คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง : เล่นพระตามมาตรฐาน ที่มีมูลค่ารองรับ - โดย...แทน ท่าพระจันทร์

13 ก.ค. 2563 - 14:50 น.

เล่นพระตามมาตรฐาน – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน การเล่นหาสะสมพระเครื่องนั้นเขาก็มีมาตรฐานของสังคมผู้นิยมพระเครื่องว่า พระแต่ละชนิดนั้นๆ เขานิยมกันแบบไหน มีกี่พิมพ์ที่นิยมกัน เนื้อหาของพระเป็นอย่างไร มีกี่อย่าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มาตรฐานของพิมพ์ เช่นรายละเอียดของแม่พิมพ์แบบไหนที่เขา นิยมกัน ซึ่งก็คือร่องรอยการผลิตพระนั้นๆ ต้องถูกต้องตามที่เขามีมาตรฐานกำหนด และสังคมยอมรับซึ่งก็จะมีมูลค่าราคารองรับด้วยเช่นกัน

แต่ในส่วนที่เราจะเล่นหาหรือชมชอบไปอีกอย่างหนึ่งนั้นก็ไม่ได้ผิดอะไร เป็นความเชื่อของส่วนบุคคลไม่มีปัญหา เรื่องความเชื่อส่วนบุคคลนั้น ผมขอยกตัวอย่างเช่นเราต้องการพระบูชาไว้บูชาที่บ้านสักองค์ ก็ไปซื้อมาจากร้านแถวเสาชิงช้า หรือในสนามพระที่มีวางขายเกลื่อนกลาด

โดยพระนั้นๆ ไม่ได้ผ่านพิธีอะไรเลย แล้วเรานำมาบูชาที่บ้านเพื่อระลึกถึงพระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า ก็ไม่ผิดอะไรเลย หรือเราจะไปเช่าหาพระเครื่องที่เขาทำขายกันเกลื่อนกลาดหรือทำปลอมเลียนแบบพระอื่นๆ นั้น แล้วนำมาห้อยคอ ก็ไม่ได้ผิดอะไร

สมมติว่าเราหาพระสมเด็จฯ แท้ๆ ไม่ได้ ก็ไปเช่าพระสมเด็จปลอมที่ขายกันเป็นกองๆ แล้วนำมาห้อยคอเพื่อระลึกถึงเจ้าประคุณสมเด็จฯ ที่เรานับถือ ก็ไม่ผิดอะไรอีกเช่นกันครับ

ในสมัยผมเป็นวัยรุ่น ผมเคยเห็นผู้มีอายุท่านหนึ่งแต่งตัวดี ดูท่าทางน่าจะเป็นข้าราชการที่เกษียณอายุแล้ว มาเช่าพระสมเด็จปลอมที่เขาวางขายเป็นกองๆ ท่านค้นเลือกหาอยู่นาน แล้วก็เช่าไปองค์หนึ่ง ผมก็เกิดสงสัยว่าท่านเช่าไปทำไม

พอดีผมว่างๆ อยู่และกำลังจะข้ามเรือไปที่วัดระฆังฯก็เจอท่านจะข้ามเรือไปที่วัดระฆังฯ เช่นกันพอไปถึงที่วัดระฆังฯ ผมเห็นท่านนำพระไปที่โบสถ์แล้วนั่งสวดมนต์ ผมก็เกิดความสนใจก็รอที่จะสอบถามท่านดู พอท่านสวดมนต์เสร็จท่านก็นำพระมาใส่กระเป๋าเสื้อ ผมก็ได้ไปคุยกับท่านว่าท่านเช่าพระปลอมมาทำไมท่านรู้หรือไม่ว่าเป็นพระปลอม

ท่านก็เล่าให้ผมฟังว่า ท่านศรัทธาในเจ้าประคุณสมเด็จฯ มาก แต่ก็ไม่มีโอกาสที่จะเช่าพระสมเด็จแท้ๆ หรอก แต่ท่านก็สวดพระคาถาชินบัญชรทุกวัน และวันนี้ท่านก็มาเช่าพระปลอมนี่แหละ แล้วก็ข้ามมาที่วัดระฆังฯ นำพระมาสวดชินบัญชรจนจบ

จากนั้นท่านก็จะนำพระไปเลี่ยมห้อยคอ ท่านบอกผมว่า เราศรัทธาในเจ้าประคุณสมเด็จฯ เราก็เอาพระแบบพระสมเด็จมาห้อยคอก็ใช้ได้เหมือนกัน อยู่ที่ใจเราศรัทธาและหมั่นทำความดี บุญก็ จะรักษาเราได้ ก็เป็นคติหนึ่งที่ผมได้รับฟัง จากผู้ใหญ่ท่านนี้ และก็ไม่ผิดอะไรเลย


การที่เราจะเชื่อหรือเลือกเชื่ออะไรก็ตามก็ไม่ผิดอะไรเลย เช่น เราคิดว่าพระสมเด็จแบบนั้นแบบนี้เป็นพระแท้ที่เจ้าประคุณสมเด็จฯ สร้างไว้ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่อย่าพยายาม คิดที่จะนำไปขายเพื่อผลประโยชน์ เพราะนอกจากจะผิดตามกฎหมายแล้ว ก็ยังผิด ในเรื่องบิดเบือนเพื่อผลประโยชน์ส่วนตนอีก ข้อนี้เป็นบาปที่จะมีผลตามมาภายหลังแน่นอน

ผมมีเพื่อนในสมัยเรียนที่ชอบ พระเครื่องเหมือนกันอยู่หลายคน ในกลุ่มเพื่อนก็มีที่เล่นหาถูกทาง และเพื่อนที่เล่นหาผิดทางมาตรฐานที่มีมูลค่ารองรับ ในกลุ่มที่เล่นหาถูกทางที่มีชื่อเสียงในระดับประเทศก็มีอยู่หลายท่าน บอกก่อนนะครับว่าเพื่อนกลุ่มนี้ไม่ได้เป็นพ่อค้าพระนะครับ แต่คนรู้จักกันทั้งประเทศ ผมขอไม่ไปเอ่ยชื่อของท่านนะครับ

ส่วนเพื่อนอีกกลุ่มที่ชอบเล่นหานอกมาตรฐานก็มีอีกหลายคน เขาก็เชื่อตามแบบของเขา ผมเองก็เคยเตือนว่าเล่นหาผิดทางนะ แต่พวกเขาก็ไม่เชื่อ และยังต่อว่าผมอีกด้วย ก็ต้องปล่อยกันไป แต่ก็ยังคบหากันอยู่ ไม่ได้โกรธเคืองอะไรกันและคบหากันมา จนทุกวันนี้

ต่อมาภายหลังอายุก็เริ่มมากกันแล้ว เพื่อนกลุ่มที่เล่นหาผิดทางกับมาตรฐานสังคมที่มีมูลค่ารองรับ เกิดมีปัญหาเรื่อง เจ็บไข้ได้ป่วยด้วยความชรา ก็เริ่มโทร.มาหาผมให้ผมช่วยนำพระสมเด็จของเขาไปหาคนเช่าให้หน่อย เพราะจะนำเงินไปรักษาตัวผมก็ไม่รู้จะตอบอย่างไรไม่ให้เสียน้ำใจกัน ก็เลยบอกว่าช่วงนี้ยังไม่มีคนเช่าหรอก

เขาก็บอกให้นำไปให้เพื่อนกลุ่มที่มีฐานะที่เล่นหาถูกทางเช่าไปหน่อย ผมก็บอกเขาว่าก็เป็นเพื่อนกันทำไมไม่บอกเขาเอง เพื่อนที่จะให้เช่าพระก็โกรธผม เพราะความจริงเขานำพระไปให้เช่าแล้วไม่มีใครเช่า ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือในสนามพระก็ตาม ทั้งๆ ที่เขาก็ไปออกใบรับรองพระแท้ของกลุ่มที่เล่นหาผิดทางนอกตำรามาแล้วก็ตาม ปัจจุบันเพื่อนผมคนนี้ก็ยังเคืองๆ ผมอยู่เลยครับ

นอกจากนี้ก็ยังมีเพื่อนกลุ่มที่เล่นหา ผิดทางอีกหลายคนที่ให้ผมช่วยนำพระของเขาไปให้เช่าให้หน่อย ผมเองก็ช่วยอะไร เขาไม่ได้ เพราะก็เป็นพระปลอมทั้งนั้น พระสมเด็จถ้าแท้ขายได้ไม่ยากครับ ขอให้ราคาสมควรก็มีคนเช่าเป็นล้านแน่นอน

วันก่อนพระสมเด็จพิมพ์ฐานแซม วัดระฆังฯ หักครึ่ง แต่ชิ้นส่วนอยู่ครบ เรียกว่าเป็นพระดูง่าย เจ้าของพระเป็นคนนอกนำมาขายที่ศูนย์พระพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน เซียนรับเช่าไปล้านกว่าบาทครับ ผมได้ข่าวและเห็นรูปพระตามไปยังไม่ทัน มีคนเช่าต่อไปแล้ว

ครับพระสมเด็จแท้ถูกต้องตามมาตรฐานสังคมยอมรับนั้น มีมูลค่ารองรับแน่นอนครับ แต่ถ้าเป็นพระสมเด็จนอกมาตรฐานสังคมก็เก็บไว้ได้ครับ เพียงแต่ยังขายไม่ได้ เพราะไม่มีมาตรฐานมูลค่ารองรับครับ ทองแท้ก็ย่อมเป็นทองแท้ ทองชุบก็เป็นทองชุบวันยังค่ำครับ

วันนี้ผมนำรูปพระสมเด็จ วัดบางขุนพรหม พิมพ์เกศบัวตูม แม่พิมพ์หนึ่งในหลายแม่พิมพ์ ที่ถูกต้องตามมาตรฐานสังคม และมีมูลค่ารองรับมาให้ชมครับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง : เล่นพระตามมาตรฐาน ที่มีมูลค่ารองรับ - โดย...แทน ท่าพระจันทร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง