Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ส.ค. 2563

คอลัมน์ อริยะโลกที่6 : หลวงปู่ทองใบ อัคควัณโณ

7 ก.ค. 2563 - 22:00 น.

พระอธิการทองใบ หรือ หลวงปู่ทองใบ อัคควัณโณ เจ้าอาวาสวัดภูน้อย บ.ภูน้อย ต.ห้วยตามอญ อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ พระสุปันฏิปันโน ที่ชาวพุทธชายแดนไทย-กัมพูชา ให้ความเคารพเลื่อมในศรัทธา
ยังดำรงชีวิตอยู่ในวัย 84 ปี พรรษา 24

เป็นศิษย์สืบสายธรรมหลวงปู่สรวง พระเกจิผู้ทรงอภิญญาแห่ง จ.สุรินทร์
มีนามเดิมว่า ทองใบ แสวงคำ ถือกำเนิดเมื่อวันที่ 13 ส.ค.2480 ตรงกับปีชวด พื้นเพเป็นชาวบ้าน ภูน้อย ต.ห้วยตามอญ อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ บิดา-มารดา ชื่อ นายรอดและนางนั้ว แสวงคำ เป็นบุตรในจำนวนพี่น้องร่วมอุทร 3 คน

เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ พ.ศ.2541 ที่พัทธสีมาวัดบวรประชานิมิตร ต.โสน อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ มีพระครูประดิษฐานุวัตร เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอธิการวรรณ ติกขญาโณ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอนุไชย นรุตตโม เป็นพระอนุสาวนาจารย์

จำพรรษาที่วัดบ้านกล้วยศรีสุข จ.สุรินทร์ อยู่ศึกษาพระธรรมวินัยอย่างเคร่งครัดนาน 1 ปี ช่วงที่จำพรรษาอยู่นั้นที่วัดบ้านโจดน้อย ไม่มีพระภิกษุจำพรรษา ญาติโยมจึงอาราธนานิมนต์ท่านไปจำพรรษาที่วัดดังกล่าว และยังดำรงตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาสวัดแห่งนี้นาน 2 ปี

ระหว่างที่จำพรรษาไปศึกษากัมมัฏฐานจากหลวงปู่หนูพันธ์ อิสสโร พระวิปัสสนาจารย์ที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบลหนองเชียงทูน อ.ปรางค์กู่ จ.ศรีสะเกษ ระยะหนึ่ง จึงออกธุดงค์ไปตามป่าเขาลำเนาไพร ตามแนวตะเข็บชายแดนเทือกเขาพนมดงรัก ด้าน จ.สุรินทร์

ในห้วงที่เดินธุดงค์ได้พบกับพระเกจิอาจารย์ชื่อดังในยุคนั้น อาทิ หลวงปู่สรวง เทวดาเดินดิน จ.ศรีสะเกษ, หลวงปู่ข้าวแห้ง ผู้สืบสานตำนานและยังเป็น สหธรรมิกหลวงปู่สรวง แห่งวัดป่าตาปันศรัทธาราม อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ เป็นต้น

ต่อจากนั้นจึงเดินธุดงค์ไปถึงวัดแก่งสะเดา อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นวัดที่จำพรรษาของหลวงปู่เย็น ปิยธัมโม พระเกจิชื่อดังภาคตะวันออกในยุคนั้น

ท่านเล็งเห็นว่าวัดแห่งนี้สงบ มีผืนป่าอุดมสมบูรณ์เยือกเย็น เหมาะแก่การนั่งปฏิบัติธรรมกัมมัฏฐาน
หลังจำพรรษาที่วัดแก่งสะเดา ได้ระยะหนึ่งวัดไร้สมภารปกครองวัด ญาติโยมจึงได้อาราธนานิมนต์ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส พัฒนาจนเป็นที่ปฏิบัติธรรมสืบเรื่อยมา

ตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดแก่งสะเดา ท่านนำพาลูกศิษย์และญาติโยมพัฒนาวัด เสนาสนะ จนเจริญรุ่งเรืองในบวรพระพุทธศาสนา ไว้ให้ชาวพุทธแวะเวียนมาทำบุญ ไม่ขาดสาย

ต่อมาได้สละตำแหน่งเจ้าอาวาส จาริกธุดงค์มุ่งหน้าสู่มาตุภูมิที่ก่อนนี้ยังเป็นสำนักสงฆ์ภูน้อย อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ถากถางพัฒนาพื้นที่จนตั้งวัดได้ในเวลา ต่อมา

กระทั่งกรรมการวัด ตลอดจนญาติโยมได้นิมนต์ให้อยู่จำพรรษา จนกระทั่งดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสสืบเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน จนเป็นวัดที่ยึดเหนี่ยวและศูนย์รวมจิตใจของชาว ต.ห้วยตามอญ
ได้รับแต่งตั้งเป็นพระอธิการ และเจ้าอาวาสวัดในคราวเดียวกัน เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 2562

เนื่องในอายุวัฒนมงคลครบรอบ 84 ในเดือน ส.ค.2563 ที่จะถึงนี้ คณะลูกศิษย์จึงได้จัดสร้างวัตถุมงคลเป็นเหรียญรุ่นแรก เป็นเหรียญรูปไข่หูเชื่อม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ อริยะโลกที่6 : หลวงปู่ทองใบ อัคควัณโณ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง