หลวงพ่อช่วง วัดปากน้ำแควอ้อม

24 พ.ค. 2563 - 10:27 น.

หลวงพ่อช่วง วัดปากน้ำแควอ้อม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

หลวงพ่อช่วง วัดปากน้ำแควอ้อม – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน หลวงพ่อช่วง หรือ พระครูวิมลศิลาจารย์ วัดปากน้ำจังหวัดสมุทรสงคราม เป็นพระเกจิอาจารย์รูปหนึ่งที่ชาวแม่กลองเคารพนับถือมาก วัตถุมงคลของท่านก็เข้มขลังมาก ตะกรุดโทนของหลวงพ่อช่วง หลวงกล้ากลางสมรมือปราบในสมัยนั้นพกติดตัวอยู่ตลอด

หลวงพ่อช่วง เกิดเมื่อปีพ.ศ. 2399 ที่ ตำบลบางพรม อำเภออัมพวา โยมบิดาชื่อ รอด โยมมารดาชื่อแจ่ม พออายุได้ 9 ขวบ บิดาได้นำมาฝากเรียนกับ หลวงพ่อกลัด วัดบางพรม

ต่อมาเมื่ออายุครบบวชจึงได้อุปสมบทที่วัดบางพรม โดยมี พระอธิการเพ็ง วัดบางแคใหญ่เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการกลัด วัดบางพรม และ พระอธิการขาว วัดปากน้ำ เป็นพระคู่สวด

หลวงพ่อช่วง วัดปากน้ำแควอ้อม

ได้รับนามฉายาว่า “อินทโชติ” และได้มาจำพรรษาอยู่ที่วัดปากน้ำ ศึกษาทั้งมูลกัจจายน์ และพระธรรมวินัย ศึกษาวิปัสสนาธุระและพุทธาคมกับ พระอธิการเพ็ง ต่อมาได้ออกธุดงค์กับ พระอธิการเพ็งและ หลวงพ่อหรุ่น วัดช้างเผือก ท่านได้ธุดงค์ไปจนถึงประเทศกัมพูชา ประเทศลาว และประเทศพม่า

เมื่อกลับมาจากธุดงค์ หลวงพ่อช่วงก็ได้รับหน้าที่เป็นครูสอนพระปริยัติธรรม และภายหลังได้รับตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ท่านก็ได้พัฒนาวัดปากน้ำจนเจริญรุ่งเรือง ได้สร้างโรงเรียนสำหรับลูกหลานชาวบ้านในแถบนั้นได้มีสถานศึกษา


ในด้านการศึกษาของพระเณร หลวงพ่อช่วงก็ได้จัดหาครูจากวัดระฆังฯ มาเป็นผู้สอน การเรียนการสอนเจริญก้าวหน้ามาก ต่อมาก็ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรที่ พระครูวิมลศิลาจารย์ และได้รับการแต่งตั้งให้เป็น เจ้าคณะอำเภออัมพวาในปีพ.ศ. 2458

วัตถุมงคลของหลวงพ่อช่วงมีทั้งตะกรุดและเหรียญ ในปีพ.ศ. 2463 หลวงพ่อช่วงได้สร้างเหรียญหล่อ เป็นรูปหลวงพ่อวัดบ้านแหลม และเมื่อปีพ.ศ 2471 ลูกศิษย์ลูกหาของหลวงพ่อช่วงได้ขออนุญาตหลวงพ่อช่วงสร้างเหรียญที่ระลึกในการทำบุญอายุหลวงพ่อช่วง อายุครบ 6 รอบ 72 ปี เป็นเหรียญปั๊มรูปหลวงพ่อครึ่งองค์ด้านหลัง เป็นรูปพระปิดตา และมียันต์ล้อมรอบ ปัจจุบันค่อนข้างหายากแล้ว

พุทธคุณเด่นทางด้านมหาอุด แคล้วคลาดและเมตตามหานิยมครับ คนเก่าคนแก่ในแถบนั้นต่างมีประสบการณ์มาแล้วมากมาย ขนาดหลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม ยังกล่าวชม

หลวงพ่อช่วงมรณภาพในปีพ.ศ. 2478 สิริอายุได้ 79 ปี พรรษาที่ 59

ในวันนี้ผมได้นำรูปเหรียญหลวงพ่อช่วงเหรียญปั๊มรุ่นแรก จากหนังสือตามรอยตำนาน อมตะภาพถ่าย 108 คณาจารย์แดนสยาม มาให้ชมกันครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงพ่อช่วง วัดปากน้ำแควอ้อม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง