พระท่ามะปรางสุพรรณฯ : คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

9 มิ.ย. 2563 - 10:46 น.

พระท่ามะปรางสุพรรณฯ : คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พระท่ามะปรางสุพรรณฯ – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พระท่ามะปรางค์เป็นพระยอดนิยมแบบหนึ่ง และมีพบด้วยกันหลายกรุหลายจังหวัดทุกกรุล้วนนิยมทุกกรุ วันนี้เรามารู้จักกับพระท่ามะปรางอีกกรุหนึ่งที่จังหวัดสุพรรณบุรี พระที่พบเป็นพระเนื้อดินเผา ประเภทเนื้อค่อนข้างแกร่ง มีกรวดทรายผสมอยู่ในเนื้อพระ

วัดสำปะซิวเป็นชื่อเรียกพระกรุกรุหนึ่งว่าพระกรุวัดสำปะซิว ซึ่งความเป็นจริงการพบพระกรุนี้ไม่ได้พบภายในวัดสำปะซิว แต่มีผู้ขุดพบพระเครื่องที่ใกล้ๆ กับวัดสำปะซิว ผู้ที่พบก็คือ นายดี มาแสง บ้านอยู่ไปทางทิศเหนือของวัดสำปะซิว

ได้ขุดดินบริเวณบ้านตรงริมรั้วบ้านของตัวเอง และบังเอิญไปพบพระเครื่องเนื้อดินเผาเข้าจำนวนหนึ่ง ในส่วนทางด้านทิศใต้ของวัดก็เคยมีผู้ขุดพบพระบูชาสมัยลพบุรีอยู่หลายครั้งหลายหนเช่นกัน สันนิษฐานว่าบริเวณนี้น่าจะเคยเป็นแหล่งชุมชนสืบต่อกันมาเป็นเวลายาวนาน

สาเหตุที่เรียกพระกรุเนื้อดินเผากรุนี้ว่า “กรุวัดสำปะซิว” ก็เนื่องจากหลังจากที่พบพระเครื่องดังกล่าว และมีการนำพระออกมาสู่นักสะสมและถามถึงที่มา ก็มักจะตอบว่า “พระกรุวัดสำปะซิว” ซึ่งเป็นย่านที่อยู่อาศัยที่พบพระเครื่อง และที่ย่านนี้ก็มีวัดที่ชื่อวัดสำปะซิวอีกด้วย พระเครื่องของกรุนี้จึงเรียกกันต่อมาว่าเป็น “พระกรุวัดสำปะซิว” เป็นชื่อเรียกกันต่อๆ มาจนทุกวันนี้

พระท่ามะปรางสุพรรณฯ

พระเครื่องที่พบในครั้งนั้นมีพระพิมพ์ต่างๆ คือ พระพิมพ์ซุ้มนครโกษา พระพิมพ์ท่ามะปราง หรือบางท่านในสมัยก่อนเรียกว่า นางสำปะซิวก็มี พรพิมพ์นารายณ์ทรงปืน พระพิมพ์ซุ้มปรางค์ เป็นต้น พระเครื่องทั้งหมดที่พบเป็นพระเนื้อดินเผา ประเภทเนื้อหยาบมักปรากฏเม็ดกรวดปะปนอยู่ในเนื้อพระ เป็นพระเนื้อแกร่ง สีที่พบมักจะเป็นสีอิฐ สีนวลๆ และสีดำซึ่งเป็นสีที่พบน้อยกว่าสีอื่นๆ

พระกรุวัดสำปะซิว ที่พบเห็นกันมากหน่อย ก็คือ พิมพ์ซุ้มนครโกษา ลักษณะคล้ายๆ กับพระซุ้มนครโกษาของลพบุรี สันนิษฐานว่าคงสร้างล้อแบบศิลปะลพบุรี ส่วนอีกพิมพ์หนึ่งที่นิยมก็คือพิมพ์ท่ามะปรางพุทธลักษณะก็คล้ายกับพระท่ามะปรางของทางจังหวัดพิษณุโลก สุโขทัย และกำแพงเพชร

แต่จะมีพุทธลักษณะต้อๆ กว่าของกรุอื่นๆ และส่วนมากมักจะมีปีกกว้างออกมา ส่วนพิมพ์ซุ้มปรางค์และพิมพ์นารายณ์ทรงปืนก็สร้างล้อศิลปะลพบุรีเช่นกัน พิจารณาศิลปะโดยรวมของพระกรุนี้สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างในตอนปลายสมัยสุโขทัยต่ออยุธยาตอนต้น

ในปัจจุบันก็ไม่ค่อยได้พบเห็นพระกรุนี้มากนัก นับวันค่อนข้างจะหายากพอสมควรครับ พุทธคุณเด่นทางด้านแคล้วคลาด คงกระพัน สนนราคาก็ยังไม่สูงนัก แต่ก็ไม่ค่อยพบเห็นกันนักโดยเฉพาะพิมพ์ท่ามะปราง ราคาก็จะสูงกว่าพิมพ์อื่นๆ หน่อย

พระพิมพ์นี้ยังพบอยู่ที่กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุสุพรรณบุรีด้วยเช่นกัน แต่ก็มีจำนวนไม่มากนัก พระของกรุวัดพระศรีฯ ส่วนมากจะพบเป็นพระเนื้อดินละเอียดกว่าของกรุวัดสำปะซิว การเล่นหาก็จะมีค่านิยมสูงกว่าของกรุวัดสำปะซิว พระท่ามะปรางกรุวัดสำปะซิวก็หาพระแท้ๆ ยากพอสมควร ของปลอมเลียนแบบมีมานานแล้วเช่นกัน เพราะเป็นพระนิยมชนิดหนึ่งของสุพรรณฯ

ในวันนี้ผมนำรูปพระท่ามะปรางของกรุวัดสำปะซิว จากหนังสืออมตพระกรุอันล้ำค่าของไทย มาให้ชมด้วยครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พระท่ามะปรางสุพรรณฯ : คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง