ชมรมพระเครื่อง - พระเครื่องกรุวัดโปรดเกษ

16 ก.ค. 2563 - 14:03 น.

พระเครื่องกรุวัดโปรดเกษ – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน จังหวัดนนทบุรีมีวัดเก่าแก่วัดหนึ่งคือ วัดโปรดเกษ วัดนี้เป็นพระอารามสามัญ อยู่ที่ตำบลคลองพระอุดม อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี และที่วัดแห่งนี้เคยมีการขุดพบพระเครื่อง ทั้งเนื้อดิน เนื้อชินและพระเนื้อแก้วน้ำประสาน ซึ่งเป็นพระเก่าแก่มีพุทธคุณสูงเพียงแต่ยังอาจจะมีผู้รู้จักกันไม่มากนัก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วัดโปรดเกษ เป็นวัดที่สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยต้นกรุงธนบุรี โดยชาวมอญที่อพยพมาพึ่งร่มพระบรมโพธิสมภาร เดิมชื่อวัดสนามไก่ ต่อมาในแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก

ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้ากรมหลวงอิศรสุนทร (พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2) เสด็จขึ้นมาเยี่ยมชาวมอญปากเกร็ด และมีพระราชศรัทธาบูรณปฏิสังขรณ์พระอาราม 3 พระอาราม คือวัดป่าฝ่าย (วัดฉิมพลีสุทธาวาส) วัดเกาะปิ้น (วัดท้องคุ้ง) และวัดสนามไก่ (วัดโปรดเกษ)

วัดสนามไก่ต่อมาได้รับพระราชทานนามใหม่เป็นวัดโปรดเกษ ที่หน้าบัน ของพระอุโบสถมีตราประจำพระองค์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย เมื่อครั้งทรงดำรงพระยศสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้ากรมหลวงอิศรสุนทร ที่วัดแห่งนี้ มีมณฑปประดิษฐานพระพุทธบาท สี่รอยที่ใหญ่และเก่าแก่ของจังหวัดนนทบุรี


ในประมาณปี พ.ศ.2518 มีคนร้ายได้เข้ามาลักลอบขุดองค์พระเจดีย์ ได้เครื่องประดับทองคำ นาก และเงินไปจำนวนมาก ทางวัดรู้เข้าก็พยายามป้องกัน โดยให้ช่างซ่อมแซมในส่วนที่ถูกขุด จัดเวรยามดูแล แต่ก็ยังไม่วายที่คนร้ายจะเข้ามาลักลอบขุดซ้ำได้อีกหลายครั้ง ทางวัด จึงตัดสินใจเปิดกรุออกมาแล้วนำพระ เครื่องพระบูชาที่ยังหลงเหลืออยู่ในองค์ พระเจดีย์ออกมาเก็บรักษาไว้

ต่อมาก็ได้นำ พระเครื่องต่างๆ มาออกให้เช่าบูชาเพื่อ ที่จะนำปัจจัยมาบูรณปฏิสังขรณ์วัดต่อไป พระพุทธรูปบูชาที่พบเป็นพระพุทธรูปสมัยปลายกรุงศรีอยุธยา และพระเครื่องที่พบ ก็มีทั้งที่เป็นพระเครื่องเนื้อชิน พระเครื่องเนื้อดินเผา นอกจากนี้ยังพบพระพุทธรูปขนาดเล็กที่เป็นเนื้อแก้วน้ำประสาน มีทั้งที่ปิดทองและไม่ได้ปิดทอง พระเครื่องเนื้อชินมีพุทธลักษณะคล้ายๆ กับพระเครื่อง ที่พบในกรุวัดมเหยงคณ์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

พระเครื่องเนื้อดินเผาเป็นพระเครื่องที่พบมากที่สุด พิมพ์ที่รู้จักกันมากก็คือ พิมพ์พระรอด ส่วนพระเครื่องเนื้อแก้วน้ำประสานพบไม่มากนัก พุทธลักษณะ เป็นพระพุทธรูปหล่อลอยองค์ขนาดเล็กห้อยคอได้คือ พระพุทธรูปปางมารวิชัยฐานบัว และพระพุทธรูปปางสมาธิ ฐานผ้าทิพย์

ปัจจุบันพระเครื่องเนื้อดินเผาก็ยังพอหาเช่าได้อยู่ แต่พระเครื่องเนื้อแก้วน้ำประสานก็หายากกว่าหน่อย สนนราคาก็ยังไม่สูงครับ และในวันนี้ผมได้นำรูป พระเครื่องเนื้อดินเผา พิมพ์พระรอด และพระเนื้อแก้วน้ำประสาน กรุวัดโปรดเกษ มาให้ชมครับ

โดย แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมรมพระเครื่อง - พระเครื่องกรุวัดโปรดเกษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง