คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ : พระสมเด็จวัดมฤคทายวัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พระสมเด็จวัดมฤคทายวัน – เป็นพระเนื้อผงทรงสี่เหลี่ยม คล้ายพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ปรกโพธิ์สมเด็จ พระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) จัดสร้างกว่า 20 พิมพ์

“การศึกษาธรรมะนี้ท่านจึงให้เอาใจนี้ค้นคว้าดูสภาวะความเป็นจริงของการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย เริ่มต้นตั้งแต่มันเจริญเติบโตขึ้น แล้วก็แก่ลงๆ ตามสภาพความเป็นจริง ในที่สุดก็ต้องสลายตัวคือตาย ความเปลี่ยนแปลงอันนี้ใครจะชอบใจก็ตามไม่ชอบใจก็ตาม โดยธรรมชาติ ของมันจะเป็นอย่างนั้น” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่า สาลวัน จ.นครราชสีมา

“พ่อท่านคล้าย จันทสุวัณโณ” ผู้มีวาจาสิทธิ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดสวนขัน และวัดพระธาตุน้อย อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมสูง คือ “เหรียญพ่อท่านคล้าย รุ่นแรก พ.ศ.2498” หรือ เหรียญรุ่นสองขอบ หรือพิมพ์ 2 ขอบ จัดสร้างเป็นเนื้อทองแดง ในปี พ.ศ.2498 ในโอกาสสร้างศาลาอเนกประสงค์

พระสมเด็จวัดมฤคทายวัน

เหรียญพ่อท่านคล้าย

 

พระสมเด็จวัดมฤคทายวัน

ลักษณะของเหรียญเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหู ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปครึ่งองค์ เขียนข้อความว่า “หลวงพ่อคล้าย วัดสวนขัน รุ่น ๑” นัยน์ตาคมชัด มีไฝที่มุมปากด้านขวา ขอบมีรอยตัดมีเส้นแตกผ่านตัวอักษร “ค” ที่ชื่อของท่าน ส่วนด้านหลังเหรียญ รูเจาะหูเหรียญปลิ้น ยันต์แต่ละตัวมี ความคมชัด มีรอยขอบบล็อก จึงเรียกว่า “พิมพ์ 2 ขอบ”

ในปี พ.ศ.2537 คณะศิษย์จังหวัดนครพนม จัดสร้างวัตถุมงคลถวาย “หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ” อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธาตุมหาชัย อ.ปลาปาก จ.นครพนม เป็นเหรียญรุ่นแซยิด ครบรอบ 80 ปี วันที่ 10 ม.ค. 2538 รายได้ส่วนหนึ่งช่วยเหลือด้านสาธารณกุศลของ อบจ.นครพนม

พระสมเด็จวัดมฤคทายวัน

เหรียญแซยิดหลวงปู่คำพันธ์

 

พระสมเด็จวัดมฤคทายวัน

ลักษณะเป็นเหรียญรูปทรงหยดน้ำ ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญสลักนูนซุ้มพญานาค 2 ข้าง กลางเหรียญมีรูปเหมือนหลวงปู่คำพันธ์ครึ่งองค์ลอยนูน ตรงจีวรตอกโค้ด “ธ.ช.” ย่อมาจากพระธาตุมหาชัย ด้านล่างใกล้เส้นสันขอบนูน สลักคำว่า “พระสุนทรธรรมากร” สมณศักดิ์พระครูสัญญาบัตรชั้นเอก

ด้านหลังเหรียญ มียันต์มหาเศรษฐีสี่ทิศ ซึ่งเป็นยันต์ประจำตัวของหลวงปู่ ด้านซ้ายตอกโค้ดตัว “นะ” ย่อมาจาก “นะปัด สู่นิพพาน” ด้านขวาตอกโค้ด “ธ.ช.” กำกับอีกครั้ง ถัดจากยันต์สลักคำว่า “แซยิด คณะศิษย์สร้างถวาย ๑๐ม.ค.๓๗ วัดธาตุมหาชัย จ.นครพนม” เป็นเหรียญอีกรุ่นที่ได้รับการกล่าวขวัญ

พระสมเด็จ วัดมฤคทายวัน สร้างในราวปี พ.ศ.2462 โดยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้า อยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้หลวงปู่นาคเป็น เจ้าพิธี เพื่อพระราชทานให้กับข้าราชบริพารและชาวบ้าน ในโอกาสเสด็จฯประทับแรม ณ พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน

พระสมเด็จวัดมฤคทายวัน

พระสมเด็จวัดมฤคทายวัน

 

เป็นพระเนื้อผงทรงสี่เหลี่ยม คล้ายพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ปรกโพธิ์สมเด็จ พระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) จัดสร้างกว่า 20 พิมพ์ สำหรับพระสมเด็จวัดมฤคทายวัน พิมพ์ปรกโพธิ์ ลักษณะแม่พิมพ์ด้านหน้า องค์พระประธานประทับนั่ง แสดงปางสมาธิอยู่เหนืออาสนะ ด้านหลังองค์พระประธานเป็นโพธิบัลลังก์ ภายในซุ้มเรือนแก้ว ส่วนแม่พิมพ์ด้านหลัง เป็นยันต์ตรีนิสิงเห

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน