เหรียญเมตตาหลวงปู่บรรณ

22 พ.ค. 2563 - 09:58 น.

เหรียญเมตตาหลวงปู่บรรณ

คอลัมน์ เปิดตลับพระใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เหรียญเมตตาหลวงปู่บรรณ – หลวงปู่บรรณ ทีฆายุโก เจ้าอาวาสวัดภูด่านแต้ ต.นิคมน้ำอูน อ.นิคมน้ำอูน จ.สกลนคร พระที่มีวัตรปฏิบัติดี มีวิทยาคมที่เข้มขลัง ได้รับความเลื่อมใสศรัทธา

ปัจจุบัน สิริอายุ 88 ปี พรรษา 23

เกิดเมื่อพ.ศ 2475 เกิดที่ ต.วาริชภูมิ อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร หลังจบชั้นประถมศึกษา ป.4 จากโรงเรียนในหมู่บ้านแล้วออกมาช่วยครอบครัวประกอบอาชีพทำไร่ทำนา

พ.ศ.2496 เข้าพิธีอุปสมบทที่วัดบ้านธาตุ จ.สกลนคร จากนั้นไปศึกษาพระธรรมวินัยและบำเพ็ญเพียรในถ้ำภูอ่างศอ อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร นานถึง 5 พรรษา แต่ด้วยความจำเป็นทางครอบครัว พ.ศ.2501 ต้องลาสิขา เนื่องจากทางครอบครัวมีฐานะยากจน ต้องออกมาช่วยบิดามารดาทำมาหากิน

หลังบิดา-มารดาสิ้นชีวิต จึงหวนคืนสู่ร่มกาสาวพัสตร์ อีกครั้งในปี พ.ศ.2541 ที่อุโบสถวัดสระแก้ววารีราม ต.วาริชภูมิ อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร โดยมีพระครูประจักษ์กิจจาทร เป็นพระอุปัชฌาย์

ด้วยความชมชอบความสันโดษ มักออกธุดงค์ไปนั่งกัมมัฏฐานตามป่าเขาในเขต จ.สกลนคร ต่อมาตั้งวัดภูผักหวาน แต่ทางราชการบอกว่าเป็นเขตป่าสงวน จึงไม่สามารถตั้งเป็นวัดได้ จึงย้ายนอกเขตป่าสงวนและตั้งเป็นวัดภูด่านแต้ ในปัจจุบัน และจำพรรษาปฏิบัติศาสนกิจอยู่ที่วัดนี้ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2556 ตราบจนปัจจุบัน

เนื่องจากวัดภูด่านแต้เป็นวัดป่า ถาวรวัตถุภายในวัดยังไม่มี โดยเฉพาะอุโบสถ หลวงปู่จึงมีโครงการก่อสร้างอุโบสถ ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง แต่ยังขาดปัจจัยอยู่จำนวนมาก

ในปี พ.ศ.2562 คณะศิษย์นำโดย “แท็กสกล พระใหม่” ขออนุญาตจัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญรูปเหมือนรุ่นเมตตา” เพื่อหารายได้สมทบทุนก่อสร้างอุโบสถให้แล้วเสร็จตามวัตถุประสงค์

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหู ไม่เจาะรู ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงปู่นั่งกัมมัฏฐานเต็มองค์ห่มจีวรเฉียง ที่พื้นเหรียญซ้ายและขวามีอักขระยันต์ ด้านล่างสุดตอกโค้ดหมายเลขเรียงลำดับจำนวนการสร้าง และเขียนว่า หลวงปู่บรรณ ทีฆายุโก

ด้านหลังจากด้านขวาของเหรียญขึ้นไปด้านบนวนลงไปด้านซ้าย เขียนคำว่า วัดภูด่านแต้ ต.นิคมน้ำอูน อ.นิคมน้ำอูน จ.สกลนคร พ.ศ.๒๕๖๒ เป็นปีพุทธศักราชที่จัดสร้าง ที่บริเวณกลางเหรียญเป็นอักขระยันต์ ภาพอัฐบริขารพระสายป่า รวมทั้งภาพช้างนั่งหมอบถวายดอกบัวด้านล่างสุดเขียนคำว่า เมตตา

สร้างหลายเนื้อ อาทิ เนื้อทองคำ 9 เหรียญ เนื้อเงินลงยาแดง 29 เหรียญ เนื้อเงิน 87 เหรียญ เนื้อนวโลหะ 168 เหรียญ เนื้ออัลปาก้า 299 เหรียญ เนื้อตะกั่ว 300 เป็นต้น พิธีพุทธาภิเษกเมื่อวันที่ 14 ต.ค. 2562 อธิษฐานจิตเดี่ยวตลอดคืน สอบถามโทร.06-1492-9499

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญเมตตาหลวงปู่บรรณ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง