คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงพ่อพริ้งbรุ่นแรก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เหรียญหลวงพ่อพริ้งรุ่นแรก – “หลวงพ่อพริ้ง อินทโชติ” วัดบางปะกอก เขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมคือ เหรียญปั๊มรุ่นแรก สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2483

“ตามรู้ความคิดของเราไปเรื่อย จนกว่าจิตของเราจะรู้ สติของเราจะรู้ทันความคิดที่มันคิดขึ้น เพราะความคิดนั้นเป็น สภาวธรรม เป็นเครื่องรู้ของจิต เป็นเครื่องระลึกของสติ” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

“พระสมเด็จ กข” เป็นวัตถุมงคลยุคแรกที่ “พระธรรมธีรราชมหามุนี” (เที่ยง อัคคธัมโม) เจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ สร้างขึ้นมา โดยได้รับมวลสารต่างๆ จากทางหลวงปู่นาคและหลวงปู่หิน อดีตเจ้าอาวาส รวมทั้งชิ้นส่วนพระแตกหักที่ท่านสะสมขึ้นมาคือ

เหรียญหลวงพ่อพริ้งรุ่นแรก

พระสมเด็จ กข

 

เหรียญหลวงพ่อพริ้งรุ่นแรก

ชิ้นส่วนพระกรุเนื้อดินต่างๆ นำมาบดผสมลงไปรวมกับมวลสารอื่นๆ เลียนแบบพระผงวัดระฆังโฆสิตารามเป็นหลัก แต่ต่อมาสร้างเป็นพระเนื้อดินเผา โดยออกแบบพิมพ์ทรงให้แตกต่างจากพระของครูบาอาจารย์ปั๊มตราไว้เป็นเอกลักษณ์ไว้ชัดเจนด้านหลัง

พระสมเด็จ ก ข แต่ละองค์นั้นจะไม่เหมือนกัน หลายองค์ สัญลักษณ์ ก ข (กอ ขอ) แทบจะไม่เป็นตัวอักษรให้อ่านได้ และยิ่งความเข้มข้นของเนื้อหามวลสารที่แตกต่างกันมาก คาดว่าเกิดจากความมือหนัก-มือเบาเวลาผสมมวลสาร แต่ที่แน่ชัดคือ แก่ปูน และมีผงเก่าสมเด็จวัดระฆังฯ ที่ชำรุดแตกหัก เรื่องพิธีปลุกเสกต้องบอกว่าสุดยอด เพราะเข้าร่วมในพิธีสำคัญๆ ของวัดระฆังฯ

“หลวงปู่สี ฉันทสิริ” วัดเขาถ้ำบุญนาค อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ วัตถุมงคลที่จัดสร้างโดยเฉพาะเหรียญอายุยืน นับเป็นเหรียญรุ่น 2 สร้างเมื่อพ.ศ.2517 มีทั้งสิ้น 4 เนื้อด้วยกัน คือ เนื้อทองคำ, เนื้อเงิน, เนื้อนวะ และเนื้อทองแดง

เหรียญหลวงพ่อพริ้งรุ่นแรก

เหรียญอายุยืน หลวงปู่สี

 

ลักษณะเหรียญเป็นรูปไข่ มีขอบและหูห่วงในตัว ด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่สีนั่งสมาธิเต็มองค์ มียันต์ที่สังฆาฏิ ด้านล่างมีตัวหนังสือเขียนคำว่า อายุยืน ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นยันต์ใบพัด กำกับด้วยอักขระขอม มะ อะ อุ ใต้ยันต์มีอักขระขอมกำกับ 1 แถว

ด้านล่างมีตัวเลขไทย ๒๕๑๗ ใต้ขอบเหรียญด้านซ้าย-ขวา และด้านบน มีตัวหนังสือเขียนว่า “หลวงปู่สี ฉนฺทสิริ อายุ ๑๒๕ วัดเขาถ้ำบุญนาค” ประกอบพิธีปลุกเสกเดี่ยว เป็นอีกเหรียญที่หายาก

“หลวงพ่อพริ้ง อินทโชติ” วัดบางปะกอก เขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมคือ เหรียญปั๊มรุ่นแรก สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2483 ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปไข่ หูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือน รอบรูปเหมือนเขียนว่า พระครู วิสุทธิ์ศีลาจาร (พริ้ง) ใต้ฐานอาสนะนั่ง เขียน “พ.ศ.๒๔๘๓”

เหรียญหลวงพ่อพริ้งรุ่นแรก

เหรียญหลวงพ่อพริ้งรุ่นแรก

รอบข้างเหรียญเป็นเส้นนูน ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นพระประธานในพระอุโบสถปางมารวิชัย ด้านบนเศียรพระประธานเป็นอักษรขอม สร้างแจกทหารที่ไปรบสงครามอินโดจีน ในงานฉลองอายุครบ 83 ปี จัดเป็นเหรียญยอดนิยมอีกเหรียญ

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน