Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ส.ค. 2563

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6 : หลวงพ่อแถม สีลสังวโร วัดช้างแทงกระจาด

25 มิ.ย. 2563 - 07:32 น.

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6 : หลวงพ่อแถม สีลสังวโร วัดช้างแทงกระจาด

หลวงพ่อแถม สีลสังวโร - วันศุกร์ที่ 26 มิ.ย.2563 ถือเป็นวัน มงคล “พระครูมนูญสีลสังวร” หรือ “หลวงพ่อแถม สีลสังวโร” มีอายุครบรอบ 78 ปี เหล่าศิษย์และญาติโยมจะร่วมมุทิตาสักการะฉลองอายุวัฒนมหามงคลเป็นประจำทุกปี

ปัจจุบัน สิริอายุ 78 ปี พรรษา 56 ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส วัดช้างแทงกระจาด อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี และเจ้าคณะตำบลชะอำ

มีนามเดิมว่า ถาวร หนูสิงห์ เกิดเมื่อวันศุกร์ที่ 26 มิ.ย.2485 ที่บ้านห้วยทรายเหนือ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี บิดา-มารดาชื่อ นายถม และ นางมอม หนูสิงห์ เป็นเด็กสันโดษ พูดน้อย อายุ 14 ปี บรรพชาที่วัดหนอง กระทุ่ม อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี โดยมีพระครู ขันตยารักษ์ หรือหลวงพ่อป๋อง วัดหนอง กระทุ่ม เป็นพระอุปัชฌาย์

รับใช้อุปัฏฐากหลวงพ่อป๋อง ที่วัดหนองกระทุ่ม จึงสอนให้เขียนอักขระเลขยันต์และจารตะกรุดต่างๆ ต่อมาเมื่อหลวงพ่อป๋องจารไม่ทันจะให้มาช่วยจารด้วย จึงได้รับความไว้วางใจและได้รับการถ่ายทอดสรรพวิชา

ได้รับการสอนภาษาขอมและอักขระเลขยันต์จากโยมพรหม ที่เป็นญาติของท่านด้วย

กระทั่งหลวงพ่อป๋องมรณภาพ จึงได้ ลาสิกขาออกมาช่วยทางบ้าน

อายุ 22 ปี เกิดความเบื่อหน่ายทางโลก จึงหันหน้าเข้าวัด อุปสมบทที่วัดช้างแทงกระจาด ต.สามพระยา อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เมื่อวันที่ 26 เม.ย.2507 โดยมีพระครูวชิรรังสี หรือหลวงพ่อจันทร์ ธัมมสโร วัดมฤคทายวัน อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เป็น พระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาว่า “สีลสังวโร”

ตั้งใจศึกษาพระธรรมวินัยอย่างจริงจัง หมั่นพิจารณาคำสอนของครูบาอาจารย์อย่างถ่องแท้ ได้ตัดสินใจอย่างแน่วแน่ว่าจะอุทิศกายถวายชีวิตอยู่ในบวรพระพุทธศาสนาตลอดไป

อยู่จำพรรษาที่วัดช้างแทงกระจาด

สำหรับหลวงพ่อจันทร์ วัดมฤคทายวัน พระอุปัชฌาย์นั้น เป็นศิษย์เอกของหลวงพ่อทองศุข วัดโตนดหลวง ต.บางเก่า อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี และหลวงพ่อทองศุขได้ส่งหลวงพ่อจันทร์มาสร้างอุโบสถวัดช้างแทงกระจาดด้วย

ยามว่างจากงานศาสนกิจได้ไปกราบหลวงพ่อจันทร์ เป็นพระอาจารย์ขอเรียนวิชา ซึ่งก็สอนให้ด้วยความเมตตาแบบไม่ปิดบัง

เมื่อมีทั้งภูมิรู้-ภูมิธรรม อีกทั้งได้สืบทอดสรรพวิชาจากพระเกจิผู้ทรงวิทยาคุณ นำมาสงเคราะห์ปัดเป่ารักษาชาวบ้านในชุมชนรอบวัดช้างแทงกระจาดให้อยู่เย็นเป็นสุข แต่ก็ไม่ทิ้งการพัฒนาวัดช้างแทงกระจาด ด้วยมีฝีมือในการก่อสร้างกุฏิ วิหารและศาลาการเปรียญ จึงเสร็จสมบูรณ์

นอกจากนี้ได้สร้างวัดอีกวัดหนึ่ง คือ วัดทุ่งญวน เป็นวัดที่ท่านเคยไปจำพรรษา

พ.ศ.2538 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรเจ้าอาวาส วัดราษฎร์ชั้นโท ในราชทินนาม พระครู มนูญสีลสังวร

เป็นพระที่เคร่งครัดในพระธรรมวินัย อันเป็นที่เคารพบูชาของชาวพุทธศาสนิกชนอีกรูปหนึ่งของเมืองเพชร ผู้ใดได้เข้ากราบไหว้จะพบว่าเรียบง่าย ใจดี พูดจาไพเราะ ใจเย็น ยิ้มแย้มแจ่มใสกับทุกคน เปี่ยมไปด้วยเมตตา

นามวัดช้างแทงกระจาดเป็นที่รู้จักกันทั่วประเทศ งานพุทธาภิเษกวัตถุมงคลรุ่นดังแทบทุกรุ่นต้องมีชื่อของท่านเข้าร่วมพิธีด้วยแทบทุกงาน

มีเจตนารมณ์สืบทอดและเผยแผ่ธรรมะ ตลอดจนการอบรมสั่งสอนแก่ศิษยานุศิษย์ ผู้ใดที่เข้ามากราบสักการะจะได้รับคำแนะนำจากหลวงพ่อให้มุ่งมั่นกระทำแต่ความดี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6 : หลวงพ่อแถม สีลสังวโร วัดช้างแทงกระจาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง