พระสมเด็จทองเหลืองรุ่นแรก 2494 วัดพิกุลทอง

28 พ.ค. 2563 - 11:15 น.

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ : พระสมเด็จทองเหลืองรุ่นแรก 2494 วัดพิกุลทอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พระสมเด็จทองเหลืองรุ่นแรก 2494 – แท้ที่จริงกิเลสของเรามีอยู่เป็นเดิมพันอยู่แล้ว ถ้ากิเลสไม่มี ใครจะมายั่วยุอย่างไร มันก็ไม่มีอาการแสดงออก สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา…●

หลวงพ่อแพ เขมังกโร พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดพิกุลทอง อ.ท่าช้าง จ.สิงห์บุรี วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมสูงคือ พระสมเด็จทองเหลือง ที่สร้างโดยจำลองแบบมาจากพระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2494 เมื่อครั้งดำรงสมณศักดิ์ที่พระครูศรีพรหมโสภิต เป็นเนื้อทองเหลืองแบบเนื้อขันลงหิน มีลักษณะพิเศษคือ มีเกล็ดทองทั่วองค์พระ มี 2 พิมพ์คือ พิมพ์ลึกและพิมพ์ตื้น…●

ลักษณะเป็นพระเครื่องแบบหล่อโบราณ รูปทรงสี่เหลี่ยม ด้านหน้าเป็นรูปจำลององค์พระประธานประทับนั่ง แสดงปางสมาธิ เหนืออาสนะฐานบัว ภายในซุ้มครอบแก้ว มีฐานบัลลังก์รองรับ 2 ชั้น ระหว่างฐานทั้งสองจะมีเส้นฐานแซม พระพักตร์แบบผลมะตูม รัศมีเป็นดอกบัวตูม พระกรรณยาว ส่วนด้านหลัง ตรงกลางเป็นยันต์ตัวพุดซ้อนกัน 3 ตัว เรียกว่า ยันต์พุดซ้อน ใต้ยันต์เป็นอักขระขอม 3 ตัว…●

หลวงพ่อลำใย ปิยวัณโณ วัดทุ่งลาดหญ้า ต.ลาดหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี พระเกจิดังแห่งลุ่มน้ำแคว วัตถุมงคลโดยเฉพาะเหรียญรุ่นแรก ปี 2519 หรือที่บรรดาเซียนพระเรียกขานว่า เหรียญปัญจะเกจิ…●

พระสมเด็จทองเหลืองรุ่นแรก 2494

เหรียญหลวงพ่อลำใย

ลักษณะเหรียญกลมรูปไข่ มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อทองแดงกะไหล่ทอง ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปหลวงพ่อยิ้ม, หลวงพ่อเหรียญ วัดหนองบัว, หลวงพ่อเปลี่ยน วัดใต้ และหลวงพ่อสอน วัดทุ่งลาดหญ้า เป็นพระอาจารย์ที่หลวงพ่อลำใยให้ความเคารพนับถือ ตรงกลางเหรียญเป็นยันต์ ด้านหลังเหรียญเป็นรูปหลวงพ่อลำใยนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า ก.จ.๑๙ โค้งขอบเหรียญด้านล่างเขียนคำว่า พระครูกาญจโนปมคุณ วัดทุ่งลาดหญ้า เป็นเหรียญเก่าหายาก ราคาเช่าสูง…●

หลวงพ่อรวย จันทสิริ อดีตพระเกจิชื่อดังวัดท่าเรือแกลง ต.แกลง อ.เมือง จ.ระยอง จัดสร้างวัตถุมงคล เหรียญเสมา หลวงพ่อรวย ที่ระลึกฉลองอุโบสถ ปี พ.ศ.2535 ได้รับความนิยม เพราะเป็นรุ่นสุดท้ายที่ประกอบพิธีนั่งปรกอธิษฐานจิต ก่อนละสังขารในปีถัดมา…●

พระสมเด็จทองเหลืองรุ่นแรก 2494

เหรียญเสมาหลวงพ่อรวย

พระสมเด็จทองเหลืองรุ่นแรก 2494

ลักษณะเหรียญ เป็นเหรียญใบเสมา มีหูห่วง ด้านหน้าขอบเหรียญสลักเป็นลายกระหนกสวยงาม ตรงกลางเป็นรูปเหมือนนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ด้านล่างใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า หลวงพ่อรวย ด้านหลังเหรียญ ขอบเรียบ ตรงกลางเป็นรูปยันต์ ด้านบนยันต์เขียนคำว่า ที่ระลึกฉลองอุโบสถ ใต้ยันต์เขียนคำว่า ๒๕๓๕ และ วัดท่าเรือ ระยอง เป็นเหรียญยอดนิยมในพื้นที่อีกเหรียญ…●

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พระสมเด็จทองเหลืองรุ่นแรก 2494 วัดพิกุลทอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง