คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

แทน ท่าพระจันทร์

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันถึงพระเครื่องของ พระเกจิอาจารย์อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง ซึ่งเป็นพระเก่าเนื้อผงผสมว่านยา มีพุทธคุณสูง แต่อาจจะยังไม่ค่อยรู้จัก มากนัก คือพระผงผสมว่านยาหลวงพ่อชื่น วัดป่ามุนี

วัดป่ามุนีเป็นวัดเก่าแก่มีมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา และถูกปล่อยให้รกร้างระยะหนึ่ง คนในพื้นที่บางคนเรียกวัดป่าโพธิ์ทอง ต่อมามีพระอาจารย์ชื่น ซึ่งเป็นพระสงฆ์ที่สันโดษ เคร่งครัดในวิปัสสนาธุระ มาจำพรรษาอยู่ที่วัดป่ามุนี

ประวัติความเป็นมาของท่านไม่มีการบันทึกไว้ มีแต่คำบอกเล่าต่อๆ กันมาว่า ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่เรืองวิทยาคมมาก ทั้งในด้านแพทย์แผนโบราณ และพุทธาคม จากคำบอกเล่าของท่านพระครูวิจารณ์โสภณ (นาม) ว่าหลวงพ่อชื่นมีความเชี่ยวชาญเรื่องวิทยาคมและอักขระเลขยันต์ ซึ่งตำราของท่านยังตกทอดมาอยู่กับวัดเกาะ โพธิ์ทอง นอกจากนี้ยังมีตำราแพทย์แผนโบราณที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่ชาวบ้านเรียกว่า “ยาปีป” เป็นยาสำรวมใช้รักษาได้สารพัดโรค คุณวิเศษของท่านนั้นมีเสียงเลื่องลือกันอยู่มากมาย

หลวงพ่อชื่นในสมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่นั้น เรื่องวิชากระสุนโค้งหรือกระสุนคด หลวงพ่อนามเคยเห็นมากับตา หลวงพ่อชื่นเคยแสดงให้เห็น โดยหลวงพ่อชื่นบอกพวกลูกศิษย์ให้ดูมะม่วงที่สุกหัวเหลืองอยู่บนต้นแล้วท่านยิงกระสุนออกไปโดยยิงไปอีกทิศทางหนึ่ง แต่กระสุนไปตัดขั้วลูกมะม่วงลูกที่ท่านบอกให้ดูตกลงมาได้อย่างแม่นยำ และไม่ถูกมะม่วงลูกอื่นในช่อเดียวกันเลย วิชานี้พวกชาวบ้านต่างทราบดี และหัวขโมยต่างเกรงกลัวกันมาก

นอกจากนี้หลวงพ่อชื่นได้ปลูกว่านต่างๆ ไว้ในวัดมากมาย แต่ละอย่างล้วนมีสรรพคุณทางด้านต่างๆ ใช้รักษาโรค รักษาแก้พิษงู ว่านมหาเสน่ห์ ว่านอยู่คงต่างๆ ในสมัยนั้นใครป่วยไข้ก็พามาให้หลวงพ่อชื่นช่วยรักษาให้ วันๆ มีคนมารักษามากแม้อยู่ไกลต่างแดนก็มาให้หลวงพ่อรักษาให้ เรื่องยาปีปของหลวงพ่อมีชื่อเสียงโด่งดังมากในสมัยนั้น

หลวงพ่อชื่นได้สร้างพระเครื่องไว้เป็นพระเนื้อผงผสมว่านยา ซึ่งท่านสร้างใส่ไว้ในตุ่มเป็นจำนวนมาก สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นแปดหมื่นสี่พันองค์มีอยู่ด้วยกันหลายพิมพ์ เช่น พิมพ์เม็ดบัว พิมพ์ปิดตา พิมพ์ปรกโพธิ์ พิมพ์บัวสองชั้น พิมพ์ฐานผ้าทิพย์ เป็นต้น

พระของท่านมีทั้งที่บรรจุในกรุและที่ไม่ได้บรรจุกรุ จะเห็นว่าผิวของพระไม่เหมือนกันที่มีคราบกรุกับไม่มีคราบกรุ เนื้อของพระจะออกเป็นสีเทาอมเขียวคล้ายๆ กับพระวัดท้ายตลาด พระที่บรรจุกรุในเพดานกุฏิหลวงพ่อเพชร (พระพุทธรูปหินเขียว) ได้เปิดกรุในปี พ.ศ.2493 เมื่อรื้อกุฏิหลวงพ่อเพชรออก เพื่อสร้างกำแพงแล้ว จึงพบพระผงว่านยาที่หลวงพ่อชื่นบรรจุไว้ ส่วนพระที่ใส่ตุ่มไว้นั้น หลวงพ่อได้แจกจ่ายญาติโยมไปตั้งแต่ในสมัยนั้นจนหลวงพ่อมรณภาพ ก็ยังมีคนมาขอพระไปจนหมด

พระเครื่องของหลวงพ่อชื่นมีประสบการณ์ต่างๆ มากมาย ทั้งทางด้านอยู่คง และทางด้านรักษาโรค มีคนนำไปฝนกินรักษาโรคต่างๆ ได้ มีผู้เล่าว่าเคยมีคนถูกงูเห่ากัด ไม่รู้จะทำอย่างไรก็บดพระของหลวงพ่อชื่นให้กินและพอกที่แผล ปรากฏว่าคนที่ถูกงูกัดไม่ตายหายได้เป็นปลิดทิ้ง

พระของหลวงพ่อชื่นยังพอหาได้ และราคาก็ยังไม่สูง คนรู้จักน้อย นับว่าเป็นของดีราคาถูก วันนี้ผมได้นำรูปพระของหลวงพ่อชื่นจากหนังสือพระเครื่องเมืองอ่างทองมาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน