Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6 : หลวงพ่อเปิ่น ฐิตคุโณ วัดบางพระ จ.นครปฐม

29 มิ.ย. 2563 - 09:47 น.

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6 : หลวงพ่อเปิ่น ฐิตคุโณ วัดบางพระ จ.นครปฐม

หลวงพ่อเปิ่น ฐิตคุโณ - วันอังคารที่ 30 มิ.ย.2563 น้อมรำลึกครบรอบ 18 ปี มรณกาล พระอุดมประชานาถ” หรือ “หลวงพ่อเปิ่น ฐิตคุโณ” พระเกจิอาจารย์แห่งเมืองนครชัยศรีอดีตเจ้าอาวาสวัดโคกเขมา และอดีตเจ้าอาวาสวัดบางพระ จ.นครปฐม

มีนามเดิมว่า นายเปิ่น ภูระหงษ์ เกิดเมื่อวันอาทิตย์ ที่ 12 ส.ค.2466 ที่บ้านเลขที่ 4 หมู่ที่ 5 ต.บางแก้วฟ้า อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

วัยเด็กสนใจในเรื่องวิทยาคม จึงเข้าออกอยู่กับวัดเป็นประจำ

ต่อมาครอบครัวย้ายมาตั้งรกรากทำหากินที่บ้าน ทุ่งคอก จ.สุพรรณบุรี และได้เข้าฝากตัวเป็นศิษย์ของหลวงพ่อแดง แห่งวัด ทุ่งคอก อ.สองพี่น้อง ศิษย์เอกของหลวงพ่อโหน่ง วัดคลองมะดัน ได้รับการถ่ายทอดวิชาหลายแขนง

อายุครบ 20 ปี เข้าพิธีอุปสมบทที่พัทธสีมาวัดบางพระ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐมมีพระอาจารย์หิ่ม เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์ทองอยู่ เป็นพระกรรมวาจาจารย์และพระอาจารย์เปลี่ยน ฐิตธัมโม เป็น พระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า “ฐิตคุโณ”

คอยอุปัฏฐากรับใช้พระอาจารย์หิ่ม ซึ่งให้ความเมตตาอนุเคราะห์ ถ่ายทอดอักขระโบราณ เป็นรูปแบบยันต์ต่างๆ การลงอาคม

อยู่ปรนนิบัติ 4 ปี กระทั่งพระอาจารย์หิ่มมรณภาพ

จากนั้นออกจาริกธุดงค์และไปฝากตัวเป็นศิษย์หลวงพ่อโอภาสี แห่งอาศรมบางมด 1 ปีก่อนออกธุดงค์ต่อไปยังภาคใต้

ในปี พ.ศ.2504 ปักกลดที่ชายทุ่งนาใกล้วัดทุ่งนางหลอก อ.ลาดหญ้า จ.กาญจนบุรี ใช้ความรู้ด้านสมุนไพรยารักษาโรค รักษาชาวบ้านที่เจ็บไข้ได้ป่วย จนชาวบ้านนิมนต์ให้มาช่วยพัฒนาวัดทุ่งนางหลอก

แต่ท่านล้มป่วยกะทันหัน ต้องกลับมารักษาตัวที่วัดบางพระ กระทั่งหายเป็นปกติ ท่านตั้งใจจะเดินทางไปที่อื่น แต่ชาวบ้านขอให้ท่านไปพัฒนาวัดโคกเขมาแทน ท่านจึงได้ไปอยู่ที่วัดโคกเขมา และดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสสืบต่อ

ในห้วงเวลาดังกล่าว หลวงพ่อเปิ่น สร้างวัตถุมงคลรุ่นแรก พ.ศ.2509 และยังได้ จัดสร้างเหรียญและวัตถุมงคลออกมาอีกหลายรุ่น เพื่อให้เช่าหาบูชากัน นำเงินบำรุงพัฒนาวัด

ในปี พ.ศ.2516 หลวงพ่อทองอยู่ เจ้าอาวาสวัดบางพระ มรณภาพ ชาวบ้านจึงพร้อมใจนิมนต์ให้มาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสสืบต่อ

ท่านเข้ารับตำแหน่งเจ้าอาวาส เมื่อวันที่ 25 ส.ค.2518

ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2514 เป็นพระใบฎีกา ฐานานุกรมในพระอุดมสารโสภณ ช่วงที่เป็นเจ้าอาวาสวัดโคกเขมา

พ.ศ.2522 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโท ที่พระครูฐาปนกิจสุนทร พ.ศ.2532 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นเอก ในราชทินนามเดิม

พ.ศ.2537 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญที่ พระอุดมประชานาถ

ด้วยผลงานการพัฒนาวัดและชุมชน มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ถวายปริญญาบัตรพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาสังคมศาสตร์ ปี 2538

ในฐานะเจ้าอาวาสวัดบางพระ ได้พัฒนาวัดจนเจริญรุ่งเรืองมาเป็นลำดับ บูรณะอุโบสถหลังใหม่ เป็นพระอุโบสถคอนกรีตนอกจากนี้ ยังบูรณะและก่อสร้างถาวรวัตถุต่างๆ เพื่อเป็นสมบัติในพระพุทธศาสนาไว้อีกมากมาย

ในวันที่ 30 มิ.ย.2545 ที่โรงพยาบาลศิริราช หลวงพ่อเปิ่น มรณภาพอย่างสงบ

สิริอายุ 79 ปี พรรษา 54

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6 : หลวงพ่อเปิ่น ฐิตคุโณ วัดบางพระ จ.นครปฐม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง