พระนาคปรกฯ-สมเด็จวัดอนงค์ : วงการพระสุดสัปดาห์

13 มิ.ย. 2563 - 23:57 น.

พระนาคปรกฯ-สมเด็จวัดอนงค์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พระนาคปรกฯ-สมเด็จวัดอนงค์ – “ถ้าหากเราเลี้ยงพ่อเลี้ยงแม่เราไม่ดี เราไปตักบาตรพระล้านครั้ง ไม่เท่าเรายื่นอาหารให้คุณพ่อคุณแม่เรารับประทานเพียงครั้งเดียว” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

 

พระนาคปรกฯ-สมเด็จวัดอนงค์วัดอนงคาราม ฝั่งธนบุรี พระเถระที่มีลูกศิษย์ลูกหานับไม่ถ้วน วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม คือ พระนาคปรกใบมะขาม จัดสร้างเป็น 3 เนื้อ คือ เนื้อเงิน เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง และเนื้อทองแดงไม่มีกะไหล่

ประกอบพิธีปลุกเสก ในปี พ.ศ.2463 จัดสร้างแบบฐาน 3 ชั้น และฐาน 2 ชั้น ด้านหน้ามีด้วยกัน 2 พิมพ์ คือ พิมพ์บล็อกแตกและพิมพ์บล็อกไม่แตก ด้านหลังองค์พระมีลักษณะเรียบ บางองค์ปรากฏร่องรอยการลงเหล็กจารอักขระยันต์

พระนาคปรกฯ-สมเด็จวัดอนงค์

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มขนาดเล็ก ด้านหน้ามีพญานาคอยู่บนเศียรพระพุทธ 7 เศียร ใต้พระพุทธเป็นลำตัวพญานาคขดอยู่ ด้านหลังเหรียญมีลักษณะเรียบปรากฏร่องรอยการลงเหล็กจารอักขระยันต์ กล่าวได้ว่า พระนาคปรกใบมะขาม เป็น 1 ใน 5 ของสุดยอดเบญจภาคีพระนาคปรกใบมะขามของเมืองไทย

วันที่ 28 ม.ค.2563 นายปฐมพงศ์ ณ จำปาศักดิ์ ขออนุญาตวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จ.นครพนม จัดสร้างเหรียญวัตถุมงคลที่ระลึกเนื่องในวาระสมโภชยกทองคำหุ้มยอดพระธาตุ สร้างถวาย-แจกในพิธีเป็นเหรียญสมโภชสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด มีหลายเนื้อด้วยกัน

พระนาคปรกฯ-สมเด็จวัดอนงค์

พระนาคปรกฯ-สมเด็จวัดอนงค์

ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญด้านในมีหยักคล้ายฟันปลา ตรงกลางเหรียญประดิษฐานองค์พระธาตุพนม เหนือฉัตรมีเปลวรัศมีแฉก ด้านข้างองค์พระธาตุพนมมีดอกบัวหงายคล้ายคบเพลิงประกบข้างซ้ายขวา ด้านล่างสลักตัวหนังสือคำว่า พระธาตุพนม

ด้านหลังเหรียญมีสันขอบนูนหนา วงรอบเส้นในมีจุดไข่ปลาล้อมรอบอีกชั้น ใต้หูห่วงสลักอักขระ ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนคล้ายปลียอด ด้านล่างสลักตัวหนังสือ 3 บรรทัดอ่านว่า สมโภชหุ้มทองคำ ยอดพระธาตุบรมเจดีย์ ๗ กันยายน ๒๕๖๒ ประกอบพิธีพุทธาภิเษก ที่วัดพระธาตุพนม วันที่ 6 ก.ย.2562 มีพระภิกษุสามเณร 300 รูปเจริญพระพุทธมนต์

พระนาคปรกฯ-สมเด็จวัดอนงค์

พระนาคปรกฯ-สมเด็จวัดอนงค์

“หลวงพ่อยิด จันทสุวัณโณ” แห่งวัดหนองจอก ต.ดอนยายหนู อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ในปี พ.ศ.2555 นายไชยา อ่ำสำอางค์ ศิษย์เอก จัดสร้าง “เหรียญบารมี 89 หลวงพ่อยิด” เนื่องในโอกาสครบ 89 ปี ชาตกาล

ลักษณะเหรียญเป็นเหรียญทรงกลมรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญมีขอบรอบ ตรงกลางมีรูปนูนหลวงพ่อยิดครึ่งองค์ ที่สังฆาฏิตอกเลข ๘๙ เหนือขอบเหรียญด้านล่างมีลักษณะคล้ายโบ มีอักษรไทย “พระอธิการยิด จนฺทสุวณฺโณ”

ด้านหลังเหรียญมีขอบรอบเช่นกัน ตรงกลางเหรียญมีรูปนูนหนุมานเชิญธง พร้อมกำกับด้วยอักขระขอม ตอกเลขลำดับองค์พระ และมีอักษรไทยเหนือขอบเหรียญ ด้านล่าง “วัดหนองจอก อ.กุยบุรี จ.ประจวบฯ”

พระนาคปรกฯ-สมเด็จวัดอนงค์

พระนาคปรกฯ-สมเด็จวัดอนงค์

“หลวงปู่เทียน ปุบผธัมโม” หรือ “พระครูบวรธรรมกิจ” อดีตเจ้าอาวาสวัดโบสถ์ อ.เมือง จ.ปทุมธานี หนึ่งในพระเกจิเชื้อสายมอญที่มีชื่อเสียง วัตถุมงคลโดยเฉพาะอย่างยิ่ง“เหรียญปั๊มรูปเหมือนหลวงพ่อเทียน ปี 2490” ที่ระลึกแก่ผู้มีจิตศรัทธาร่วมงานผูกพัทธสีมาวัดบ่อเงิน อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า เนื้อทองแดง ความกว้าง 2 เซนติเมตร ความสูง 3.5 เซนติเมตร มีหูในตัว ด้านหน้าเหรียญ ยกขอบนูนโดยรอบ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อเทียนครึ่งรูป ด้านล่างจารึกอักษรไทยว่า “พระครูบวรธรรมกิจ ๒๔๙๐”

ด้านหลังเหรียญขอบเรียบ ตรงกลางเป็นรูปจำลององค์พระปฏิมากรประทับนั่ง แสดงปางสมาธิเหนืออาสนะฐาน 7 ชั้น อยู่ภายในซุ้มครอบแก้ว มีอักษรไทยด้านบนโค้งตามรูปซุ้มว่า “ที่ระฤกในการผูกพัทธสีมา” ด้านล่างเป็นอักษรไทยว่า “วัดบ่อเงิน” ได้รับการยกย่องให้เป็นเหรียญยอดนิยมของเมืองปทุมธาน

พระนาคปรกฯ-สมเด็จวัดอนงค์

พระนาคปรกฯ-สมเด็จวัดอนงค์

“หลวงพ่อชม ญาณโสภโณ” หรือ “พระครูนิมมานธรรมกิจ” อดีตเจ้าอาวาสวัดเนินหญ้าคา ต.หาดสูง อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์ อดีตพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงแห่งปากน้ำโพย้อนไปเมื่อปี พ.ศ.2513 หลวงพ่อชมจัดงานพิธีหล่อรูปเหมือนของท่านเท่าองค์จริงขึ้น ซึ่งท่านยังได้จัดสร้างวัตถุมงคลขึ้นมารุ่นหนึ่ง เป็นเหรียญรูปไข่ เนื้อทองเหลือง

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มทรงรูปไข่ เนื้อทองเหลือง มีหูห่วงยกซุ้ม ด้านหน้าเหรียญมีขอบรอบตรงกลางมีรูปนูนหลวงพ่อชมห่มคลุมครึ่งองค์ หันหน้าตรง ด้านล่างเหนือขอบเหรียญมีอักษรไทย เขียนว่า“หลวงพ่อชม วัดเนินหญ้าคา” ส่วนด้านหลังเหรียญมีขอบรอบเช่นเดียวกันตรงกลางเหรียญมียันต์เป็นอักขระขอม “อิ สะ หวา สุ” ด้านล่างเหนือขอบเหรียญมีเลขไทย เขียนคำว่า “๒๕๑๓” กำกับ เหรียญค่อนข้างจะหายาก

วัดปากน้ำภาษีเจริญ โด่งดังในฐานะสำนักการศึกษาทั้งด้านคันถธุระและวิปัสสนาธุระในย่านฝั่งธนบุรี ความโด่งดังนั้นเกิดจากบารมีของ “พระมงคลเทพมุนี” หรือ “หลวงพ่อสด จันทสโร” อดีตเจ้าอาวาส “พระผงของขวัญวัดปากน้ำ หลวงพ่อสด” สร้างขึ้นเพื่อมอบเป็นของขวัญให้ผู้บริจาคสร้างโรงเรียนพระปริยัติธรรม นับเป็นการบอกบุญรุ่นแรก และมอบพระให้เป็นที่ระลึก จึงนิยมเรียกกันว่า “พระผงของขวัญ”

พระนาคปรกฯ-สมเด็จวัดอนงค์

ลักษณะเป็นพระผงสีขาวนวล เนื้อองค์พระจะแห้งนุ่มนวล มีลักษณะเหมือนจะยุ่ย ไม่แกร่ง เมื่อถูกน้ำก็อาจจะละลายได้ง่าย พุทธลักษณะอยู่ในกรอบรูปสี่เหลี่ยม ด้านหน้าองค์พระประทับนั่งขัดสมาธิราบ ปางประทานพร กระทำพระหัตถ์ขวาเป็น “มุทรา” เห็นพระดัชนีชัดเจน ประทับนั่งเหนือบัลลังก์บัวคว่ำบัวหงาย ภายใต้ซุ้มเรือนแก้ว มีเส้นรัศมีกระจายจากซุ้มในแนวขวาง สื่อถึงฉัพพรรณรังสี ด้านหลังมียันต์เป็นอักษรขอมอ่านได้ว่า “ธรรมขันธ์” ปัจจุบันเป็นพระพิมพ์ที่หาของแท้ได้ยาก และยังคงเป็นที่ต้องการอย่างสูง โดยเฉพาะ “รุ่นแรก” สนนราคาจึงค่อนข้างสูง

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พระนาคปรกฯ-สมเด็จวัดอนงค์ : วงการพระสุดสัปดาห์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง