีทัตถ์เป็นระยะเวลาหนึ่ง จึงได้ออกธุดงค์ไปยังสถานที่ต่างๆตามป่าเขา ถ้ำภูผาต่างๆ จนได้ทราบข่าวอาการป่วยของโยมแม่ ในขณะนั้นหลวงปู่มีอายุ 32 ปี พรรษา 12 จึงรีบเดินทางมาดูแลแม่ผู้ให้กำเนิด ลาสิกขาออกมาดูแล จนถึงวาระสุดท้าย

เวลาต่อมาจึงขอเข้าพิธีอุปสมบทอีกครั้งเป็นพระที่เคร่งครัดในธรรมวินัย วัตรปฏิบัติดี ด้วยความที่มีจิตใจแน่วแน่ในการแสวงหาทางหลุดพ้นตามรอยตถาคต จึงออกเดินธุดงค์ เสริมสร้างบารมีธรรมไปยังสถานที่ต่างๆ ตามป่าเขาในเขตพื้นที่ภาคอีสาน

ครั้งนั้นท่านออกธุดงค์ข้ามไปยังฝั่งลาว จำพรรษาที่วัดบ้านบุ่ง เพื่อพัฒนาวัดบ้านบุ่งอยู่หลายปี ก่อนออกเดินทางไปพบหลวงปู่ สีทัตถ์อีกครั้ง เฝ้าอุปัฏฐากจนกระทั่งหลวงปู่สีทัตถ์มรณภาพ

หลังจากนั้นกลับมาที่ฝั่งไทย จำพรรษาที่วัดโพธิ์ศรี บ้านบะหว้า ต.รามราช ในขณะนั้นยังมีครูบาอาจารย์ที่เป็นทั้งสหธรรมิกและ ศิษย์ผู้พี่หลายท่าน อาทิ หลวงปู่สนธิ์ วัดท่าดอกแก้ว ศิษย์ผู้ใหญ่ในหลวงปู่สีทัตถ์ ญาณสัมปันโน ซึ่งมีศักดิ์เป็นศิษย์ผู้พี่, หลวงปู่คารคันธิโย, หลวงปู่จันทร์ เขมิโย วัดศรีเทพประดิษฐาราม อ.เมือง จ.นครพนม ขอศึกษาอยู่เป็นระยะ

เป็นพระเกจิที่มีอายุยืนรูปหนึ่งในภาคอีสาน ที่ดำรงชีวิตอยู่อย่างเรียบง่าย

ด้านการสร้างวัตถุมงคลไม่ได้จัดสร้างบ่อยนัก นานครั้งในวาระพิเศษ จึงจะมีการจัดสร้างสักครั้งหนึ่ง แต่จะอนุญาตให้ศิษย์ใกล้ชิดสร้างขึ้นเป็นพิเศษ ทำให้วัตถุมงคลมีจำนวนไม่มากนัก แต่ปรากฏว่าได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

อาพาธมานานหลายเดือน คณะแพทย์จากร.พ.นครพนม และร.พ.ท่าอุเทน เข้ารักษาอาการอาพาธอย่างใกล้ชิด

กระทั่งละสังขารด้วยอาการสงบ เมื่อ เวลา 18.12 น. วันที่ 6 ก.ค.2562

สิริอายุ 114 ปี พรรษา 94

โดย...ชนะ วสุรักคะ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงปู่สอ ขันติโก วัดโพธิ์ศรี นครพนม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง