เหรียญหลวงพ่อสมชาย วัดเขาสุกิม

27 พ.ค. 2563 - 09:58 น.

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงพ่อสมชาย วัดเขาสุกิม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เหรียญหลวงพ่อสมชาย – ถ้าหากคุณโยมผู้ชายท่านใดที่คิดจะออกบวช ให้ทดลองรักษาศีล 5 ดูก่อน จนแน่ใจว่าเรามีสมรรถภาพทำศีล 5 ให้บริสุทธิ์บริบูรณ์เต็มที่ได้แล้ว จึงค่อยสละฆราวาสไปบวช สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา…

หลวงพ่อสมชาย ฐิตวิริโย พระเถระสายวิปัสสนากัมมัฏฐาน อดีตประธานสงฆ์วัดเขาสุกิม จ.จันทบุรี เหรียญมีหลายรุ่น ดังแทบทุกรุ่น แต่ที่ได้รับความนิยม คือ รุ่น เสือ-วัว สร้างเมื่อวันที่ 15 ก.ค.2521 เสือหมายถึงท่านเกิดปีขาล และวัว หมายถึงปีสร้าง…

ลักษณะเป็นเหรียญกลม มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อสมชายครึ่งองค์ หันหน้าตรง ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า พระอาจารย์สมชาย ฐิตวิริโย ด้านหลังเหรียญ ด้านบน เขียนคำว่า วัดเขาสุกิม ถัดลงมาเป็นยันต์อุณาโลม ต่อด้วยรูปเสือหมอบด้านซ้าย ขวาเป็นวัวหมอบ หันหน้าหากัน มีอักษร เมตตา ล่างสุดมีตัวเลขไทย ๑๕-๗-๒๑ คือวันที่จัดสร้าง…

เหรียญหล่อหลวงพ่อยอด วัดใหญ่อ่างทอง ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.ราชบุรี รุ่นแรก สร้างเมื่อปีพ.ศ.2473 นอกจากดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดแล้ว ยังดำรงตำแหน่งเจ้าอธิการหมวดและเป็นเจ้าคณะตำบลด้วย ตั้งแต่ปีพ.ศ.2438-2466 เป็นพระเกจิอาจารย์ที่ทรงคุณทางด้านวิทยาคม

โดยเฉพาะมหาอุด แต่คนรุ่นใหม่ไม่ค่อยมีใครรู้จักท่าน กล่าวกันว่าเหรียญหายากกว่าเหรียญหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน เสียอีก อีกทั้งขนาดก็ไม่แตกต่างกันมาก แต่ด้านหน้ามีอักขระขอมล้อมรอบ อ่านว่า พุทธังอะสุวิสีสัง และด้านบนศีรษะว่า มะ อะ อุ ด้านหลังลงด้วยอักขระมหาอุด ว่า พุทธังอุด ธัมมังอุด สังฆัง อัด อุดนะอุด มะอุด เป็นอีกหนึ่งเหรียญหายาก…

เหรียญหลวงพ่อสมชาย

เหรียญหลวงพ่อยอด วัดใหญ่อ่างทอง


เหรียญหลวงพ่อสมชาย

ด้วยวัดบ้านโอ้น ต.ละทาย อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ เป็นวัดที่อยู่ในชนบทยังขาดการพัฒนาในหลายด้าน โดยเฉพาะกุฏิที่อยู่ในสภาพทรุดโทรม พระครูประทีปปัญญาวุธ หรือ หลวงตาสิทธิ์ เจ้าคณะตำบลละทาย และเจ้าอาวาสวัดบ้านโอ้น จัดสร้างวัตถุมงคล เครื่องรางเสือเฮงรุ่นแรก สมทบทุนสร้างกุฏิหลังใหม่…

เหรียญหลวงพ่อสมชาย

เครื่องรางเสือเฮง พระครูประทีปปัญญาวุธ

เหรียญหลวงพ่อสมชาย

เครื่องรางเสือเฮง รุ่นดังกล่าวพุทธศิลป์ค่อนข้างประณีต แกะได้สวยงาม โดยเฉพาะวัตถุดิบที่นำมาสร้าง เป็นเขาควายที่ถูกฟ้าผ่าทั้งควายเผือกและควายดำ ที่บริเวณด้านซ้ายและด้านขวาและกลางหลังเสือจะมีอักขระยันต์ 3 ตัว พุทธคุณเด่นรอบด้าน

ส่วนที่ใต้ฐานจะอุดด้วยมวลสารศักดิ์สิทธิ์หลายอย่าง อาทิ ตะกรุดทองคำ ผงพญาว่าน เป็นต้น จำนวนการสร้าง อาทิ นำฤกษ์อุดตะกรุดทองคำ 4 ดอก สร้าง 999 ตน อุดตะกรุดทองคำ 1 ดอก สร้าง 999 ตน เป็นต้น ติดต่อโทร. 08-1976-1942…●

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญหลวงพ่อสมชาย วัดเขาสุกิม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง