Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงพ่อรุ่ง รุ่นพลายสิงห์ทอง

8 ก.ค. 2563 - 14:21 น.

“ศีล 5 ข้อนี้เป็นหลักธรรมที่เป็นข้อมูล เป็นจุดเริ่มแห่งการกระทำที่เป็นความดี ในฐานะที่เราเป็นลูกศิษย์ของพระพุทธเจ้า” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา...●

“หลวงพ่อรุ่ง คังคสุวัณโณ” อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองสีนวล อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง เคียงคู่มากับหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ ในปีพ.ศ.2522 พระครูนิยมธรรมโกศล (หลวงพ่อฉลอง ทวิวังโส) เจ้าอาวาสวัดหนองสีนวลในสมัยนั้น จัดสร้างวัตถุมงคล

“เหรียญหลวงพ่อรุ่ง รุ่นพลายสิงห์ทอง” มีเนื้อทองแดงและเนื้อชุบอัลปาก้า ลักษณะเป็นเหรียญรูปทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญมีขอบลายกนกล้อมรอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงพ่อรุ่งครึ่งองค์ เขียนว่า “หลวงพ่อรุ่ง วัดหนองสีนวล” และใต้อักษรไทยมีเลขไทย “๒๕๒๒”...●

ส่วนด้านหลังเหรียญมีขอบลายกนกล้อมรอบเช่นกัน ตรงกลางเป็นรูปนูนช้างพลายกำลังก้าวเดิน ด้านบนมีอักษรไทย “พลายสิงห์ทอง” ด้านล่างมีอักขระขอม ประกอบพิธีพุทธาภิเษก และพระครูนิสัยจริยคุณ หรือ หลวงพ่อโอด วัดจันเสน เมตตาปลุกเสกเดี่ยวเป็นพิเศษอีก 3 ราตรี เป็นอีกเหรียญที่ทรงคุณค่า...●

ครูบาเจ้าศรีวิชัย พระเถราจารย์ชื่อดังแห่งเมืองล้านนา วัตถุมงคลจัดสร้างขึ้นหลังจากมรณภาพ แต่ล้วนมีค่านิยมแทบทั้งสิ้น “เหรียญครูบาเจ้าศรีวิชัย วัดบ้านปาง ปี 2517” เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมอย่างมาก จัดสร้างเป็นเนื้อทองคำ จำนวน 9 เหรียญ เนื้อเงิน 579 เหรียญ เนื้อนวโลหะ 3,559 เหรียญ และเนื้อทองแดง 5,625 เหรียญ...●

ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนครูบาเจ้าศรีวิชัยครึ่งองค์ หันหน้าตรง ขอบเหรียญเขียนคำว่า “ครูบาเจ้าศรี วิไชย นักบุญแห่งล้านนา” ใต้รูปเหมือนเป็นตัวเลขไทย “๒๕๑๗” ด้านหลังเหรียญเป็นรูปอักขระยันต์ ใต้ยันต์เขียนคำว่า “รุ่นพิเศษ” เหรียญรุ่นนี้มี 2 บล็อก คือ พิมพ์เศียรหนามและพิมพ์เศียรโล้น พิมพ์เศียรหนามได้รับความนิยมมากกว่า...●

วัดประชาราษฎร์บำรุง (วัดรางหมัน) อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม กำลังก่อสร้างวิหารอายุยืน ต้องใช้ปัจจัยอีกเป็นจำนวนมาก ดังนั้น “หลวงปู่แผ้ว ปวโร” พระเกจิชื่อดังวัดประชาราษฎร์บำรุง (วัดรางหมัน) จึงได้จัดสร้าง “พญาครุฑเสาร์ 5 มหาอำนาจโภคทรัพย์” โดย พระอธิการสมศักดิ์ อินโท เจ้าอาวาสวัดรางหมัน เป็นประธานดำเนินงานจัดสร้าง

สำหรับ พญาครุฑ ตามคติไทยโบราณ เชื่อว่าครุฑเป็นพญาแห่งนกทั้งมวล และเป็นพาหนะของพระนารายณ์แข็งแรง มีสติปัญญาเฉียบแหลม สอบถามเช่าบูชา ได้ที่วัดรางหมัน แผนกวัตถุมงคล โทร.08-6757-7280...●

ขอเชิญร่วมบุญเป็นเจ้าภาพสร้างหอระฆังวัดโพธิ์ศรีธรรมาราม บ้านน้ำพุ ต.บ้านกลาง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ตามกำลังศรัทธา สอบถามที่พระครูโพธิพัชรบวร เจ้าอาวาส โทร.08-6934-8779...●

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงพ่อรุ่ง รุ่นพลายสิงห์ทอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง