คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ : เหรียญมหาปราบหลวงปู่ศุข

โดย…อริยะ เผดียงธรรม [email protected]

รอบด้านวงการพระ : เหรียญมหาปราบหลวงปู่ศุข “ท่านว่า ศีล 5 คือ มนุษยธรรม คือธรรมที่ทำบุคคลให้เป็นมนุษย์” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นคร ราชสีม

“หลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ” พระวิปัสสนาจารย์ชื่อดังแห่งวัดสะแก อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมอย่างมาก คือ “พระเหนือพรหมเนื้อผง” รูปแบบจะเป็นพระพรหมมี 4 พระพักตร์ และมีรูปพระพุทธองค์อยู่บนเศียรพระพรหม พระชุดนี้จัดสร้างช่วงแรกปี 2517 มีเนื้อเดียวคือ “เนื้อผงสีขาว” เรียกกันว่า “ผงมหาจักรพรรดิ” ที่หลวงปู่ดู่ลบผงด้วยตัวเอง พระบางองค์มีคราบสีเหลือง จากการนำพระเหนือพรหมแช่ น้ำชาที่ชงดื่ม

หลังจากนั้นปี 2531 หลวงปู่ดู่จึงสร้างพระเหนือพรหมขึ้นมาอีกรุ่น ที่พิเศษของรุ่นนี้คือ ผสมเส้นเกศาลงไปด้วย พิมพ์ทรงลักษณะเดิม เปลี่ยนแปลงเพียงแค่รูปในหน้าพระพรหมที่มีความคมชัดมากกว่ารุ่นแรก และยังสร้างเป็นเนื้อโลหะผสมที่มีรูปทรงเดียวกันอีกด้วย “พระเหนือพรหมเนื้อผง” ในยุคแรกนั้น จะปั๊มยันต์หมึกรูปกงจักร ที่ปั๊มหลังจากมรณภาพและคณะกรรมการวัดเข้าไปสำรวจทรัพย์สินทั้งหมด และจึงทำยันต์ปั๊มออกมาเพื่อป้องกันการปลอมแปลง

พระเหนือพรหม

ปี พ.ศ.2553 พระครูโฆสิตพัฒนคุณ เจ้าอาวาสวัด โฆสิตาราม อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท จัดงานฉลองเรือน ไทยที่สร้างเป็นพิพิธภัณฑ์วัดบ้านแค พร้อมทั้งจัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญหลวงพ่อกวย ชุตินธโร หลังสิงห์ รุ่นฉลองเรือนไทยพิพิธภัณฑ์ 53” จัดสร้างเพียง 3 เนื้อ คือ เนื้อเงิน เนื้อทองแดงปัดเงา และเนื้อทองแดง รมดำ

เหรียญหลวงพ่อกวยหลังสิงห์

ลักษณะเป็นเหรียญรูปวงกลม มีหูห่วง ด้านหน้ามีขอบรอบ ตรงกลางเหรียญมีรูปนูน หลวงพ่อกวยนั่งสมาธิ เต็มองค์ ด้านล่างเหนือขอบ มีอักษรไทยเขียนคำว่า “หลวงปู่กวย” กำกับด้วยลายไทย หัว-ท้ายตอกโค้ดวัด ด้านหลังเหรียญมีขอบรอบเช่นกัน

ตรงกลางเหรียญเป็นยันต์สี่เหลี่ยมล้อมรอบตัวสิงห์ เป็นยันต์มหาอำนาจประจำตัวหลวงพ่อกวย เหมาะกับ ผู้ที่เป็นข้าราชการ ใต้ขอบเหรียญด้านบนมีอักษรไทย “วัดโฆสิตาราม จ.ชัยนาท” และเหนือขอบเหรียญ ด้านล่างมีอักษรไทย “รุ่นฉลองเรือนไทยพิพิธภัณฑ์ ๒๕๕๓”

เหรียญมหาปราบหลวงปู่ศุข

พ.ศ.2555 พระราชสุทธิโสภณ (ประทวน ปภากโร) ขณะดำรงตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดชัยนาท และเจ้าอาวาสวัดปากคลองมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท จัดสร้าง “เหรียญมหาปราบหลวงปู่ศุข รุ่นแรก” เพื่อแจกผู้ที่ร่วมงานทำบุญคล้ายวันมรณภาพหลวงปู่ศุข ในวันที่ 23 ธ.ค.2555 ลักษณะเหรียญ รูปทรงคล้ายสมอเรือหรือน้ำเต้า มีหูห่วงจัดสร้างเป็นเนื้อเงิน และเนื้อทองแดง

ด้านหน้าเหรียญมีขอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงปู่ศุขยืนถือไม้เท้าอยู่กลางยันต์ 108 ด้านล่างมีรูปโบและอักษรไทย เขียนคำว่า “พระครูวิมลคุณากร (หลวงปู่ศุข) วัดปากคลองมะขามเฒ่า ๒๕๕๕” ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางมีอักขระขอมเป็นวงกลม มียันต์มหาปราบและหนุมาน 8 กร ปรากฏอยู่ รอบวงกลมยังมียันต์และอักขระขอมจำนวนมาก ใต้หูห่วงมีอักษรไทย เขียนคำว่า “มหาปราบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน