คอลัมน์ พระเครื่องคนดัง : ไชยา พัฒนาสุวรรณ คล้อง 3 วัตถุมงคลดัง

พระเครื่องคนดัง – “เราทำอาชีพนี้ เราต้องซื่อสัตย์กับลูกค้า สร้างสรรค์งานให้ลูกค้า เหมือนทำให้กับตนเอง และกตัญญต่อผู้มีพระคุณ คุณพ่อจะสอนผมเสมอ” เป็นคำกล่าวของ “ไชยา พัฒนาสุวรรณ” หรือ “เสี่ยเจี๊ยบ” เจ้าของร้านสุวรรณรัตน์ 1963 ย่านบางลำพูเป็นร้านรับเลี่ยมพระแบบโบราณที่นับวันจะหายาก เน้นงานฉลุลาย ลายดอกพิกุล ลงยาเป็นงานฝีมือล้วนๆ ทุกขั้นตอน

นอกจากเป็นเจ้าของร้าน ยังเป็นนักสะสมพระเครื่องวัตถุมงคล ศึกษาและสะสมพระเครื่อง-พระบูชา โดยยึดหลักพระเครื่องที่มีประวัติข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง, ผู้สร้างและพิธีกรรมที่บริสุทธิ์น่าเลื่อมใส รวมทั้งพุทธศิลป์ที่งดงามทรงคุณค่า

พื้นเพเป็นคนกรุงเทพฯ จบการศึกษาปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยศิลปากร และไปศึกษาต่อด้านการโรงแรมจากประเทศเยอรมนี ก่อนเข้าสานต่อกิจการครอบครัว จวบจนปัจจุบัน

“พ่อมีอาชีพรับทำเครื่องประดับเพชรพลอยและตลับ-กรอบพระลวดลายโบราณผมเป็นรุ่นที่ 3 สืบทอดดำเนินกิจการมาเกือบ 60 ปี ทุกวันนี้จะมีนายทหาร นายตำรวจ ข้าราชการผู้ใหญ่และนักธุรกิจหลายท่าน แวะเวียนเข้ามาเลี่ยมพระที่ร้านเรา ด้วยผลงานของเราที่ให้ความใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอน”

ไชยา พัฒนาสุวรรณ คล้อง 3 วัตถุมงคลดัง

“ด้วยความที่พ่อจะสะสมพระเครื่อง-พระบูชาแล้ว ท่านก็จะสั่งสอนและให้แนวทางศึกษา รวมทั้งพระเครื่องที่ลูกค้านำมาเลี่ยม หรือนำมาแลกเปลี่ยนความรู้กัน สมัยก่อนในวัยเด็ก บางครั้งก็จะติดตามคุณพ่อไปสนามพระตามที่ต่างๆ ที่ใกล้บ้าน แถววัดมหาธาตุบ้าง สนามพระท่าพระจันทร์บ้าง ด้วยความที่เราเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ก็จะเอ็นดูเรา สอนเราจนเราเริ่มจดจำรายละเอียด พร้อมกับบันทึกข้อมูลต่างๆ เพื่อนำมา ทบทวนในภายหลังด้วย”

เจ้าของร้านสุวรรณรัตน์ 1963 กล่าวต่อว่า “ผมมีความเชื่อเรื่องกฎแห่งกรรม เชื่อมั่นในการทำความดี ตั้งแต่เด็กพ่อจะสอนให้เราอยู่ในศีลธรรม ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ให้รู้จักแบ่งปันช่วยเหลือสังคมและคนที่ลำบากเดือดร้อนกว่า ทำให้เราซึมซับมาตั้งแต่เด็กจวบจนปัจจุบันเราก็อบรมสั่งสอนลูกต่อไป”

“พระเครื่อง-พระบูชาของผม ได้มาจากพ่อส่วนหนึ่ง และสะสมบูชาเพิ่มเติมมาอีกส่วนหนึ่ง โดยยึดหลักบูชาพระที่ดูง่ายตามมาตรฐานมีเอกลักษณ์ มีความงดงามสมบูรณ์”

สำหรับพระเครื่องที่บูชาติดตัวอยู่เป็นประจำ จะมีเขี้ยวเสือ หลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน จ.สมุทรปราการ, พระชัยวัฒน์ ไพรีพินาศ ปี 2495 วัดบวรนิเวศ และพระสมเด็จจิตรลดา พระเครื่องที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงสร้าง เพื่อพระราชทานแก่ทหารและข้าราชการ

“ผมเลื่อมใสศรัทธาในพระบูชา โดยเฉพาะพระบูชารัชกาล และพระเครื่องหมวดพระกริ่ง-พระชัยวัฒน์, พระหลวงปู่ ทวด-พระหลวงปู่ทิม, พระเครื่องทองคำ และพระสมเด็จจิตรลดา เป็นต้น จากการอบรมสั่งสอนจากนายสุวรรณ พัฒนาสุวรรณ พ่อของผม และอาจารย์บุญเหลือ ออประเสริฐ เป็นพื้นฐานโดยได้เห็นพระแท้ ที่มีมาตรฐานรวมทั้งมีโอกาสได้ศึกษาพระเครื่อง-พระบูชาจากลูกค้าที่แวะเวียน มาตลอดเกือบ 60 ปี”

ไชยา พัฒนาสุวรรณ คล้อง 3 วัตถุมงคลดัง

เสี่ยเจี๊ยบเล่าต่อว่า “พระบูชา-พระเครื่องซึ่งกำเนิดจากเจตนาที่บริสุทธิ์ ล้วนมีพุทธคุณ ทั้งนี้อยู่ที่เราปฏิบัติด้วย บางครั้งที่มีปัญหาเกี่ยวกับธุรกิจ เราก็จะพยายามหาที่สงบ ทำสมาธิ ค้นหาเหตุและผลตามแนวทางพระพุทธศาสนา จนสามารถแก้ไขปัญหากับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ ขอให้เรามีสติตั้งมั่น ทำในสิ่งที่ถูกต้อง”

“ทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ไปทำงานหรือเดินทางไปไหน ผมจะบูชาพระติดตัวตลอดเป็นเหมือนเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจเรา ไม่เบียดเบียนใคร ไม่ลุ่มหลงไปกับสิ่งไม่ดี ซื่อสัตย์ต่อตนเองและผู้อื่น ในการทำการค้าและดำรงชีวิต ฝึกฝนตนเองให้อย่าคาดหวังในสิ่งตอบแทน เพราะเมื่อเราทำสิ่งที่ดี สิ่งที่ถูกต้องด้วยใจเป็นธรรมแล้ว สิ่งที่เกิด ย่อมจะส่งผลดี ไม่ว่าจะเร็วหรือช้า”

หากต้องการเลี่ยมพระหรือเครื่องประดับแบบประณีตโบราณ ที่ทำด้วยมือล้วนๆ ที่มีคุณค่า หรือต้องการคำปรึกษาแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องงานศิลปะ พระเครื่อง-พระบูชา

ขอเรียนเชิญ ที่ร้านสุวรรณรัตน์ 1963 เลขที่ 103 ถ.จักรพงษ์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กทม. โทร.08-1733-3344

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน