คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง : หลวงพ่อปลื้ม วัดพร้าว

23 มิ.ย. 2563 - 08:13 น.

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง : หลวงพ่อปลื้ม วัดพร้าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลวงพ่อปลื้ม วัดพร้าว – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน จังหวัดสุพรรณฯ มีเหรียญหล่อรุ่นเก่าที่มีพุทธคุณสูง แต่โดยส่วนมากจะรู้จักกันแต่ในท้องถิ่น คือเหรียญหล่อหลวงพ่อปลื้มวัดพร้าว ซึ่งปัจจุบันก็หายากมาก วันนี้ผมจึงได้นำเรื่องราวประวัติและพุทธคุณของเหรียญนี้มาเล่าสู่กันฟังครับ

วัดพร้าว ตั้งอยู่ที่ตำบลโพธิ์พระยา อำเภอเมืองสุพรรณบุรี เป็นวัดเก่าแก่ไม่ทราบประวัติผู้สร้าง สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่ปลายกรุงศรีอยุธยา ยังมีใบเสมาและพุทธคุณรูปหินทรายศิลปะอยุธยาอยู่หลายองค์ มีนิทานเก่าแก่เล่ากันว่า

บริเวณวัดแห่งนี้มีต้นมะพร้าวอยู่ต้นหนึ่ง ออกลูกมาเป็นแก้วอยู่ลูกหนึ่ง ใครเห็นก็อยากได้ แต่ก็เป็นที่หวงห้าม ห้ามใครเก็บ ต่างก็เฝ้าระวังกัน อยู่มาวันหนึ่งลูกมะพร้าวแก้วนั้นหล่นลงมาแล้วจมหายไปในดิน ผู้คนต่างเข้าไปขุดหาจนบริเวณนั้นลึกลงไป และกว้างเป็นสระน้ำจนทุกวันนี้

แต่ก็ไม่มีใครพบลูกมะพร้าวแก้วเลย สระน้ำแห่งนี้ไม่เคยที่จะแห้งแม้จะเป็นในฤดูแล้งก็ตาม และกล่าวกันว่าชื่อของวัดก็เนื่องมาจากมะพร้าวแก้วลูกนั้นซึ่งเป็นเรื่องนิยายปรัมปราที่ผู้เฒ่า ผู้แก่เล่าต่อๆ กันมาครับ

หลวงพ่อปลื้ม เกิดเมื่อปีพ.ศ.2389 ที่บ้านตำบลโพธิ์พระยา ใกล้กับประตูน้ำโพธิ์พระยาปัจจุบัน โยมบิดาชื่อคุ้ม หลวงพ่อปลื้มอุปสมบทเมื่ออายุได้ 22 ปี พ.ศ.2411 ที่วัดพร้าว โดยมีหลวงพ่อม่วงเป็น พระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อแก้ว เป็นพระกรรมวาจาจารย์ หลวงพ่อปลื้ม เป็นคนใฝ่เรียนและมีความจำดี มีความเคร่งครัดในพระธรรมวินัยและศึกษาวิปัสสนากรรมฐาน

ท่านมีเมตตาสูงทั้งกับญาติโยมและพระภิกษุสามเณร ใครนิมนต์ไปไหนท่านไม่เคยขัด เมื่อตอนที่ท่านมีอายุได้ 80 ปี พ.ศ.2469 ญาติโยมและลูกศิษย์ได้ขออนุญาตหลวงพ่อเพื่อสร้างพระรูปเหมือนของท่านเท่ากับองค์จริง หลวงพ่อก็ได้อนุญาต

หลวงพ่อปลื้ม วัดพร้าว

และในการนี้จึงได้สร้างเหรียญหล่อรูปท่านด้วย เป็นเหรียญหล่อทรงเสมา หลวงพ่อปลื้มปลุกเสกเดี่ยวด้วยท่านเอง เหรียญนี้มีประสบการณ์มากมาย ชาวบ้านในแถบนั้นต่างก็หวงแหนกันมาก จนแทบไม่มีเล็ดลอดออกมาที่อื่นเลย

ขอยกเรื่องหนึ่งที่เคยเกิดขึ้นมานานแล้ว มีชายคนหนึ่งเกิดไปรักชอบพอกับหญิงสาวบ้านเดียวกันและในที่สุดได้พากันหนี ฝ่ายผู้ใหญ่ของหญิงสาวก็เลยให้ฝ่ายชายมาขอขมากันตามธรรมเนียม ก็ตกลงกันได้ โดยฝ่ายชายได้พาผู้ใหญ่ฝ่ายของตนไปสู่ขอที่บ้านของเจ้าสาว

พิธีการกำลังดำเนินไปด้วยดี ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน มีเสียงดังแชะๆ ที่ด้านหลังของตัวฝ่ายชาย เป็นพี่ชายของฝ่ายหญิงยืนถือปืนอยู่ ก็เกิดการห้ามปรามและแย่งปืนกัน ในวันนั้นผู้ที่ถูกยิงห้อยเหรียญหล่อของหลวงพ่อปลื้มเพียงองค์เดียวเท่านั้น

อีกเรื่องคือโกลี่ หรือคุณศิริ ด่านตระกูล เจ้าของโรงเลื่อยท่าเสด็จ ขับรถไปประสบอุบัติเหตุ ตีลังกาตกลงไปในน้ำ ขณะที่รถเกิดอุบัติเหตุนั้น โกลี่เล่าว่า นึกในใจว่าคงไม่รอดแต่แวบหนึ่งในความคิดได้นึกถึงเหรียญหลวงพ่อปลื้ม

ขณะที่ดิ้นขลุกขลักเพื่อไม่ให้จมน้ำ ก็รู้สึกว่าประตูรถได้เปิดออกพร้อมกับมีมือมาฉุดตัวออกมานอกรถที่จมน้ำอยู่ เมื่อโผล่พ้นน้ำก็ยังงงๆ อยู่ แต่จำได้ว่ามีคนมาเปิดประตู และฉุดขึ้นมา แต่บริเวณนั้นไม่มีใครอยู่เลยแม้แต่คนเดียว

ครับก็เป็นเรื่องที่ชาวบ้านในแถบนั้นรู้เรื่องกันเป็นอย่างดี เหรียญหล่อหลวงพ่อปลื้ม วัดพร้าว มีพุทธคุณเด่นทางด้านอยู่คงและแคล้วคลาด ปัจจุบันก็ค่อนข้างหายากครับ ในวันนี้ผมก็ได้นำรูปเหรียญหล่อรุ่นแรกและรุ่นเดียวของหลวงพ่อปลื้ม มาให้ชมกันด้วยครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง : หลวงพ่อปลื้ม วัดพร้าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง