วธ.-พลังบวรช่วยชุมชน ลงพื้นที่-ช่วงโรคโควิดระบาด
นางพรพิมล คงตระกูล – วธ.-พลังบวรช่วยชุมชน – แม้จะอยู่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 และรัฐบาลมีการออกประกาศตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร เพื่อควบคุมการระบาดของโรค
กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดทั่วประเทศ ร่วมกับภาคีเครือข่ายทางวัฒนธรรม ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ แจกหน้ากากอนามัย ของกินของใช้ที่จำเป็นช่วยแบ่งเบาภาระประชาชนอย่างต่อเนื่อง


นอกจากนี้ยังช่วยเหลือผู้ประกอบการสินค้าวัฒนธรรมประจำท้องถิ่น สินค้าชาวชุมชนคุณธรรมฯ ในแต่ละพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ขายสินค้าไม่ได้ โดยช่วยอุดหนุน แลกเปลี่ยน เปิดช่องทางขายสินค้าออนไลน์ให้
“เมื่อได้รับนโยบายก็ได้สำรวจผู้ผลิตสินค้าตามชุมชนคุณธรรมฯ ว่าใครประสบปัญหา เช่น ชุมชนคุณธรรมฯ บ้านคอกช้างจังหวัดยะลา มีสินค้าปลาส้ม แต่ตอนนี้ขายไม่ได้ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดยะลาจึงได้เข้าไปช่วยเหลืออุดหนุนสินค้าปลาส้ม
เพื่อนำมาบรรจุเป็นถุงยังชีพนำไปแจกจ่ายให้กับพี่น้องในชุมชนคุณธรรมฯ ในจังหวัดยะลา รวมไปถึงนำไปแลกเปลี่ยนกับข้าวสารชีบูกันตังจากชุมชนคุณธรรมบ้านบอฆอ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส” นางลิปิการ์ กำลังชัย วัฒนธรรมจังหวัดยะลากล่าว


นางพรพิมล คงตระกูล วัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น นำข้าราชการ เจ้าหน้าที่ ออกไปช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรชุมชนต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบไม่ได้ขายสินค้า มีทั้งผัก ผลไม้ ไข่เป็ด ก็ช่วยกันซื้อเพื่อนำไปแบ่งปันให้กับชุมชนคุณธรรมฯ ในพื้นที่
อาทิ ชุมชนคุณธรรมวัดบูรพาภิรมยาราม ชุมชนคุณธรรมวัดกู่ประภาชัย อ.น้ำพอง ชุมชนคุณธรรมวัดท่าสองคร บ้านท่าหิน ชุมชนคุณธรรมบ้านโคกสี อ.เมือง รู้สึก มีความสุข มีรอยยิ้ม ซึ้งใจที่ได้ช่วยเขา ประชาชนเองก็ดีใจมีคนไปช่วย ผู้เฒ่าผู้แก่ได้กินผักปลอดสารพิษ เรียกได้ว่าสุขใจผู้ให้อุ่นใจผู้รับจริงๆ
ด้าน คุณยายทองเพ็ชร บุญมานิตย์ ตัวแทนชาวชุมชนคุณธรรมฯ วัดบูรพาภิรมยาราม กล่าวว่า “รู้สึกดีใจมาก ดีใจที่คนไทยไม่ทิ้งกัน ขอบคุณกระทรวงวัฒนธรรมที่มาเยี่ยมเยือน มีน้ำใจอันประเสริฐครั้งนี้”

- คุณยายทองเพ็ชร บุญมานิตย์

- นางรตี คำวิชา
ขณะที่เกษตรกรในพื้นที่ที่ได้รับการ ช่วยเหลืออย่าง นางรตี คำวิชา บอกว่า “ขอขอบคุณที่มาชมสวนและช่วยอุดหนุนสินค้าเกษตร เพราะช่วงโควิดสินค้าเกษตรขายยาก ถือเป็นกำลังใจสู้ต่อไป”
นายธงชัย สารอักษร วัฒนธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี บอกว่า ทุกครั้งที่ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนสิ่งที่นำไปพูดกับพี่น้องชาวชุมชนคุณธรรมฯ คือการนำกำลังใจจากผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้นำศาสนาไปถึงชาวชุมชน คุณธรรมฯ
และหากสถานการณ์โรคระบาดคลี่คลายเราชาวบวรจะช่วยกันพัฒนาชุมชนคุณธรรมฯ สู่การท่องเที่ยวตามโครงการสืบสาน รักษา ต่อยอด พัฒนาสู่การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมบวร On tour เป็นเจ้าบ้านที่ดีคอยต้อนรับนักท่องเที่ยว นำรายได้สู่ชุมชน ดังนั้นสิ่งที่ทำสร้างความภาคภูมิใจมากที่ได้ช่วยพี่น้องประชาชนในยามเดือดร้อนอย่างตรงจุด และทันท่วงที


ด้าน นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า การขับเคลื่อนให้ชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของ เศรษฐกิจพอเพียง ช่วยเหลือเกื้อกูลกันให้เกิดเป็นวิถีชีวิต วิถีวัฒนธรรม ย้ำเน้นให้วัฒนธรรมจังหวัดชวนผู้นำท้องถิ่น บวร บ้าน วัด โรงเรียน หน่วยงานราชการ ลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้าน มีการจัดระบบแจกจ่ายอาหารตามหลักของกระทรวงสาธารณสุข มีระยะห่าง ใส่หน้ากากอนามัย รับไปทานที่บ้าน
ส่วนถุงยังชีพขอให้เป็นสินค้าวัฒนธรรมในพื้นที่ เป็นการ ช่วยระบายสินค้าจากผู้ประกอบการท้องถิ่น ซื้อขายแลกเปลี่ยนกัน เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนบนวิถีอัตลักษณ์ความเป็นไทย ในการช่วยเหลือเกื้อกูล แบ่งปัน มีน้ำใจไมตรี ‘พลังบวร แบ่งปันน้ำใจ เราไม่ทิ้งกัน’